fbpx

นครเมลเบิร์นในออสเตรเลียใช้มาตรการคุมโควิดอีกครั้ง

เมลเบิร์น 25 พ.ค. – นครเมลเบิร์น ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของออสเตรเลีย ประกาศใช้มาตรการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อีกครั้งในวันนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่เร่งค้นหาจุดเชื่อมโยงที่ขาดหายจากการระบาดครั้งล่าสุดที่ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 5 คนแล้ว


รัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีนครเมลเบิร์นเป็นเมืองเอก ประกาศให้ประชาชนรับแขกในบ้านได้สูงสุด 5 คน รวมตัวในที่สาธารณะได้ไม่เกิน 30 คน และต้องสวมหน้ากากอนามัยขณะอยู่ในร้านอาหาร ผับ และสถานที่กลางแจ้ง โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่นจนถึงวันที่ 4 มิถุนายน นายเจมส์ เมอร์ลิโน รักษาการมุขมนตรีรัฐวิกตอเรียกล่าวว่า การใช้มาตรการดังกล่าวเป็นขั้นตอนความรับผิดชอบที่ทางการต้องดำเนินการเพื่อรับมือกับการระบาดครั้งล่าสุด ขณะนี้มีชาวรัฐวิกตอเรียหลายล้านคนที่มีสิทธิฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทุกคนไม่ควรผัดวันประกันพรุ่ง และควรเข้ารับการฉีดวัคซีนในทันที นายเมอร์ลิโนยังกล่าวเพิ่มเติมว่า วันนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1 คน หลังจากเมื่อวานนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อ 4 คน ซึ่งถือเป็นการพบผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชนครั้งแรกในรอบเกือบ 3 เดือน

นายเจมส์ เมอร์ลิโน รักษาการมุขมนตรีรัฐวิกตอเรีย

ผู้ป่วยติดเชื้อทั้งห้าคนเป็นสมาชิกครอบครัวใหญ่ที่แบ่งออกเป็น 2 ครอบครัวในย่านชานเมืองทางตอนเหนือของนครเมลเบิร์น และอาจมีความเชื่อมโยงกับผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศกลับมายังนครเมลเบิร์นในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาและมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวกหลังสิ้นสุดมาตรการกักตัวในนครแอดิเลดของรัฐเซาท์ออสเตรเลีย ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเพียงกว่า 30,000 คน และมีผู้เสียชีวิต 910 คน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่