fbpx

อียูห้ามเครื่องบินเบลารุสเข้าน่านฟ้า

บรัสเซลส์ 25 พ.ค.- สหภาพยุโรปหรืออียู (EU) ตัดสินใจห้ามสายการบินของเบลารุสเข้าน่านฟ้าสมาชิกอียู เพื่อตอบโต้ที่เบลารุสสั่งเครื่องบินไรอันแอร์ลงจอดเพื่อควบคุมตัวผู้สื่อข่าวที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล


ในการประชุมผู้นำ 27 ชาติสมาชิกอียูที่กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมเมื่อวานนี้ ที่ประชุมยังแจ้งสายการบินของอียูไม่ให้บินเหนือน่านฟ้าเบลารุส และรับปากจะดำเนินมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่อเบลารุสต่อไป ชาติตะวันตกกล่าวหาเบลารุสว่า จี้เครื่องบินไรอันแอร์เที่ยวบิน FR978 ที่เดินทางออกจากกรุงเอเธนส์ของกรีซและมีจุดหมายที่ลิทัวเนีย จากการสั่งให้ลงจอดที่เบลารุสและส่งเครื่องบินขับไล่ขึ้นไปประกบเมื่อวันอาทิตย์ โดยอ้างว่ามีคำขู่ว่ามีระเบิดบนเครื่องบิน จากนั้นขึ้นไปควบคุมตัวนักข่าวชาวเบลารุสและแฟนสาว และให้ผู้โดยสารอีก 126 คนลงจากเครื่องบิน

ผู้โดยสารที่เห็นเหตุการณ์เผยว่า นายโรมัน โปรตาเซวิช นักข่าววัย 26 ปีมีท่าทางกลัวมาก บิดาของเขาเผยกับสื่อว่า กลัวลูกชายถูกทรมาน ขณะที่มารดาของแฟนสาวชาวรัสเซียวัย 23 ปีเผยว่า บุตรสาวถูกควบคุมตัวที่เรือนจำในกรุงมินสก์ ทางการเบลารุสเผยแพร่คลิปของนายโปรตาเซวิชเมื่อค่ำวันจันทร์ที่พูดว่า สุขภาพแข็งแรงดี และรับสารภาพว่าทำความผิดตามที่ถูกทางการตั้งข้อหา นักเคลื่อนไหวหลายคนมองว่า เขารับสารภาพเพราะถูกข่มขู่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

สลากกินแบ่งรัฐบาลพร้อมจำหน่ายสลาก GLO Official Sellers 44 จุด ผ่าน “เป๋าตัง”

นนทบุรี 18 มิ.ย.-สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลย้ำโครงการ GLO Official Sellers สร้างจุดจำหน่ายให้ประชาชนสามารถหาซื้อสลากได้ตามราคา 80 บาท ในพื้นที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี มีตัวแทนจำหน่ายสลากร่วมเครือข่าย GLO Official Sellers จำนวน 44 ราย โดยการซื้อ-ขายสลากจะเป็นการจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เพื่อเป็นไปตามวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal ไร้การสัมผัส สะดวกสบายและปลอดภัย

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน