fbpx

แนะควบคุมน้ำตาลป้องกันติดเชื้อราดำระบาดหนักในอินเดีย

นิวเดลี 24 พ.ค.- แพทย์แนะนำให้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด โดยเฉพาะผู้ป่วยเบาหวานว่า เป็นหนทางที่ดีที่สุดในการป้องกันภาวะติดเชื้อราดำที่กำลังระบาดหนักในอินเดีย มีผู้ติดเชื้อแล้วเกือบ 9,000 คน


ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ผู้ป่วยเบาหวานมีระบบภูมิคุ้มกันต่ำ จึงเสี่ยงเกิดภาวะติดเชื้อราดำ เป็นภาวะที่พบได้ยาก แต่เป็นอันตรายต่อดวงตา จมูก และสมอง ภาวะติดเชื้อราดำเกิดจากกลุ่มเชื้อราไมมิวคอร์ไมซีเตสที่พบในดิน พืช และปุ๋ยคอก  ส่วนภาวะติดเชื้อราขาวที่เกิดจากกลุ่มเชื้อราเดียวกันมักไม่แสดงอาการให้เห็น แต่ส่งผลต่อปอดและอวัยวะหลายส่วน ผู้ป่วยหลายคนแสดงอาการคล้ายติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แต่ผลการตรวจด้วยวิธีอาร์ที-พีซีอาร์ (RT-PCR) ได้ผลเป็นลบ ขณะที่ผลการซีทีสแกนพบว่า ปอดเสียหายหนักจากเชื้อรา ผู้ป่วยหลายคนเกิดภาวะนี้ระหว่างรักษาหรือฟื้นตัวจากโรคโควิด-19

ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ผู้ป่วยเบาหวานซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะติดเชื้อราดำหรือราขาว หากติดโรคโควิด-19 จะยิ่งเสี่ยงเพิ่มขึ้น และหากใช้ยาสเตียรอยด์รักษาโรคโควิด-19 จะยิ่งกดภูมิคุ้มกันให้ต่ำลงอีก จึงควรปกป้องตนเองด้วยการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอย่างเคร่งครัด ตรวจวัดระดับน้ำตาลอย่างสม่ำเสมอ สวมหน้ากากอนามัย และรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคล หากติดโรคโควิด-19 ยิ่งต้องเคร่งครัดให้มากยิ่งขึ้น และปรึกษาแพทย์เรื่องการใช้ยาสเตียรอยด์  


เว็บไซต์บรรษัทกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซี (BBC) รายงานว่า ภาวะติดเชื้อราดำมีอัตราการเสียชีวิตถึงครึ่งหนึ่ง ผู้ป่วยบาคนอาจต้องยอมสูญเสียดวงตาเพื่อให้มีชีวิตรอด ช่วงหลายเดือนมานี้อินเดียพบในผู้ที่กำลังรักษาและฟื้นตัวจากโรคโควิด-19 โดยมักพบในช่วง 12-18 วันหลังเริ่มฟื้นตัว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป