fbpx

โควิดสายพันธุ์อินเดียแพร่แล้ว 60 แห่งทั่วโลก

เจนีวา 26 พ.ค.- องค์การอนามัยโลกแจ้งว่า ไวรัสโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ปรับปรุงสายพันธุ์ที่พบในอินเดียเป็นครั้งแรก พบอย่างเป็นทางการแล้วใน 53 ประเทศและดินแดนทั่วโลก และพบอย่างไม่เป็นทางการในอีก 7 ประเทศและดินแดน


องค์การอนามัยโลกออกรายงานวันนี้ว่า ไวรัสสายพันธุ์ B.1.617 ที่พบในอินเดียเป็นแห่งแรก สามารถแพร่ได้ง่ายกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิม ส่วนเรื่องความรุนแรงและความเสี่ยงติดเชื้อยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบอยู่ รายงานระบุว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อใหม่ประมาณ 4.1 ล้านคน เสียชีวิตเพิ่ม 84,000 คน ลดลงร้อยละ 14 และ 2 ตามลำดับเมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า ยุโรปเป็นภูมิภาคที่มีผู้ติดเชื้อใหม่และเสียชีวิตลดลงมากที่สุด ตามด้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะที่ภูมิภาคอื่น ๆ ตัวเลขไม่ลดลง 5 ประเทศที่มีผู้ป่วยใหม่ในช่วง 7 วันที่ผ่านมามากที่สุดได้แก่ อินเดีย บราซิล อาร์เจนตินา สหรัฐ และโคลอมเบีย

รายงานกล่าวถึงไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ที่พบแล้ว 4 สายพันธุ์ ประกอบด้วย B.1.1.7 (สายพันธุ์ที่พบในอังกฤษเป็นแห่งแรก) B.1.351 (สายพันธุ์ที่พบในแอฟริกาใต้เป็นแห่งแรก) P.1 (สายพันธุ์ที่พบในบราซิลเป็นแห่งแรก) และ B.1.617 (สายพันธุ์ที่พบในอินเดียเป็นแห่งแรก) ว่า มีรายงานทั้งที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการว่า B.1.1.7 พบแล้วใน 149 ประเทศและดินแดน B.1.351 พบใน 102 ประเทศและดินแดน P.1 พบใน 59 ประเทศและดินแดน B.1.617 ที่แยกเป็น 3 สายพันธุ์ย่อย (B.1.617.1 B.1.617.2 และ B.1.617.3) พบใน 60 ประเทศและดินแดน นอกจากนี้ยังมีไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ที่กำลังจับตาอีก 6 สายพันธุ์ โดยเตือนว่า ยิ่งไวรัสแพร่ระบาด ยิ่งมีโอกาสปรับปรุงสายพันธุ์ต่อไปอีก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

กทม. เฝ้าระวังระดับน้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นช่วง 23 – 30 ต.ค.

น้ำเหนือไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเฉลี่ย 3,252 ลบ.ม./วินาที ยังไม่ส่งผลกระทบ กทม. เฝ้าระวังต่อเนื่อง ช่วงวันที่ 23 – 30 ต.ค.64 ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขอให้ชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี