fbpx

เซาท์ซูดานประกาศภาวะอดอยากเป็นชาติแรกของโลก ในรอบ 6 ปี

เซาท์ซูดาน 21 ก.พ. – เซาท์ซูดานประกาศภาวะอดอยากในหลายพื้นที่ เป็นชาติแรกในโลกที่ประกาศภาวะอดอยากในรอบ 6 ปี หลังจากประชาชนกว่า 100,000 คนกำลังจะอดตาย


สงครามกลางเมืองและความล่มสลายทางเศรษฐกิจ คือปัจจัยหลักที่ก่อให้เกิดความอดอยากขึ้นในเซาท์ซูดาน นอกจากเซาท์ซูดาน เยเมน โซมาเลีย และไนจีเรียก็กำลังจะเดินรอยตามเซาท์ซูดาน ภัยพิบัตินี้จะรุนแรงยิ่งขึ้นมากหากไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันเหตุการณ์

องค์การบรรเทาทุกข์ต่างๆ เช่น โครงการอาหารโลกของสหประชาชาติ (WFP) และองค์การเพื่อเด็กหรือยูนิเซฟ ระบุว่าประชาชนกว่า 100}000 คน ในรัฐยูนิตีกำลังจะอดตาย และอีกเกือบ 5 ล้านคน หรือเกือบครึ่งหนึ่งของพลเมืองเซาท์ซูดานต้องการอาหารอย่างเร่งด่วน หัวหน้าโครงการอาหารโลกในเซาท์ซูดานระบุว่า ภาวะอดอยากรุนแรงในเซาท์ซูดานมาจากฝีมือมนุษย์ซึ่งหมายถึงความขัดแย้งที่เกิดขึ้นทั่วประเทศนานกว่า 3 ปี ทำให้การเก็บเกี่ยวหยุดชะงัก เกษตรกรและชาวชนบทประสบปัญหา ประกอบกับภาวะอาหารมีราคาแพงขึ้นกับเศรษฐกิจล่มสลายและผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ ทำให้เกิดภาวะขาดแคลนอาหารทั่วไป


เซาท์ซูดานเคยเผชิญภาวะอดอยากเช่นนี้มาแล้วเมื่อปี 2541 สมัยที่ทำสงครามแยกเป็นอิสระจากซูดาน โดยสัปดาห์ที่แล้วโครงการอาหารโลกออกมาเตือนว่าประชาชนกว่า 20 ล้านคน อาจขาดแคลนอาหารจนตายภายใน 6 เดือนข้างหน้า

ด้านหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของโครงการอาหารโลกระบุว่า สงครามและภัยแล้งจะทำให้เกิดภาวะอดอยากในพื้นที่ 4 แห่งบนโลก และไม่มีทางที่องค์กรเพื่อมนุษยธรรมสากลจะเข้าไปช่วยเหลือบรรเทาความอดยากได้ทั้งหมด. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลพร้อมรับมือศึกซักฟอก

โฆษกรัฐบาล ลั่น รัฐบาลพร้อมแจงศึกซักฟอก ดักคอ ขอให้อภิปรายข้อเท็จจริง ไม่ใช้จินตนาการ เหน็บอย่าให้ประชาชนคิดว่ามี-ไม่มีฝ่ายค้านก็ไม่แตกต่างกัน

“ประชาธิปัตย์” ผงาดกวาดเรียบเลือกตั้งซ่อมสงขลา-ชุมพร

การเลือกตั้งซ่อม 2 จังหวัดทางภาคใต้ คือ สงขลาและชุมพร เมื่อวานนี้ ซึ่งมีการแข่งขันกันอย่างเข้มข้นระหว่าง 2 พรรค ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ พรรคพลังประชารัฐ แพ้รวดทั้ง 2 เขต และเป็นพรรคประชาธิปัตย์ คว้าชัยเก็บ 2 เก้าอี้ เลือกตั้งซ่อม ส.ส. ทั้งสงขลาและชุมพร

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม