fbpx

โควิดสายพันธุ์อินเดียแพร่แล้ว 60 แห่งทั่วโลก

เจนีวา 26 พ.ค.- องค์การอนามัยโลกแจ้งว่า ไวรัสโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ปรับปรุงสายพันธุ์ที่พบในอินเดียเป็นครั้งแรก พบอย่างเป็นทางการแล้วใน 53 ประเทศและดินแดนทั่วโลก และพบอย่างไม่เป็นทางการในอีก 7 ประเทศและดินแดน


องค์การอนามัยโลกออกรายงานวันนี้ว่า ไวรัสสายพันธุ์ B.1.617 ที่พบในอินเดียเป็นแห่งแรก สามารถแพร่ได้ง่ายกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิม ส่วนเรื่องความรุนแรงและความเสี่ยงติดเชื้อยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบอยู่ รายงานระบุว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อใหม่ประมาณ 4.1 ล้านคน เสียชีวิตเพิ่ม 84,000 คน ลดลงร้อยละ 14 และ 2 ตามลำดับเมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า ยุโรปเป็นภูมิภาคที่มีผู้ติดเชื้อใหม่และเสียชีวิตลดลงมากที่สุด ตามด้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะที่ภูมิภาคอื่น ๆ ตัวเลขไม่ลดลง 5 ประเทศที่มีผู้ป่วยใหม่ในช่วง 7 วันที่ผ่านมามากที่สุดได้แก่ อินเดีย บราซิล อาร์เจนตินา สหรัฐ และโคลอมเบีย

รายงานกล่าวถึงไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ที่พบแล้ว 4 สายพันธุ์ ประกอบด้วย B.1.1.7 (สายพันธุ์ที่พบในอังกฤษเป็นแห่งแรก) B.1.351 (สายพันธุ์ที่พบในแอฟริกาใต้เป็นแห่งแรก) P.1 (สายพันธุ์ที่พบในบราซิลเป็นแห่งแรก) และ B.1.617 (สายพันธุ์ที่พบในอินเดียเป็นแห่งแรก) ว่า มีรายงานทั้งที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการว่า B.1.1.7 พบแล้วใน 149 ประเทศและดินแดน B.1.351 พบใน 102 ประเทศและดินแดน P.1 พบใน 59 ประเทศและดินแดน B.1.617 ที่แยกเป็น 3 สายพันธุ์ย่อย (B.1.617.1 B.1.617.2 และ B.1.617.3) พบใน 60 ประเทศและดินแดน นอกจากนี้ยังมีไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ที่กำลังจับตาอีก 6 สายพันธุ์ โดยเตือนว่า ยิ่งไวรัสแพร่ระบาด ยิ่งมีโอกาสปรับปรุงสายพันธุ์ต่อไปอีก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64