fbpx

กลุ่มกบฏอ้างสังหารทหารเมียนมาทางตะวันออก

ย่างกุ้ง 24 พ.ค.- กองกำลังประชาชนที่เป็นกลุ่มพลเรือนต่อต้านการรัฐประหารในเมียนมาอ้างว่า สังหารตำรวจอย่างน้อย 20 นาย และยึดสถานีตำรวจ ทางตะวันออกของประเทศได้ในการปะทะหนักเมื่อวันอาทิตย์


สมาชิกกองกำลังประชาชนในรัฐฉานเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า คิดว่าเป็นวันแห่งชัยชนะ แต่ก็กังวลเพราะกองทัพมีอาวุธเหนือกว่ามาก ใช้ทั้งปฏิบัติการโจมตีทางอากาศและรถถัง สื่อท้องถิ่นรายงานว่า นักรบกลุ่มกบฏเผาสถานีตำรวจและจับเจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคงไว้ 4 นาย ด้านสมาชิกกองกำลังประชาชนในรัฐกะยา ถัดลงไปทางใต้ 40 กิโลเมตร เผยว่าสังหารทหารเมียนมาได้อย่างน้อย 13 นาย สมาชิกกลุ่มบาดเจ็บ 4 คน เดิมตั้งใจยึดสถานีตำรวจ แต่ถูกกองทัพใช้เฮลิคอปเตอร์โจมตีทางอากาศ และไม่สามารถสกัดการเสริมรถบรรทุกทหารเข้ามาในเมืองได้ จึงต้องถอนกำลังออกมา แกนนำพรรคก้าวหน้าแห่งชาติกะเหรี่ยง ซึ่งเป็นองค์กรการเมืองในรัฐกะยา เผยว่า การสู้รบล่วงเข้าถึงกลางดึกวันอาทิตย์ กองทัพใช้ทั้งรถถัง เฮลิคอปเตอร์ และปืน ค.ถล่ม 2 เมืองในรัฐนี้

ขณะเดียวกันสถานีโทรทัศน์ฟีนิกซ์ของฮ่องกงออกอากาศตัวอย่างบทสัมภาษณ์ พล.อ.อาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำทหารเมียนมาเมื่อวานนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการให้สัมภาษณ์นาน 2 ชั่วโมง ผู้นำเมียนมาให้ความมั่นใจแก่นักลงทุนชาวจีนว่า พลเรือนเมียนมาไม่ได้เกลียดชังจีน สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องทางการเมือง ซึ่งหมายถึงเหตุวางเพลิงโรงงานจีนในนครย่างกุ้งที่เกิดขึ้นประปราย เอเอฟพีรายงานด้วยว่า นางออง ซาน ซู จี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกยึดอำนาจตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์และถูกตั้งข้อหาอาญาหลายกระทงจะขึ้นศาลด้วยตัวเองในวันนี้เป็นครั้งแรก หลังจากขึ้นศาลผ่านระบบวิดีโอทางไกลมาหลายครั้งและยังไม่เคยปรากฏตัวต่อสาธารณะเลย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม