fbpx

“ซู จี” ขึ้นศาลด้วยตัวเองเป็นครั้งแรก

ย่างกุ้ง 24 พ.ค. – นางออง ซาน ซู จี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนของเมียนมาที่ถูกปลดจากตำแหน่ง ขึ้นศาลด้วยตัวเองเป็นครั้งแรกในวันนี้ นับตั้งแต่รัฐบาลของเธอถูกกองทัพเมียนมายึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา


ทนายความของนางซู จี เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ซู จี มีร่างกายแข็งแรงดีและร่วมหารือกับทีมงานด้านกฎหมายด้วยตัวเองเป็นเวลา 30 นาทีก่อนฟังการไต่สวน เธอกล่าวในขณะประชุมกับทีมกฎหมายว่า ขอให้ประชาชนมีสุขภาพแข็งแรง และยังกล่าวถึงประเด็นที่พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) อาจถูกยุบในเร็ว ๆ นี้ว่า พรรคเอ็นแอลดีได้รับการจัดตั้งเพื่อประชาชน ดังนั้น พรรคจะยังคงอยู่ตราบเท่าที่ประชาชนยังอยู่เช่นกัน ทั้งนี้ สื่อของเมียนมารายงานเมื่อวันศุกร์ว่า คณะกรรมการเลือกตั้งที่แต่งตั้งโดยรัฐบาลทหารเมียนมาจะยุบพรรคการเมืองของนางซู จี ในข้อหาโกงผลการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนปีก่อน โดยอ้างคำพูดของคณะกรรมาธิการที่ขู่ว่าจะดำเนินการกับผู้ทรยศที่เกี่ยวข้อง

นางซู จี วัย 75 ปี ซึ่งได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2534 จากความพยายามในการสร้างประชาธิปไตยในเมียนมา เป็นหนึ่งในชาวเมียนมากว่า 4,000 คนที่ถูกรัฐบาลทหารเมียนมาควบคุมตัวนับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหาร เธอถูกตั้งข้อหามากมาย ตั้งแต่ข้อหาครอบครองวิทยุสื่อสารโดยผิดกฎหมาย ไปจนถึงข้อหาละเมิดกฎหมายความลับของประเทศ. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวถึง กทม.แล้ว ผู้ต้องหายิง 2 ศพ สีหน้าเคร่งเครียด

คุมตัวถึง กทม. แล้ว นายกวิน ผู้ต้องหายิง 2 ศพ นำตัวเข้าห้องประชุม สน.พหลโยธิน ทันที ผู้ต้องหามีสีหน้าเคร่งเครียด ตำรวจกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน