ซาโนฟี-จีเอสเค เริ่มทดลองวัคซีนโควิดระยะที่สามแล้ว

ปารีส 27 พ.ค. – ซาโนฟี บริษัทยาฝรั่งเศส และแกล็กโซสมิธไคลน์ หรือ จีเอสเค บริษัทยาอังกฤษ เริ่มการทดลองวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระยะที่สามหรือระยะสุดท้ายในมนุษย์เพื่อพัฒนาวัคซีนชนิดใช้ไวรัสเป็นพาหะ โดยคาดว่าจะผ่านการอนุมัติภายในสิ้นปีนี้


การทดลองวัคซีนดังกล่าวที่พัฒนาโดยซาโนฟีและจีเอสเคถือเป็นหนึ่งในการทดลองระยะที่สามที่รวมการทดสอบด้านวัคซีนเข็มกระตุ้นและเชื้อโควิดที่ปรับปรุงสายพันธุ์ใหม่ ในขณะที่บริษัทเวชภัณฑ์หลายแห่งต่างปรับกลยุทธ์เพื่อรับมือเชื้อโควิดกลายพันธุ์ ซาโนฟีระบุในแถลงการณ์ว่า การทดลองระยะที่สามมีแนวทางแบ่งเป็น 2 ขั้นตอนคือ การศึกษาในขั้นแรกเพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพของสูตรวัคซีนที่มุ่งเน้นเชื้อโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิม ส่วนขั้นที่สองจะประเมินสูตรวัคซีนที่มุ่งไปยังเชื้อโควิดสายพันธุ์ B.1.351 ที่พบการระบาดครั้งแรกในแอฟริกาใต้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ เชื้อโควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้ นอกจากนี้ หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ล่าสุดแสดงให้เห็นว่า แอนติบอดีที่สร้างขึ้นจากเชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวอาจทำให้เกิดการป้องกันข้ามสายพันธุ์ในวงกว้างต่อเชื้อโควิดกลายพันธุ์อื่น ๆ อีกด้วย

ในขณะเดียวกัน ซาโนฟีและจีเอสเคยังระบุว่า การทดลองระยะที่สามจะเป็นการทดลองแบบอำพรางสองฝ่าย การศึกษาควบคุมด้วยยาหลอก รวมถึงการทดลองในกลุ่มอาสาสมัครวัยผู้ใหญ่กว่า 35,000 คนในสหรัฐ ทวีปเอเชีย แอฟริกา และภูมิภาคลาตินอเมริกา รูปแบบการทดลองในระยะที่สามจะดำเนินการในหลากหลายพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ และช่วยให้เกิดการประเมินประสิทธิภาพของวัคซีนต่อสายพันธุ์ที่หลากหลาย ซาโนฟียังยืนยันว่า จะเริ่มการศึกษาทางคลินิกในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าเพื่อประเมินประสิทธิภาพของวัคซีนที่กำลังพัฒนาให้เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้น โดยที่ผู้ฉีดวัคซีนไม่จำเป็นต้องได้รับวัคซีนชนิดนี้มาก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน