fbpx

ซาโนฟี-จีเอสเค เริ่มทดลองวัคซีนโควิดระยะที่สามแล้ว

ปารีส 27 พ.ค. – ซาโนฟี บริษัทยาฝรั่งเศส และแกล็กโซสมิธไคลน์ หรือ จีเอสเค บริษัทยาอังกฤษ เริ่มการทดลองวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระยะที่สามหรือระยะสุดท้ายในมนุษย์เพื่อพัฒนาวัคซีนชนิดใช้ไวรัสเป็นพาหะ โดยคาดว่าจะผ่านการอนุมัติภายในสิ้นปีนี้


การทดลองวัคซีนดังกล่าวที่พัฒนาโดยซาโนฟีและจีเอสเคถือเป็นหนึ่งในการทดลองระยะที่สามที่รวมการทดสอบด้านวัคซีนเข็มกระตุ้นและเชื้อโควิดที่ปรับปรุงสายพันธุ์ใหม่ ในขณะที่บริษัทเวชภัณฑ์หลายแห่งต่างปรับกลยุทธ์เพื่อรับมือเชื้อโควิดกลายพันธุ์ ซาโนฟีระบุในแถลงการณ์ว่า การทดลองระยะที่สามมีแนวทางแบ่งเป็น 2 ขั้นตอนคือ การศึกษาในขั้นแรกเพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพของสูตรวัคซีนที่มุ่งเน้นเชื้อโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิม ส่วนขั้นที่สองจะประเมินสูตรวัคซีนที่มุ่งไปยังเชื้อโควิดสายพันธุ์ B.1.351 ที่พบการระบาดครั้งแรกในแอฟริกาใต้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ เชื้อโควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้ นอกจากนี้ หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ล่าสุดแสดงให้เห็นว่า แอนติบอดีที่สร้างขึ้นจากเชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวอาจทำให้เกิดการป้องกันข้ามสายพันธุ์ในวงกว้างต่อเชื้อโควิดกลายพันธุ์อื่น ๆ อีกด้วย

ในขณะเดียวกัน ซาโนฟีและจีเอสเคยังระบุว่า การทดลองระยะที่สามจะเป็นการทดลองแบบอำพรางสองฝ่าย การศึกษาควบคุมด้วยยาหลอก รวมถึงการทดลองในกลุ่มอาสาสมัครวัยผู้ใหญ่กว่า 35,000 คนในสหรัฐ ทวีปเอเชีย แอฟริกา และภูมิภาคลาตินอเมริกา รูปแบบการทดลองในระยะที่สามจะดำเนินการในหลากหลายพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ และช่วยให้เกิดการประเมินประสิทธิภาพของวัคซีนต่อสายพันธุ์ที่หลากหลาย ซาโนฟียังยืนยันว่า จะเริ่มการศึกษาทางคลินิกในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าเพื่อประเมินประสิทธิภาพของวัคซีนที่กำลังพัฒนาให้เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้น โดยที่ผู้ฉีดวัคซีนไม่จำเป็นต้องได้รับวัคซีนชนิดนี้มาก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.