fbpx

รัฐวิกตอเรียในออสเตรเลียพบผู้ป่วยโควิดในรอบ 3 เดือน

เมลเบิร์น 24 พ.ค. – รัฐวิกตอเรีย ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรมากเป็นอันดับที่สองของออสเตรเลีย พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ 4 คนในนครเมลเบิร์น เป็นการติดเชื้อในชุมชนครั้งแรกในรอบเกือบ 3 เดือน


นายมาร์ติน โฟลีย์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของรัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีนครเมลเบิร์นเป็นเมืองเอก กล่าวว่า ตอนนี้ไม่ใช่ช่วงเวลาที่จะนิ่งนอนใจ ผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ทั้งสี่คน ในจำนวนนี้ มีเด็กก่อนวัยเรียน 1 คน ทั้งหมดเป็นสมาชิกครอบครัวใหญ่ที่แบ่งออกเป็น 2 ครอบครัวในย่านชานเมืองทางตอนเหนือของนครเมลเบิร์น ขณะนี้รัฐวิกตอเรียกำลังสืบสวนที่มาของการติดเชื้อ เจ้าหน้าที่กำลังวิตกกังวลว่าอาจมีความเชื่อมโยงที่ขาดหายไประหว่างการระบาดเป็นกลุ่มก้อนกับชายคนหนึ่งที่เดินทางมายังนครเมลเบิร์น หลังสิ้นสุดมาตรการกักตัวในนครแอดิเลดของรัฐเซาท์ออสเตรเลีย และมีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวกในช่วงก่อนหน้านี้

รัฐวิกตอเรียได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดจากโรคโควิด-19 ที่ระบาดระลอกสองในออสเตรเลียเมื่อปลายปีก่อน โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อคิดเป็นอัตราร้อยละ 70 และมีผู้เสียชีวิตร้อยละ 90 จากยอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมของออสเตรเลียกว่า 30,000 คน และผู้เสียชีวิต 910 คน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว


ออสเตรเลียฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้แก่ประชาชนได้เพียง 3.6 ล้านคนจากประชากรทั้งหมด 25 ล้านคน ขณะที่ชาวออสเตรเลียหลายคนเริ่มลังเลใจ หรือไม่ยอมไปฉีดวัคซีนเพราะเชื่อมั่นว่าประเทศควบคุมการระบาดได้ดี อย่างไรก็ดี นายเบร็ตต์ ซัตตัน หัวหน้าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐวิกตอเรียระบุว่า ออสเตรเลียจะไม่เป็นพื้นที่ปลอดภัยจนกว่าประชาชนจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้มากกว่า 15 ล้านคน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ฉลามวาฬว่ายน้ำเข้าใกล้เรือเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยแพร่ภาพ “ฉลามวาฬ” ขนาดใหญ่ว่ายน้ำเข้ามาใกล้เรือที่ปฏิบัติงานเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน จ.ปัตตานี พร้อมระบุ “น้องมาให้กำลังใจ” และ “เจ้าจุดก็เป็นห่วงทะเล” สร้างความดีใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน