fbpx

“ซู จี” ขึ้นศาลด้วยตัวเองเป็นครั้งแรก

ย่างกุ้ง 24 พ.ค. – นางออง ซาน ซู จี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนของเมียนมาที่ถูกปลดจากตำแหน่ง ขึ้นศาลด้วยตัวเองเป็นครั้งแรกในวันนี้ นับตั้งแต่รัฐบาลของเธอถูกกองทัพเมียนมายึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา


ทนายความของนางซู จี เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ซู จี มีร่างกายแข็งแรงดีและร่วมหารือกับทีมงานด้านกฎหมายด้วยตัวเองเป็นเวลา 30 นาทีก่อนฟังการไต่สวน เธอกล่าวในขณะประชุมกับทีมกฎหมายว่า ขอให้ประชาชนมีสุขภาพแข็งแรง และยังกล่าวถึงประเด็นที่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) อาจถูกยุบในเร็ว ๆ นี้ว่า พรรคเอ็นแอลดีได้รับการจัดตั้งเพื่อประชาชน ดังนั้น พรรคจะยังคงอยู่ตราบเท่าที่ประชาชนยังอยู่เช่นกัน ทั้งนี้ สื่อของเมียนมารายงานเมื่อวันศุกร์ว่า คณะกรรมการเลือกตั้งที่แต่งตั้งโดยรัฐบาลทหารเมียนมาจะยุบพรรคการเมืองของนางซู จี ในข้อหาโกงผลการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนปีก่อน โดยอ้างคำพูดของคณะกรรมาธิการที่ขู่ว่าจะดำเนินการกับผู้ทรยศที่เกี่ยวข้อง

นางซู จี วัย 75 ปี ซึ่งได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2534 จากความพยายามในการสร้างประชาธิปไตยในเมียนมา เป็นหนึ่งในชาวเมียนมากว่า 4,000 คนที่ถูกรัฐบาลทหารเมียนมาควบคุมตัวนับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหาร เธอถูกตั้งข้อหามากมาย ตั้งแต่ข้อหาครอบครองวิทยุสื่อสารโดยผิดกฎหมาย ไปจนถึงข้อหาละเมิดกฎหมายความลับของประเทศ. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก