fbpx

หุ้นส่วนโอลิมปิกโตเกียวเรียกร้องยกเลิกจัด

โตเกียว 26 พ.ค.- หนังสือพิมพ์อาซาฮีชิมบุน หุ้นส่วนโอลิมปิกโตเกียว 2020 อย่างเป็นทางการเรียกร้องให้ยกเลิกการเป็นเจ้าภาพ โดยอ้างเรื่องสาธารณชนเสี่ยงภัยและระบบสาธารณสุขตึงตัวจากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


อาซาฮีซิมบุน หนังสือพิมพ์รายวันฝ่ายซ้ายที่มักวิจารณ์พรรคเสรีประชาธิปไตยหรือแอลดีพี (LDP) ซึ่งเป็นรัฐบาล ลงบทบรรณาธิการวันนี้ ขอให้นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ใจเย็นและประเมินสถานการณ์อย่างไม่มีอคติ แล้วตัดสินใจยกเลิกการจัดโอลิมปิกในฤดูร้อนนี้ เพราะญี่ปุ่นยังห่างไกลจากจุดที่ทุกคนจะมั่นใจได้ว่าปลอดภัย การที่รัฐบาลท่องแต่ว่าจะจัดการแข่งขันอย่างปลอดภัยเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ บทบรรณาธิการนี้มีคนทวีตกว่า 30,000 ครั้งภายในช่วงสายวันนี้

ผลสำรวจความเห็นชาวญี่ปุ่นพบว่า ส่วนใหญ่คัดค้านการจัดการแข่งขันที่กำหนดเปิดฉากในวันที่ 23 กรกฎาคม เพราะเกรงทีมนักกีฬาต่างชาติจะทำให้การระบาดยิ่งรุนแรง สมาคมแพทย์และนักลงทุนก็คัดค้าน พื้นที่ส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นรวมทั้งกรุงโตเกียวเจ้าภาพ ยังคงอยู่ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งที่ 3 และคาดว่าจะขยายต่อไปอีกเพื่อควบคุมการระบาดระลอก 4 ในขณะนี้ และมีคนฉีดวัคซีนแล้วเพียงร้อยละ 5 เท่านั้น กระทรวงต่างประเทศสหรัฐเพิ่งยกระดับเตือนภัยการเดินทางไปญี่ปุ่นเป็นสูงสุดเมื่อวันจันทร์ แต่ทำเนียบขาวแถลงในวันต่อมาว่า สนับสนุนการตัดสินใจของญี่ปุ่นที่จะเดินหน้าจัดโอลิมปิก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป