fbpx

ไต้หวันคุมเข้มขึ้นเพราะโควิดยังเพิ่ม

ไทเป 26 พ.ค.- ไต้หวันเข้มงวดมาตรการจำกัดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เนื่องจากยังคงพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น พร้อมกับกล่าวหาจีนว่าขัดขวางไม่ให้ทำข้อตกลงวัคซีนกับไบโอเอนเทคของเยอรมนี


นายเฉิน สือจง รัฐมนตรีสาธารณสุขไต้หวันแถลงวันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อในชุมชนรายใหม่ 633 คน ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมที่ 6,091 คน มีผู้เสียชีวิตใหม่ 11 คน ทำให้ยอดเสียชีวิตรวม 46 คน แม้สถานการณ์ไม่ได้เลวร้ายลง แต่ก็บอกไม่ได้ว่าสถานการณ์ดีขึ้น ดังนั้นทางการจะใช้มาตรการเข้มงวดมากขึ้น จากปัจจุบันที่เฝ้าระวังสูงสุดระดับ 2 จำกัดการรวมกลุ่มและปิดสถานบันเทิง เป็นการห้ามนั่งรับประทานในร้านอาหาร ให้ซื้อกลับบ้านเท่านั้น ปรับเงินผู้ไม่สวมหน้ากากอนามัย งดจัดงานเลี้ยงแต่งงานและงานรวมตัวก่อนพิธีศพ นอกจากนี้ยังขอให้ประชาชนใช้เวลาอยู่นอกบ้านให้น้อยที่สุดด้วย

ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินของไต้หวัน

ขณะเดียวกันประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินของไต้หวันกล่าวในการประชุมพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลในวันนี้ว่า รัฐบาลไม่มีปัญหาในการสั่งจองวัคซีนแอสตราเซนเนกาของอังกฤษและโมเดอร์นาของสหรัฐ แต่กับไบโอเอนเทคของเยอรมนี รัฐบาลใกล้จะบรรลุข้อตกลงแล้ว แต่ถูกจีนเข้ามาแทรกแซง ทำให้ยังคั่งค้างอยู่ นับเป็นครั้งแรกที่ไต้หวันกล่าวหาจีนโดยตรง หลังจากที่เคยพูดเป็นนัย ๆ ไต้หวันสั่งซื้อวัคซีนของแอสตราเซนเนเกาและโมเดอร์นาไว้หลายล้านโดส แต่จนถึงขณะนี้ได้รับเพียง 700,000 โดสเศษเท่านั้น และฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้เพียงร้อยละ 1


ด้านจีนยืนกรานไม่ได้พยายามขัดขวางไต้หวัน และกล่าวหาไต้หวันยกเรื่องการเมืองมาเป็นอุปสรรค บริษัทเซี่ยงไฮ้ฟู่ซิงฟาร์มาซูติคัลกรุ๊ปของจีนแถลงเมื่อวันเสาร์ว่า ยินดีจัดสรรวัคซีนของไบโอเอนเทคให้แก่ไต้หวัน เพราะบริษัทเป็นผู้พัฒนาและจำหน่ายวัคซีนโควิดที่ใช้เทคโนโลยีเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) ของไบโอเอนเทคสำหรับจีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกง มาเก๊า และไต้หวันแต่เพียงผู้เดียว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวถึง กทม.แล้ว ผู้ต้องหายิง 2 ศพ สีหน้าเคร่งเครียด

คุมตัวถึง กทม. แล้ว นายกวิน ผู้ต้องหายิง 2 ศพ นำตัวเข้าห้องประชุม สน.พหลโยธิน ทันที ผู้ต้องหามีสีหน้าเคร่งเครียด ตำรวจกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน