fbpx

เผยรัฐบาลญี่ปุ่นอาจมอบวัคซีนโควิดให้แก่ไต้หวัน

โตเกียว 28 พ.ค. – คณะกรรมการพรรครัฐบาลของญี่ปุ่นจะแนะนำให้รัฐบาลญี่ปุ่นมอบวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาส่วนหนึ่งให้แก่ไต้หวัน


แนวทางดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่ไต้หวันกำลังเผชิญกับยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นในประเทศ และมีประชาชนเพียงร้อยละ 1 จากประชากรทั้งหมดกว่า 23 ล้านคนที่ได้รับการฉีดวัคซีน นายมาซาฮิสะ ซาโต หัวหน้าคณะกรรมการพรรครัฐบาลของญี่ปุ่นที่ดูแลความสัมพันธ์กับไต้หวันกล่าวว่า ญี่ปุ่นควรมอบวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ไต้หวันโดยเร็วที่สุด เนื่องจากตอนที่ญี่ปุ่นเผชิญกับการระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 ไต้หวันได้ส่งหน้ากากอนามัย 2 ล้านชิ้นให้ญี่ปุ่น ขณะที่หนังสือพิมพ์ซันเคของญี่ปุ่นรายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อวันศุกร์ที่แล้วโดยอ้างแหล่งข่าวไม่เผยนามของรัฐบาลและพรรครัฐบาล  ด้านกระทรวงสาธารณสุขไต้หวันปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเกี่ยวกับรายงานดังกล่าว แต่ระบุว่ารัฐบาลไต้หวันกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ผ่านผู้ผลิตวัคซีนหรือโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ไต้หวันยังมองหาความช่วยเหลือจากประเทศที่มีความคิดเหมือนกันเพื่อให้ไต้หวันได้รับวัคซีน และจะยังคงไม่หยุดความพยายาม

ญี่ปุ่นอนุมัติใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกาเมื่อสัปดาห์ก่อน และทำข้อตกลงซื้อวัคซีนดังกล่าวไว้ 120 ล้านโดส อย่างไรก็ดี ญี่ปุ่นยังไม่มีแผนที่จะนำวัคซีนของแอสตราเซเนกามาใช้ในประเทศทันที เนื่องจากความวิตกกังวลที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกเกี่ยวกับภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลังฉีดวัคซีน ขณะที่แพทย์และนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเคโอในกรุงโตเกียวเผยว่า ญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะเก็บวัคซีนของแอสตราเซเนกาไว้บางส่วนเพื่อนำมาฉีดให้แก่ประชาชนที่แพ้วัคซีนของไฟเซอร์หรือโมเดอร์นา และบริจาควัคซีนที่เหลือให้แก่ประเทศอื่น ๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ข่าวแนะนำ

“น้องโมเดล” กลับสู่อ้อมกอดแม่อีกครั้ง

พนักงานสอบสวนเตรียมคุมตัวพี่เลี้ยงที่ก่อเหตุฝังอำพรางศพเด็กหญิง 2 ขวบ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ “น้องโมเดล” ลูกสาวอีกคนกลับมาสู่อ้อมกอดของแม่แล้ว

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ