fbpx

พระคาร์ดินัลเมียนมาวอนหยุดโจมตีศาสนสถาน

ย่างกุ้ง 26 พ.ค.- พระคาร์ดินัลในเมียนมาวอนขอให้ยุติการโจมตีศาสนสถาน หลังจากมีการสู้รบหนัก เป็นเหตุให้ผู้ลี้ภัยในศาสนสถานเสียชีวิตและบาดเจ็บ ขณะที่ศาสนสถานเสียหาย


พระคาร์ดินัลชาร์ลส์ มอง โบ หัวหน้าบาทหลวงแห่งย่างกุ้งทวีตจดหมายแสดงความเสียใจและเจ็บปวดอย่างยิ่งที่ผู้บริสุทธิ์ที่ขอลี้ภัยในโบสถ์พระหฤทัยในเมืองลอยกอ เมืองเอกของรัฐกะยาที่มีพรมแดนติดกับไทย เสียชีวิต 4 คน บาดเจ็บ 8 คน และโบสถ์เสียหายหนัก เนื่องจากมีการสู้รบอย่างหนักเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ชาวบ้านจำนวนมากหนีเข้าไปในป่า และมีไม่ต่ำกว่า 20,000 คนที่กำลังต้องการอาหารและยาอย่างเร่งด่วน พระคาร์ดินัลโบระบุด้วยว่า การใช้ความรุนแรงที่มีทั้งการระดมยิงอย่างต่อเนื่องและใช้อาวุธหนักกับกลุ่มคนที่กำลังหวาดกลัว ส่วนใหญ่เป็นเด็กและผู้หญิง ทำให้ผู้คนล้มตาย ขอร้องทุกคนได้โปรดอย่าทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงอีก ศาสนสถาน โรงพยาบาลและสถานศึกษาล้วนได้รับความคุ้มครองในช่วงที่มีการสู้รบตามที่บัญญัติไว้ในอนุสัญญาสากล

สตรีวัย 20 ปี ในเมืองลอยกอเผยว่า มีคนหนีการสู้รบไปลี้ภัยตามโบสถ์เพิ่มขึ้นเป็น 30,000-50,000 คน มีเด็กและคนชราจำนวนมาก โบสถ์ทุกแห่งติดธงขาวหวังว่าจะไม่ตกเป็นเป้าโจมตี สถานการณ์ยังคงตึงเครียด เธอกล่าวหากองทัพว่า ยังคงใช้อาวุธหนักถล่มกองกำลังติดอาวุธท้องถิ่นที่ตั้งขึ้นเพื่อต่อต้านการรัฐประหารที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป