fbpx

ครอบครัวจอร์จ ฟลอยด์เรียกร้องปฏิรูปตำรวจ

วอชิงตัน 26 พ.ค.- ครอบครัวของจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำชาวเมืองมินนีแอโปลิสเข้าพบประธานาธิบดีโจ ไบเดนและสมาชิกรัฐสภาสหรัฐ เรียกร้องให้เร่งปฏิรูปตำรวจ ในวันครบรอบ 1 ปีที่เขาเสียชีวิตหลังจากถูกตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดคอ


ครอบครัวฟลอยด์เข้าพบประธานาธิบดีไบเดนที่ห้องทำงานรูปไข่เป็นการส่วนตัวเมื่อวันจันทร์ตามเวลาสหรัฐ เป็นครั้งแรกที่ได้รับการต้อนรับที่ทำเนียบขาว พวกเขาเผยกับสื่อว่า ประธานาธิบดีบอกว่า สนับสนุนการผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปตำรวจ แต่ต้องการมั่นใจว่าเป็นร่างกฎหมายที่ไม่ได้เกิดจากความรีบเร่ง ด้านประธานาธิบดีเผยกับสื่อก่อนขึ้นเฮลิคอปเตอร์กลับไปที่รัฐเดลาแวร์ว่า ได้คุยกับผู้เกี่ยวข้องแล้ว หวังว่าจะได้ข้อตกลงหลังวันทหารผ่านศึก 31 พฤษภาคมนี้ ครอบครัวฟลอยด์ยังได้เดินทางไปพบสมาชิกรัฐสภาหลายคนที่รัฐสภา เรียกร้องเรื่องผ่าร่างกฎหมายปฏิรูปตำรวจให้ปฏิบัติต่อคนกลุ่มน้อยในสังคมอย่างเท่าเทียม

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐที่มีพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมากผ่านร่างกฎหมายความเป็นธรรมในการดูแลความสงบเรียบร้อยจอร์จฟลอยด์เมื่อเดือนมีนาคม หวังยุติพฤติกรรมใช้กำลังของตำรวจ เช่น การทำให้หายใจไม่ออก และเปิดทางให้ประชาชนฟ้องร้องตำรวจที่ประพฤติผิดกฎหมาย ขณะนี้อยู่ระหว่างหารือเพื่อให้วุฒิสภาผ่านความเห็นชอบ สว.ทิม สกอตต์ พรรครีพับลิกันที่เป็นแกนนำในการหารือเผยว่า ประเด็นหลักที่ยังถกเถียงกันอยู่คือ หลักความคุ้มครองทางกฎหมายที่ปกป้องตำรวจไม่ให้ถูกฟ้องร้องในบางสถานการณ์ รีพับลิกันไม่เห็นด้วยที่จะยกเลิกความคุ้มครองดังกล่าว ขณะที่เดโมแครตยืนกรานสนับสนุนเฉพาะร่างกฎหมายที่ยกเลิกความคุ้มครองนี้เท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

สลากกินแบ่งรัฐบาลพร้อมจำหน่ายสลาก GLO Official Sellers 44 จุด ผ่าน “เป๋าตัง”

นนทบุรี 18 มิ.ย.-สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลย้ำโครงการ GLO Official Sellers สร้างจุดจำหน่ายให้ประชาชนสามารถหาซื้อสลากได้ตามราคา 80 บาท ในพื้นที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี มีตัวแทนจำหน่ายสลากร่วมเครือข่าย GLO Official Sellers จำนวน 44 ราย โดยการซื้อ-ขายสลากจะเป็นการจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เพื่อเป็นไปตามวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal ไร้การสัมผัส สะดวกสบายและปลอดภัย

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน