fbpx

ครอบครัวจอร์จ ฟลอยด์เรียกร้องปฏิรูปตำรวจ

วอชิงตัน 26 พ.ค.- ครอบครัวของจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำชาวเมืองมินนีแอโปลิสเข้าพบประธานาธิบดีโจ ไบเดนและสมาชิกรัฐสภาสหรัฐ เรียกร้องให้เร่งปฏิรูปตำรวจ ในวันครบรอบ 1 ปีที่เขาเสียชีวิตหลังจากถูกตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดคอ


ครอบครัวฟลอยด์เข้าพบประธานาธิบดีไบเดนที่ห้องทำงานรูปไข่เป็นการส่วนตัวเมื่อวันจันทร์ตามเวลาสหรัฐ เป็นครั้งแรกที่ได้รับการต้อนรับที่ทำเนียบขาว พวกเขาเผยกับสื่อว่า ประธานาธิบดีบอกว่า สนับสนุนการผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปตำรวจ แต่ต้องการมั่นใจว่าเป็นร่างกฎหมายที่ไม่ได้เกิดจากความรีบเร่ง ด้านประธานาธิบดีเผยกับสื่อก่อนขึ้นเฮลิคอปเตอร์กลับไปที่รัฐเดลาแวร์ว่า ได้คุยกับผู้เกี่ยวข้องแล้ว หวังว่าจะได้ข้อตกลงหลังวันทหารผ่านศึก 31 พฤษภาคมนี้ ครอบครัวฟลอยด์ยังได้เดินทางไปพบสมาชิกรัฐสภาหลายคนที่รัฐสภา เรียกร้องเรื่องผ่าร่างกฎหมายปฏิรูปตำรวจให้ปฏิบัติต่อคนกลุ่มน้อยในสังคมอย่างเท่าเทียม

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐที่มีพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมากผ่านร่างกฎหมายความเป็นธรรมในการดูแลความสงบเรียบร้อยจอร์จฟลอยด์เมื่อเดือนมีนาคม หวังยุติพฤติกรรมใช้กำลังของตำรวจ เช่น การทำให้หายใจไม่ออก และเปิดทางให้ประชาชนฟ้องร้องตำรวจที่ประพฤติผิดกฎหมาย ขณะนี้อยู่ระหว่างหารือเพื่อให้วุฒิสภาผ่านความเห็นชอบ สว.ทิม สกอตต์ พรรครีพับลิกันที่เป็นแกนนำในการหารือเผยว่า ประเด็นหลักที่ยังถกเถียงกันอยู่คือ หลักความคุ้มครองทางกฎหมายที่ปกป้องตำรวจไม่ให้ถูกฟ้องร้องในบางสถานการณ์ รีพับลิกันไม่เห็นด้วยที่จะยกเลิกความคุ้มครองดังกล่าว ขณะที่เดโมแครตยืนกรานสนับสนุนเฉพาะร่างกฎหมายที่ยกเลิกความคุ้มครองนี้เท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้