fbpx

“จิมมี ไล” เศรษฐีธุรกิจสื่อฮ่องกงถูกจำคุก 14 เดือน

ฮ่องกง 28 พ.ค. – จิมมี ไล มหาเศรษฐีเจ้าของธุรกิจสื่อฮ่องกงที่มักวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจีน ที่ถูกคุมขังอยู่ ถูกศาลตัดสินในวันนี้ลงโทษจำคุกเพิ่มอีก 14 เดือนจากการที่เขามีส่วนร่วมในการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาตเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2019 ในระหว่างการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงในปีนั้น


นายไล อยู่ในระหว่างการรับโทษจำคุกในขณะนี้ จากการที่เขาเข้าร่วมในการชุมนุมประท้วงในลักษณะเดียวกันนี้เมื่อวันที่ 18 และ 31 สิงหาคม 2019 ในขณะที่นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในฮ่องกงอีก 9 คน ให้การรับสารภาพต่อศาลว่าจัดการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต นายไลถูกคุมขังตั้งแต่เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว หลังจากผู้พิพากษาไม่ให้ประกันตัว ในระหว่างการพิจารณาคดีอื่นที่เกี่ยวกับการละเมิดกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ เขาถูกตั้ง 3 ข้อหา ภายใต้กฎหมายความมั่นคง ที่จีนนำมาใช้ในฮ่องกงเมื่อปี 2020 เพื่อรับมือกับการประท้วง ผู้พิพากษาอแมนดา วู้ดค็อก ซึ่งเป็นผู้ตัดสินลงโทษเรื่องการชุมนุมโดยผิดกฎหมายของนายไลเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา และเป็นผู้พิพากษาลงโทษในวันนี้ด้วย เธอกล่าวว่า บทลงโทษส่วนหนึ่งจะเป็นการลงโทษแบบต่อเนื่องกัน ซึ่งหมายความว่า จนถึงขณะนี้นายไล จะถูกจำคุกรวมเป็นระยะเวลา 20 เดือน การตัดสินความผิดในวันนี้ เกิดขึ้น 2 สัปดาห์ หลังจากที่เจ้าหน้าที่อายัดทรัพย์สินของนายไล ซึ่งรวมถึงบัญชีเงินฝากในธนาคารและหุ้นร้อยละ 71.26 ในบริษัทสื่อ เน็กซ์ ดิจิทัล ของเขา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

อุตุฯ เตือนภาคเหนือ-ภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือน ภาคเหนือ และภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 40% ของพื้นที่ ขณะที่พายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณลาวตอนบนแล้ว

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ