fbpx

ครอบครัวแกนนำต้านรัฐบาลเบลารุส เรียกร้องนานาชาติช่วยลูกชาย

เบลารุส 26 พ.ค.-พ่อ-แม่ แกนนำฝ่ายต่อต้านรัฐบาลเบลารุสที่ถูกจับกุมด้วยการจี้เครื่องบิน กังวลสวัสดิภาพและความปลอดภัยของลูกชาย ชี้ลูกชายถูกบังคับให้อ่านคำรับสารภาพ เรียกร้องนานาชาติยื่นมือช่วย


นายโรมัน โปรตาเซวิช นักข่าวผู้ต่อต้านรัฐบาล พร้อมกับแฟนของเขา ถูกรัฐบาลเบลารุสจับกุมตัวด้วยการบังคับให้เครื่องบินที่ทั้งสองโดยสาร เปลี่ยนเส้นทางไปลงจอดที่กรุงมินสก์ ซึ่งเป็นการกระทำที่อุกอาจละเมิดกฎหมายอย่างชัดแจ้ง บิดาและมารดาของนายโปรตาเซวิช ซึ่งต้องลี้ภัยอยู่ในโปแลนด์ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อเรียกร้องให้นานาชาติช่วยเหลือรักษาชีวิตของลูกชาย และชี้ว่า ลูกชายนั้นถูกบังคับให้กล่าวในวีดิโอคลิปที่รัฐบาลเผยออกมา สารภาพว่าทำผิดกฎหมายด้วยการจัดการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลอย่างแน่นอน เพราะตัวเขาเป็นผู้บริสุทธิ์ แล้วยังตั้งข้อสังเกตว่า รัฐบาลต้องใช้วิธีทำร้ายร่างกายและบีบคั้นทางจิตใจระหว่างจับกุม คำแถลงออกมาน่าจะเป็นบทที่ถูกบังคับให้อ่าน ดังนั้นหากนานาชาติไม่เข้ามาช่วยรัฐบาลจะสังหารลูกชายของคนแน่นอน

นายโปรตาเชวิช ก่อตั้งสื่อโซเชียลที่ใช้ในการจัดชุมนุมประท้วงเมื่อปีที่แล้ว เพื่อต่อต้านนาย อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ผู้นำแนวเผด็จการที่ครองอำนาจมากว่า 20 ปี


หลังจากที่เผยวิดีโอนายโปรตาเชวิช รัฐบาลก็เผยวิดีโอคลิปของแฟนของเขา คือ โซเฟีย ซาเปกา ออกมา ซึ่งมีเนื้อหาคล้ายๆกัน คือสารภาพว่ากระทำผิดกฎหมายเพื่อต่อต้านรัฐบาล แต่ทั้งทนายและครอบครัวของเธอ เห็นว่า ลักษณะท่าทางไม่ปกติ ทำให้ไม่เชื่อว่าเป็นการสารภาพด้วยความสมัครใจ

หลังจากเกิดเหตุจี้เครื่องบินเมื่อวันอาทิตย์ สหภาพยุโรปได้ประกาศมาตรการลงโทษ ด้วยการห้ามสายการบินเบลารุสบินเข้าน่านฟ้าและลงจอดที่สนามบินของสมาชิกสหภาพยุโรป ส่วนสายการบินต่างๆในยุโรปก็ให้หลีกเลี่ยงการบินเข้าน่านฟ้าของเบลารุส

เหตุการณ์นี้เห็นได้ชัดว่า นายลูคาเชนโก ซึ่งได้ชื่อว่า เป็นเผด็จการคนสุดท้ายของยุโรป กำลังเร่งปราบปรามฝ่ายตรงข้ามเพื่อกระชับอำนาจทีเขาครองมาตั้งแต่ปี 2537 เมื่อวานนี้ (25 พ.ค.) มีนักเคลื่อนไหว 7 คน ถูกตัดสินจำคุก เมื่อสัปดาห์ที่แล้วรัฐบาลก็เพิ่งกำจัดเว็บไซต์ข่าวอิสระ และตั้งแต่การเลือกตั้งเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ซึ่งเขาชนะอย่างน่ากังขา ก็มีการจับกุมนักธุรกิจ นักการเมือง บุคคลฝ่ายตรงข้ามหลายคน


ขณะเดียวกันรัฐบาลเบลารุส ได้นำวิดีโอคลิปของนายโปรตาเซวิช ที่ถูกจับกุมจากเครื่องบิน ออกเผยแพร่ เขากล่าวว่า ได้สารภาพว่าละเมิดกฎหมายด้วยการจัดชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลเมื่อปีที่แล้ว ขณะนี้ถูกคุมตัวอยู่ที่ศูนย์กักกัน และให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติกับเขาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตามฝ่ายต่อต้านรัฐบาลและครอบครัวของเขามองว่า เขาถูกบังคับให้อ่านแถลงการณ์ที่รัฐบาลเขียนขึ้น ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นความจริง นอกจากนั้นเขายังเสี่ยงที่จะถูกทรมานระหว่างถูกจับกุม

การกระทำที่ละเมิดกฎหมายอย่างรุนแรงนี้เป็นไปตามคำสั่งของ อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ประธานาธิบดีเบลารุส ซึ่งเข้าข่ายใช้อำนาจรัฐจี้เครื่องบิน เพื่อกำจัดฝ่ายตรงข้ามที่ต่อต้านเขาอย่างหนักตั้งแต่การเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว ที่นายลูคาเชนโก ถูกกล่าวหาว่าทุจริตเพื่อรักษาตำแหน่งผู้นำที่เขาครองอำนาจมานานตั้งแต่ปี 2537.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ฉลามวาฬว่ายน้ำเข้าใกล้เรือเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยแพร่ภาพ “ฉลามวาฬ” ขนาดใหญ่ว่ายน้ำเข้ามาใกล้เรือที่ปฏิบัติงานเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน จ.ปัตตานี พร้อมระบุ “น้องมาให้กำลังใจ” และ “เจ้าจุดก็เป็นห่วงทะเล” สร้างความดีใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน