fbpx

อียูจะตอบโต้เบลารุสสั่งเครื่องบินลงจอดเพื่อจับนักข่าว

บรัสเซลส์ 24 พ.ค.- ผู้นำสหภาพยุโรปหรืออียู เตรียมประชุมออกมาตรการตอบโต้ร่วมกัน กรณีที่เบลารุส สั่งให้เครื่องบินที่เดินทางระหว่างชาติสมาชิกอียู ลงจอดที่เบลารุส เพื่อจับกุมนักข่าวบนเครื่องบิน


ผู้นำ 27 ชาติสมาชิกอียูจะประชุมสุดยอดเป็นเวลา 2 วันในวันนี้และพรุ่งนี้ หลังจากร่วมกันประนามประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโกของเบลารุสไปแล้ว ขณะที่นายโจเซฟ บอร์เรลล์ หัวหน้านโยบายต่างประเทศของอียูระบุว่า ทางการเบลารุสพยายามจะปิดปากเสียงคัดค้านทั้งหมดอย่างโจ่งแจ้งอีกครั้ง ด้านประธานาธิบดีลิทัวเนียกล่าวว่า เป็นการก่อการร้ายที่รัฐสนับสนุน พร้อมกับเสนอให้อียูห้ามเครื่องบินของเบลารุสเข้าท่าอากาศยานของอียู และใช้มาตรการลงโทษอย่างจริงจังกับรัฐบาลเบลารุส

เบลารุสสั่งให้เครื่องบินของสายการบินไรอันแอร์ที่เดินทางจากกรุงเอเธนส์ของกรีซ มุ่งหน้าไปกรุงวิลนีอุสของลิทัวเนีย ลงจอดที่กรุงมินสก์ของเบลารุส ขณะบินเหนือน่านฟ้าเบลารุสเมื่อวันอาทิตย์ โดยอ้างว่ามีระเบิดและส่งเครื่องบินขับไล่ขึ้นประกบ หลังจากนั้นนำตัวผู้สื่อข่าวชาวเบลารุสวัย 26 ปีที่ต่อต้านรัฐบาล และแฟนสาวชาวรัสเซียลงจากเครื่องบิน ก่อนให้เครื่องบินขึ้นบินอีกครั้ง ทำให้ไปถึงที่หมายล่าช้ากว่ากำหนด เว็บไซต์ติดตามการบินเผยว่า เครื่องบินถูกสั่งลงจอดขณะอยู่ห่างจากพรมแดนลิทัวเนียเพียง 10 กิโลเมตร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่