fbpx

เผยอังกฤษพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ไทย

ลอนดอน 28 พ.ค. – กระทรวงสาธารณสุขอังกฤษยืนยันว่า พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์ VUI-21MAY-02 (C.36.3) ที่พบการระบาดครั้งแรกในไทย ในผู้ที่เดินทางจากอียิปต์มายังอังกฤษกว่า 100 คน


หนังสือพิมพ์เดอะมิเรอร์ของอังกฤษ รายงานอ้างสำนักงานสาธารณสุขอังกฤษ (PHE) ที่ระบุว่า เจ้าหน้าที่ตรวจพบเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่พบการระบาดครั้งแรกในไทย โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวในผู้ที่เดินทางมาจากอียิปต์กว่า 100 คนทั่วประเทศ

ทั้งนี้ เชื้อโควิดสายพันธุ์นี้ถูกกำหนดให้เป็นสายพันธุ์ที่อยู่ระหว่างการสอบสวน (Variant Under Investigation: VUI) เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม จากโครงสร้างลักษณะการกลายพันธุ์และพบผู้ป่วยติดเชื้อดังกล่าวเดินทางเข้าประเทศมากขึ้น ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานระบุชัดเจนว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์ไทยที่ว่านี้ทำให้เกิดอาการป่วยรุนแรงขึ้น หรือทำให้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ใช้อยู่มีประสิทธิภาพลดลง และสำนักงานสาธารณสุขอังกฤษกำลังทำการทดลองในห้องปฏิบัติการเพื่อทำความเข้าใจผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากเชื้อโควิดสายพันธุ์นี้ให้ดียิ่งขึ้น


ขณะนี้ อังกฤษมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 4.47 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 127,700 คน สำนักงานสาธารณสุขอังกฤษไม่ได้เปิดเผยว่า ตรวจพบเชื้อไวรัสกลายพันธุ์นี้ที่ไหนแต่ระบุว่า การตรวจหาเชื้อและติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดทำให้สามารถจำกัดการะบาดได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ยอดโควิดติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย เสียชีวิต 32 ราย

ศบค.เผยยอดโควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย หายกลับบ้านแล้ว 4,948 ราย เสียชีวิต 32 ราย ขณะที่มีผู้รับวัคซีนแล้วกว่า 7 ล้านโดส ไทยยังรั้งอันดับที่ 78

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่ ดึงช่อง 3 พีพีทีวี และทรู ร่วมถ่ายทอดสด ไฟเขียวให้สื่อนำคลิปการแข่งขันไปเผยแพร่ต่อได้