fbpx

เตือนญี่ปุ่นจัดโอลิมปิกแล้วโควิดระบาดจะหนักกว่าเลิก

โตเกียว 25 พ.ค.- นักเศรษฐศาสตร์ญี่ปุ่นเตือนว่า หากญี่ปุ่นเดินหน้าจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนแล้วกลายเป็นเหตุการณ์ซูเปอร์สเปรดเดอร์ที่มีผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นวงกว้าง จะเกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจมากกว่าการยกเลิกการแข่งขัน


ทาคาฮิเดะ คิอูจิ นักเศรษฐศาสตร์ สถาบันวิจัยโนมูระและอดีตกรรมการบริหารของธนาคารกลางญี่ปุ่น ออกรายงานวันนี้ว่า การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศครั้งแรกในฤดูใบไม้ผลิปีที่แล้วสร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจราว 6.4 ล้านล้านเยน (ราว 1.84 ล้านล้านบาท) ยังไม่รวมการประกาศครั้งที่ 2 และครั้งที่ 3 ที่ใช้อยู่ในขณะนี้ หากการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อนโตเกียวในกลางปีนี้ทำให้เกิดการแพร่ระบาดและต้องใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งใหม่ ความสูญเสียทางเศรษฐกิจจะยิ่งสูงกว่านี้มาก ขณะที่ความสูญเสียโดยตรงจากการยกเลิกการจัดการแข่งขันจะคิดเป็นร้อยละ 0.33 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี (GDP) ปีงบประมาณ 2563 ที่ประมาณการไว้ที่ 539,070 ล้านเยน (ราว 155,300 ล้านบาท) ดังนั้นการตัดสินใจว่าจะเดินหน้าหรือยกเลิกการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกจึงควรพิจารณาจากความเสี่ยงของการระบาดมากกว่าความสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ด้านนายมาซาโยชิ ซน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) ซอฟต์แบงก์กรุ๊ป บริษัทโฮลดิงข้ามชาติของญี่ปุ่นทวีตข้อความชุดใหญ่ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเรื่องญี่ปุ่นอาจสูญเสียจำนวนมาก หากการจัดโอลิมปิกนำมาซึ่งยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ญี่ปุ่นมียอดผู้ติดโควิด-19 สะสมกว่า 718,800 คน เสียชีวิตกว่า 12,300 คน ขณะที่มีคนฉีดวัคซีนแล้วเพียงร้อยละ 5 เท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจสอบลานพญานาค “ลุงพล”

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ลงพื้นที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ตรวจสอบองค์พญานาคบ้านลุงพล หลังมีการยุบตัวของดิน เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย

ข่าวแนะนำ

ยอดโควิดติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย เสียชีวิต 32 ราย

ศบค.เผยยอดโควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย หายกลับบ้านแล้ว 4,948 ราย เสียชีวิต 32 ราย ขณะที่มีผู้รับวัคซีนแล้วกว่า 7 ล้านโดส ไทยยังรั้งอันดับที่ 78

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่ ดึงช่อง 3 พีพีทีวี และทรู ร่วมถ่ายทอดสด ไฟเขียวให้สื่อนำคลิปการแข่งขันไปเผยแพร่ต่อได้

โฆษก ศบศ.ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว

โฆษก ศบศ. โพสต์เฟซบุ๊กหลังลงพื้นที่ภูเก็ต ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว ฉีดวัคซีนแล้ว 75% วอนประชาชนมั่นใจ นายกฯ เปิดประเทศได้แน่ภายใน 120 วัน