fbpx

กลุ่มกบฏอ้างสังหารทหารเมียนมาทางตะวันออก

ย่างกุ้ง 24 พ.ค.- กองกำลังประชาชนที่เป็นกลุ่มพลเรือนต่อต้านการรัฐประหารในเมียนมาอ้างว่า สังหารตำรวจอย่างน้อย 20 นาย และยึดสถานีตำรวจ ทางตะวันออกของประเทศได้ในการปะทะหนักเมื่อวันอาทิตย์


สมาชิกกองกำลังประชาชนในรัฐฉานเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า คิดว่าเป็นวันแห่งชัยชนะ แต่ก็กังวลเพราะกองทัพมีอาวุธเหนือกว่ามาก ใช้ทั้งปฏิบัติการโจมตีทางอากาศและรถถัง สื่อท้องถิ่นรายงานว่า นักรบกลุ่มกบฏเผาสถานีตำรวจและจับเจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคงไว้ 4 นาย ด้านสมาชิกกองกำลังประชาชนในรัฐกะยา ถัดลงไปทางใต้ 40 กิโลเมตร เผยว่าสังหารทหารเมียนมาได้อย่างน้อย 13 นาย สมาชิกกลุ่มบาดเจ็บ 4 คน เดิมตั้งใจยึดสถานีตำรวจ แต่ถูกกองทัพใช้เฮลิคอปเตอร์โจมตีทางอากาศ และไม่สามารถสกัดการเสริมรถบรรทุกทหารเข้ามาในเมืองได้ จึงต้องถอนกำลังออกมา แกนนำพรรคก้าวหน้าแห่งชาติกะเหรี่ยง ซึ่งเป็นองค์กรการเมืองในรัฐกะยา เผยว่า การสู้รบล่วงเข้าถึงกลางดึกวันอาทิตย์ กองทัพใช้ทั้งรถถัง เฮลิคอปเตอร์ และปืน ค.ถล่ม 2 เมืองในรัฐนี้

ขณะเดียวกันสถานีโทรทัศน์ฟีนิกซ์ของฮ่องกงออกอากาศตัวอย่างบทสัมภาษณ์ พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำทหารเมียนมาเมื่อวานนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการให้สัมภาษณ์นาน 2 ชั่วโมง ผู้นำเมียนมาให้ความมั่นใจแก่นักลงทุนชาวจีนว่า พลเรือนเมียนมาไม่ได้เกลียดชังจีน สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องทางการเมือง ซึ่งหมายถึงเหตุวางเพลิงโรงงานจีนในนครย่างกุ้งที่เกิดขึ้นประปราย เอเอฟพีรายงานด้วยว่า นางออง ซาน ซู จี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกยึดอำนาจตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์และถูกตั้งข้อหาอาญาหลายกระทงจะขึ้นศาลด้วยตัวเองในวันนี้เป็นครั้งแรก หลังจากขึ้นศาลผ่านระบบวิดีโอทางไกลมาหลายครั้งและยังไม่เคยปรากฏตัวต่อสาธารณะเลย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

มวลน้ำ 2 สายไหลท่วมหมู่บ้านลำเชิงไกรสูง 30 ซม.

มวลน้ำ 2 สายไหลมาบรรจบรวมกัน ทะลักท่วมบ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บางจุดสูงกว่า 1 เมตร แนวโน้มน้ำจะท่วมหนักขึ้นอีก

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า