fbpx

หอการค้ายุโรปร้องเวียดนามให้เร่งฉีดวัคซีนโควิด

ฮานอย 28 พ.ค. – หอการค้ายุโรป (EuroCham) ประจำเวียดนามเรียกร้องให้รัฐบาลเวียดนามอนุญาตบริษัทเอกชนจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และฉีดให้แก่พนักงานของตน ในขณะที่เวียดนามกำลังรับมือกับการระบาดครั้งรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่พบการระบาดในประเทศ


หอการค้ายุโรปประจำเวียดนามระบุในแถลงการณ์ว่า แนวทางดังกล่าวจะช่วยแบ่งเบาภาระด้านงบประมาณของรัฐบาลเวียดนาม และช่วยเร่งโครงการฉีดวัคซีนให้รวดเร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสนับสนุนให้รัฐบาลยกเลิกระเบียบการกักตัวสำหรับนักลงทุนและผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดในประเทศบ้านเกิด โดยให้เหตุผลว่า มาตรการกักตัวเป็นเวลา 3 สัปดาห์สำหรับชาวต่างชาติที่ใช้อยู่ในปัจจุบันจะทำให้มีผู้เชี่ยวชาญเดินทางมาเวียดนามน้อยลง ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาคการลงทุนต่างประเทศและส่งผลเสียต่อการดำเนินงานของบริษัทต่าง ๆ ที่ต้องพึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคที่สำคัญ ขณะที่ประธานหอการค้ายุโรปประจำเวียดนามระบุในแถลงการณ์ดังกล่าวว่า ในขณะที่เวียดนามใช้มาตรการปิดพรมแดนประเทศ แต่ประเทศอื่น ๆ กำลังระดมฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และกลับมาเปิดพรมแดนระหว่างประเทศได้อีกครั้ง แถลงการณ์ยังระบุว่า ภาคเอกชน ซึ่งรวมถึงบริษัทต่างชาติ สามามรถช่วยเร่งการฉีดวัคซีนในเวียดนามให้รวดเร็วยิ่งขึ้นได้

แม้เวียดนามประสบความสำเร็จจากการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ในปีที่แล้วได้เป็นอย่างดี แต่ตอนนี้กลับเผชิญกับการระบาดครั้งใหม่ที่แพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วขึ้น ทำให้พบผู้ป่วยติดเชื้อกว่า 3,200 คนใน 30 จาก 63 เมืองและจังหวัดทั่วประเทศนับตั้งแต่ช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ขณะนี้ เวียดนามมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 6,300 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 46 คน นอกจากนี้ เวียดนาม ซึ่งมีประชากรทั้งสิ้น 98 ล้านคน ยังฉีดวัคซีนไปได้เพียงกว่า 1 ล้านโดสจากวัคซีนทั้งหมดที่ได้รับ 2.9 ล้านโดส นับว่ามีอัตราฉีดวัคซีนอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก