fbpx

กลุ่มกบฏอ้างสังหารทหารเมียนมาทางตะวันออก

ย่างกุ้ง 24 พ.ค.- กองกำลังประชาชนที่เป็นกลุ่มพลเรือนต่อต้านการรัฐประหารในเมียนมาอ้างว่า สังหารตำรวจอย่างน้อย 20 นาย และยึดสถานีตำรวจ ทางตะวันออกของประเทศได้ในการปะทะหนักเมื่อวันอาทิตย์


สมาชิกกองกำลังประชาชนในรัฐฉานเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า คิดว่าเป็นวันแห่งชัยชนะ แต่ก็กังวลเพราะกองทัพมีอาวุธเหนือกว่ามาก ใช้ทั้งปฏิบัติการโจมตีทางอากาศและรถถัง สื่อท้องถิ่นรายงานว่า นักรบกลุ่มกบฏเผาสถานีตำรวจและจับเจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคงไว้ 4 นาย ด้านสมาชิกกองกำลังประชาชนในรัฐกะยา ถัดลงไปทางใต้ 40 กิโลเมตร เผยว่าสังหารทหารเมียนมาได้อย่างน้อย 13 นาย สมาชิกกลุ่มบาดเจ็บ 4 คน เดิมตั้งใจยึดสถานีตำรวจ แต่ถูกกองทัพใช้เฮลิคอปเตอร์โจมตีทางอากาศ และไม่สามารถสกัดการเสริมรถบรรทุกทหารเข้ามาในเมืองได้ จึงต้องถอนกำลังออกมา แกนนำพรรคก้าวหน้าแห่งชาติกะเหรี่ยง ซึ่งเป็นองค์กรการเมืองในรัฐกะยา เผยว่า การสู้รบล่วงเข้าถึงกลางดึกวันอาทิตย์ กองทัพใช้ทั้งรถถัง เฮลิคอปเตอร์ และปืน ค.ถล่ม 2 เมืองในรัฐนี้

ขณะเดียวกันสถานีโทรทัศน์ฟีนิกซ์ของฮ่องกงออกอากาศตัวอย่างบทสัมภาษณ์ พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำทหารเมียนมาเมื่อวานนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการให้สัมภาษณ์นาน 2 ชั่วโมง ผู้นำเมียนมาให้ความมั่นใจแก่นักลงทุนชาวจีนว่า พลเรือนเมียนมาไม่ได้เกลียดชังจีน สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องทางการเมือง ซึ่งหมายถึงเหตุวางเพลิงโรงงานจีนในนครย่างกุ้งที่เกิดขึ้นประปราย เอเอฟพีรายงานด้วยว่า นางออง ซาน ซู จี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกยึดอำนาจตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์และถูกตั้งข้อหาอาญาหลายกระทงจะขึ้นศาลด้วยตัวเองในวันนี้เป็นครั้งแรก หลังจากขึ้นศาลผ่านระบบวิดีโอทางไกลมาหลายครั้งและยังไม่เคยปรากฏตัวต่อสาธารณะเลย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก