fbpx

ประชุมสมัชชาอนามัยโลก ครั้งที่ 74 เปิดฉากวันนี้วันแรก

เจนีวา 24 พ.ค. – การประชุมประจำปีขององค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดฉากขึ้นในวันนี้เป็นวันแรก วาระสำคัญของการประชุมคือ การเรียกร้องให้ปฏิรูปองค์กรแห่งนี้ และดำเนินมาตรการป้องกันโรคระบาดในอนาคต


การประชุมสมัชชาอนามัยโลก ครั้งที่ 74 เปิดฉากขึ้นเป็นวันแรกในวันนี้ด้วยการประกาศถ้อยแถลงจากผู้นำทั่วโลก รวมถึงประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส รัฐมนตรีสาธารณสุขจากประเทศต่าง ๆ และตัวแทนระดับสูงจาก 194 ประเทศสมาชิกขององค์การอนามัยโลก การประชุมจะเริ่มตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 1 มิถุนายน โดยมุ่งเน้นไปที่ความพยายามในการควบคุมการระบาดของโรค และเรียกร้องให้ปรับปรุงแนวทางด้านสุขภาพทั้งหมดทั่วโลก เพื่อป้องกันสถานการณ์เลวร้ายในอนาคตที่คล้ายกับการระบาดของโรคโควิด-19 แต่ในขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่ามีประเทศใดจะตอบรับแนวทางดังกล่าวหรือไม่

ดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกซึ่งจะกล่าวเปิดการประชุมผ่านระบบเสมือนจริงในวันนี้กล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า การประชุมปีนี้เป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่มีความสำคัญที่สุดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ทั้งนี้ ช่วงเวลาสำคัญของการประชุมสมัชชาอนามัยโลกประจำปีนี้คือ วันพรุ่งนี้ตามเวลาท้องถิ่น เมื่อคณะรัฐมนตรีและตัวแทนจากประเทศต่าง ๆ จะหารือเกี่ยวกับข้อสรุปของคณะกรรมการอิสระสามคณะ เพื่อประเมินทิศทางในการรับมือกับโรคโควิด-19 ที่ระบาดทั่วโลก และเรียกร้องให้องค์การอนามัยโลกเพิ่มความเป็นอิสระ ความโปร่งใส และเงินทุนสนับสนุน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ข่าวแนะนำ

“น้องโมเดล” กลับสู่อ้อมกอดแม่อีกครั้ง

พนักงานสอบสวนเตรียมคุมตัวพี่เลี้ยงที่ก่อเหตุฝังอำพรางศพเด็กหญิง 2 ขวบ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ “น้องโมเดล” ลูกสาวอีกคนกลับมาสู่อ้อมกอดของแม่แล้ว

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ