fbpx

หอการค้ายุโรปร้องเวียดนามให้เร่งฉีดวัคซีนโควิด

ฮานอย 28 พ.ค. – หอการค้ายุโรป (EuroCham) ประจำเวียดนามเรียกร้องให้รัฐบาลเวียดนามอนุญาตบริษัทเอกชนจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และฉีดให้แก่พนักงานของตน ในขณะที่เวียดนามกำลังรับมือกับการระบาดครั้งรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่พบการระบาดในประเทศ


หอการค้ายุโรปประจำเวียดนามระบุในแถลงการณ์ว่า แนวทางดังกล่าวจะช่วยแบ่งเบาภาระด้านงบประมาณของรัฐบาลเวียดนาม และช่วยเร่งโครงการฉีดวัคซีนให้รวดเร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสนับสนุนให้รัฐบาลยกเลิกระเบียบการกักตัวสำหรับนักลงทุนและผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดในประเทศบ้านเกิด โดยให้เหตุผลว่า มาตรการกักตัวเป็นเวลา 3 สัปดาห์สำหรับชาวต่างชาติที่ใช้อยู่ในปัจจุบันจะทำให้มีผู้เชี่ยวชาญเดินทางมาเวียดนามน้อยลง ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาคการลงทุนต่างประเทศและส่งผลเสียต่อการดำเนินงานของบริษัทต่าง ๆ ที่ต้องพึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคที่สำคัญ ขณะที่ประธานหอการค้ายุโรปประจำเวียดนามระบุในแถลงการณ์ดังกล่าวว่า ในขณะที่เวียดนามใช้มาตรการปิดพรมแดนประเทศ แต่ประเทศอื่น ๆ กำลังระดมฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และกลับมาเปิดพรมแดนระหว่างประเทศได้อีกครั้ง แถลงการณ์ยังระบุว่า ภาคเอกชน ซึ่งรวมถึงบริษัทต่างชาติ สามามรถช่วยเร่งการฉีดวัคซีนในเวียดนามให้รวดเร็วยิ่งขึ้นได้

แม้เวียดนามประสบความสำเร็จจากการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ในปีที่แล้วได้เป็นอย่างดี แต่ตอนนี้กลับเผชิญกับการระบาดครั้งใหม่ที่แพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วขึ้น ทำให้พบผู้ป่วยติดเชื้อกว่า 3,200 คนใน 30 จาก 63 เมืองและจังหวัดทั่วประเทศนับตั้งแต่ช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ขณะนี้ เวียดนามมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 6,300 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 46 คน นอกจากนี้ เวียดนาม ซึ่งมีประชากรทั้งสิ้น 98 ล้านคน ยังฉีดวัคซีนไปได้เพียงกว่า 1 ล้านโดสจากวัคซีนทั้งหมดที่ได้รับ 2.9 ล้านโดส นับว่ามีอัตราฉีดวัคซีนอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน