fbpx

“ไบเดน” สั่งหน่วยข่าวกรองสหรัฐรายงานที่มาโควิดใน 90 วัน

วอชิงตัน 26 พ.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ สั่งให้หน่วยข่าวกรองสหรัฐรายงานในอีก 3 เดือนข้างหน้าว่า โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พบการระบาดครั้งแรกในจีนเกิดจากสัตว์หรืออุบัติเหตุในห้องทดลอง


ประธานาธิบดีไบเดนระบุในแถลงการณ์ของทำเนียบขาวในวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า หน่วยข่าวกรองสหรัฐควรเพิ่มความพยายามในการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลเป็นสองเท่า เพื่อทำให้สหรัฐเข้าใกล้ข้อสรุปที่ชัดเจนยิ่งขึ้น และรายงานให้เขาทราบภายใน 90 วัน ทั้งยังระบุว่า ขณะนี้หน่วยข่าวกรองสหรัฐมีความเห็นแตกออกเป็นสมมติฐาน 2 ข้อเกี่ยวกับที่มาของโรคโควิด-19 ที่ทำให้เกิดการระบาดรุนแรงทั่วโลกในปีที่แล้วและคร่าชีวิตผู้คนกว่า 3.4 ล้านคน ซึ่งเป็นตัวเลขที่ผู้เชี่ยวชาญหลายรายระบุว่าน้อยกว่าความจริง ทั้งนี้ คำสั่งของประธานาธิบดีไบเดนส่งสัญญาณถึงความขัดแย้งที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับประเด็นที่ว่า เชื้อโควิดเกิดการระบาดครั้งแรกจากการสัมผัสสัตว์ที่ตลาดในเมืองอู่ฮั่นของจีน หรือการปล่อยเชื้อโควิดจากห้องปฏิบัติการวิจัยที่มีความปลอดภัยสูงในเมืองอู่ฮั่น

ในขณะเดียวกัน โฆษกสถานทูตจีนในสหรัฐระบุข้อความผ่านเว็บไซต์ว่า การทำประเด็นดังกล่าวให้เป็นการเมืองจะทำให้การสืบสวนที่มาของโรคโควิด-19 สะดุดปัญหา ทั้งนี้ จีนสนับสนุนการศึกษาที่ครอบคลุมเกี่ยวกับกรณีพบการระบาดของโรคโควิด-19 ในระยะแรกทั่วโลก และการสืบสวนอย่างละเอียดจากฐานข้อมูลลับและห้องปฏิบัติการทางชีววิทยาบางแห่งทั่วโลก


ก่อนหน้านี้ นักวิทยาศาสตร์จีนและคณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกได้เผยแพร่รายงานที่จัดทำขึ้นร่วมกันในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังใช้เวลา 4 สัปดาห์สืบสวนเรื่องที่มาของโรคโควิด-19 ในเมืองอู่ฮั่นในช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ว่า เชื้อโควิดอาจแพร่ระบาดจากค้างคาวสู่มนุษย์ผ่านทางสัตว์ตัวกลางอีกชนิดหนึ่งและไม่น่าเป็นไปได้อย่างยิ่งที่เชื้อไวรัสดังกล่าวจะแพร่ระบาดจากห้องปฏิบัติการ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ