fbpx

รพ.ในโอซากาขาดเตียงคนไข้-เครื่องช่วยหายใจ

โอซากา 24 พ.ค. – โรงพยาบาลหลายแห่งในเมืองโอซากา ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของญี่ปุ่น กำลังเผชิญกับแรงกดดันจากยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้น จนทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนเตียงและเครื่องช่วยหายใจ ในขณะที่แพทย์หลายรายเตือนว่าระบบสาธารณสุขอาจล่มสลาย และไม่แนะนำให้จัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียว


จังหวัดโอซากาที่ตั้งของเมืองโอซากา ตั้งอยู่ในภูมิภาคคันไซ ตอนกลางค่อนไปทางตะวันตกของเกาะฮอนชู มีประชากร 9 ล้านคน กำลังประสบปัญหาจากการระบาดระลอกสี่ที่รุนแรง ทำให้มีผู้เสียชีวิตคิดเป็นอัตราสูงถึง 1 ใน 3 หรือร้อยละ 33 จากยอดผู้เสียชีวิตทั้งประเทศในเดือนพฤษภาคม แม้มีประชากรเพียงร้อยละ 7 จากประชากรประเทศ การที่ระบบสาธารณสุขของโอซากาไม่เพียงพอต่อการรองรับผู้ป่วย ตอกย้ำถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับการเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวในอีก 2 เดือนข้างหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนนี้ญี่ปุ่นเพิ่งฉีดวัคซีนโควิดครบ 2 โดสให้แก่เจ้าหน้าที่การแพทย์ไปได้เพียงครึ่งเดียวเท่านั้น

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยคินไดในจังหวัดโอซากาเผยว่า ระบบสาธารณสุขของจังหวัดโอซากากำลังล่มสลาย การระบาดรุนแรงของเชื้อโควิดสายพันธุ์อังกฤษและความไม่ระมัดระวังตัวของประชาชนทำให้พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่มีประสบการณ์ตรงจากการรับมือโรคโควิด-19 ในโอซากาต่างไม่เห็นด้วยกับการจัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวตั้งแต่วันที่ 23 ก.ค.-8 ส.ค.นี้ หัวหน้าฝ่ายการแพทย์ฉุกเฉินของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยการแพทย์และเภสัชกรรมโอซากา (OMPUH) ระบุว่าญี่ปุ่นควรยกเลิกจัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียว เพราะประสบความล้มเหลวในการควบคุมการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์อังกฤษ และอาจเผชิญกับการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดียในอนาคต ขณะนี้ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 714,000 คน และผู้เสียชีวิตราว 12,200 คน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

สลากกินแบ่งรัฐบาลพร้อมจำหน่ายสลาก GLO Official Sellers 44 จุด ผ่าน “เป๋าตัง”

นนทบุรี 18 มิ.ย.-สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลย้ำโครงการ GLO Official Sellers สร้างจุดจำหน่ายให้ประชาชนสามารถหาซื้อสลากได้ตามราคา 80 บาท ในพื้นที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี มีตัวแทนจำหน่ายสลากร่วมเครือข่าย GLO Official Sellers จำนวน 44 ราย โดยการซื้อ-ขายสลากจะเป็นการจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เพื่อเป็นไปตามวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal ไร้การสัมผัส สะดวกสบายและปลอดภัย

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน