fbpx

ฮ่องกงอาจต้องทิ้งวัคซีนโควิดหลายล้านโดสในเร็ว ๆ นี้

ฮ่องกง 25 พ.ค. – ฮ่องกงอาจจะต้องทิ้งวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หลายล้านโดสในเร็ว ๆ นี้ เพราะใกล้ถึงวันหมดอายุและมีประชาชนลงทะเบียนฉีดวัคซีนน้อยกว่าจำนวนวัคซีนที่มีอยู่


สมาชิกคณะทำงานเฉพาะกิจด้านวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของฮ่องกงกล่าวผ่านสถานีวิทยุอาร์ทีเอชเคของฮ่องกงว่า ชาวฮ่องกงมีเวลาเหลือเพียงแค่ 3 เดือนในการเข้ารับการฉีดวัคซีน ก่อนที่วัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทคลอตแรกจะหมดอายุ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ในขณะที่ทั่วโลกกำลังแย่งชิงวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ฮ่องกงสามารถซื้อวัคซีนได้ในชั่วข้ามคืน แต่กลับมีประชาชนมาฉีดน้อยกว่าวัคซีนที่มีอยู่ และวัคซีนจำนวนนี้อาจเป็นวัคซีนลอตเดียวที่ฮ่องกงมีในปีนี้

ขณะนี้ ฮ่องกงฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้แก่ประชาชนคิดเป็นอัตราเพียงร้อยละ 19 และฉีดวัคซีนโดสที่สองคิดเป็นร้อยละ 14 จากประชากรทั้งหมดราว 7.5 ล้านคน ก่อนหน้านี้ รัฐบาลฮ่องกงได้ซื้อวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทคและวัคซีนของซิโนแวกอย่างละ 7.5 ล้านโดส อย่างไรก็ดี ตอนนี้ฮ่องกงได้รับวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทคราว 3.26 ล้านโดส แต่กลับฉีดวัคซีนดังกล่าวไปได้เพียง 1.23 ล้านโดส ทั้งนี้ ความลังเลใจในการฉีดวัคซีนของชาวฮ่องกงเกิดขึ้นเป็นวงกว้าง แม้กระทั่งในกลุ่มเจ้าหน้าที่การแพทย์ ขณะที่หน่วยงานด้านโรงพยาบาลของฮ่องกงเผยเมื่อต้นเดือนว่า มีเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเพียง 1 ใน 3 หรือคิดเป็นร้อยละ 33 ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก