fbpx

เผยวัคซีนสปุตนิก-วี ป้องกันโควิดสายพันธุ์บราซิลได้

มอสโก/บัวโนสไอเรส 25 พ.ค. – กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซีย (RDIF) และผลการศึกษาจากนักวิจัยในอาร์เจนตินาระบุว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของรัสเซีย หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ สปุตนิก-วี มีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันและต่อต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์บราซิล


สถาบันไวรัสวิทยาของมหาวิทยาลัยแห่งชาติกอร์โดบา (UNC) ในอาร์เจนตินาได้เปิดเผยผลการศึกษาที่พบว่า ร่างกายของผู้ฉีดวัคซีนสปุตนิก-วี สามารถสร้างภูมิคุ้มกันต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์บราซิลได้เป็นอย่างดี ขณะที่กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซียระบุในแถลงการณ์เมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า ผลการศึกษาดังกล่าวยืนยันว่าร่างกายของผู้ฉีดวัคซีนสปุตนิก-วีสามารถพัฒนาภูมิคุ้มกันต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์บราซิลได้หลังฉีดวัคซีนครบสองโดส หรือตั้งแต่ฉีดวัคซีนโดสแรก

ในขณะเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างผลการศึกษาของอาร์เจนตินาที่ระบุว่า ผู้ได้รับวัคซีนสปุตนิก-วีคิดเป็นอัตราร้อยละ 85.5 สามารถสร้างแอนติบอดีต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์บราซิลได้หลังฉีดวัคซีนโดสแรก 14 วัน และอัตราดังกล่าวเพิ่มสูงขึ้นเป็นเกือบ 100% หลังได้รับวัคซีนครบสองโดส 42 วัน ด้านคณบดีคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ของมหาวิทยาลัยแห่งชาติกอร์โดบากล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ผลการศึกษาดังกล่าวชี้ให้เห็นว่า วัคซีนสปุตนิก-วี มีประสิทธิภาพต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์บราซิล


ก่อนหน้านี้ เชื้อโควิดสายพันธุ์บราซิล (P1) ซึ่งทำให้ยอดผู้เสียชีวิตในบราซิลพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ได้แพร่ระบาดไปทั่วภูมิภาคลาตินอเมริกา คณะนักวิทยาศาสตร์ในบราซิลพบว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์บราซิลทนทานต่อแอนติบอดีได้ดีขึ้น จนเกิดความวิตกกังวลทั่วโลกว่าจะทำให้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มีประสิทธิภาพลดลง. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจสอบลานพญานาค “ลุงพล”

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ลงพื้นที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ตรวจสอบองค์พญานาคบ้านลุงพล หลังมีการยุบตัวของดิน เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย

ข่าวแนะนำ

ยอดโควิดติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย เสียชีวิต 32 ราย

ศบค.เผยยอดโควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย หายกลับบ้านแล้ว 4,948 ราย เสียชีวิต 32 ราย ขณะที่มีผู้รับวัคซีนแล้วกว่า 7 ล้านโดส ไทยยังรั้งอันดับที่ 78

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่ ดึงช่อง 3 พีพีทีวี และทรู ร่วมถ่ายทอดสด ไฟเขียวให้สื่อนำคลิปการแข่งขันไปเผยแพร่ต่อได้

โฆษก ศบศ.ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว

โฆษก ศบศ. โพสต์เฟซบุ๊กหลังลงพื้นที่ภูเก็ต ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว ฉีดวัคซีนแล้ว 75% วอนประชาชนมั่นใจ นายกฯ เปิดประเทศได้แน่ภายใน 120 วัน