fbpx

เผยวัคซีนสปุตนิก-วี ป้องกันโควิดสายพันธุ์บราซิลได้

มอสโก/บัวโนสไอเรส 25 พ.ค. – กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซีย (RDIF) และผลการศึกษาจากนักวิจัยในอาร์เจนตินาระบุว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของรัสเซีย หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ สปุตนิก-วี มีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันและต่อต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์บราซิล


สถาบันไวรัสวิทยาของมหาวิทยาลัยแห่งชาติกอร์โดบา (UNC) ในอาร์เจนตินาได้เปิดเผยผลการศึกษาที่พบว่า ร่างกายของผู้ฉีดวัคซีนสปุตนิก-วี สามารถสร้างภูมิคุ้มกันต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์บราซิลได้เป็นอย่างดี ขณะที่กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซียระบุในแถลงการณ์เมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า ผลการศึกษาดังกล่าวยืนยันว่าร่างกายของผู้ฉีดวัคซีนสปุตนิก-วีสามารถพัฒนาภูมิคุ้มกันต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์บราซิลได้หลังฉีดวัคซีนครบสองโดส หรือตั้งแต่ฉีดวัคซีนโดสแรก

ในขณะเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างผลการศึกษาของอาร์เจนตินาที่ระบุว่า ผู้ได้รับวัคซีนสปุตนิก-วีคิดเป็นอัตราร้อยละ 85.5 สามารถสร้างแอนติบอดีต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์บราซิลได้หลังฉีดวัคซีนโดสแรก 14 วัน และอัตราดังกล่าวเพิ่มสูงขึ้นเป็นเกือบ 100% หลังได้รับวัคซีนครบสองโดส 42 วัน ด้านคณบดีคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ของมหาวิทยาลัยแห่งชาติกอร์โดบากล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ผลการศึกษาดังกล่าวชี้ให้เห็นว่า วัคซีนสปุตนิก-วี มีประสิทธิภาพต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์บราซิล


ก่อนหน้านี้ เชื้อโควิดสายพันธุ์บราซิล (P1) ซึ่งทำให้ยอดผู้เสียชีวิตในบราซิลพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ได้แพร่ระบาดไปทั่วภูมิภาคลาตินอเมริกา คณะนักวิทยาศาสตร์ในบราซิลพบว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์บราซิลทนทานต่อแอนติบอดีได้ดีขึ้น จนเกิดความวิตกกังวลทั่วโลกว่าจะทำให้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มีประสิทธิภาพลดลง. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน