fbpx

นิวเดลีจะเริ่มคลายล็อกดาวน์หากยอดติดเชื้อลดต่อ

นิวเดลี 23 พ.ค.- นายอาร์วินด์ เกจริวัล มุขมนตรีดินแดนเมืองหลวงแห่งชาติเดลี ของอินเดียเผยว่า จะเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดลงในสัปดาห์หน้า หากยอดผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง


นายเกจริวัลแถลงข่าววันนี้ว่า กรุงนิวเดลีล็อกดาวน์มาตั้งแต่วันที่ 20 เมษายน ยอดผู้ติดเชื้อใหม่ลดลงในช่วงหลายสัปดาห์มานี้ อัตราการพบผู้มีผลตรวจเป็นบวกลดลงต่ำกว่าร้อยละ 2.5 เทียบกับเดือนก่อนที่สูงถึงร้อยละ 36 หากเป็นเช่นนี้ต่อไปอีกหนึ่งสัปดาห์ ทางการจะเริ่มกระบวนการคลายล็อกดาวน์ตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคม ส่วนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา นิวเดลีพบผู้ติดเชื้อใหม่ 1,600 คน ขณะที่ทั้งประเทศพบ 240,842 คน ต่ำที่สุดในรอบกว่า 1 เดือน และมีผู้เสียชีวิต 3,741 คน ยอดติดเชื้อรายวันในอินเดียเริ่มลดลงหลังจากสูงสุดในวันที่ 9 พฤษภาคม รัฐบาลเผยว่า ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาเร่งตรวจหาเชื้อได้มากกว่า 2.1 ล้านครั้ง

อินเดียเกิดการระบาดระลอก 2 ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ทำให้ระบบสาธารณสุขรับมือไม่ไหว และขาดแคลนออกซิเจนช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยอาการหนัก หลายรัฐยังคงล็อกดาวน์ ประธานสภาวิจัยการแพทย์อินเดียแนะนำว่า พื้นที่ที่ยังคงมีการระบาดสูงควรล็อกดาวน์ 6-8 สัปดาห์ เพื่อทำลายวงจรการระบาด ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า อินเดียอาจเผชิญการระบาดระลอก 3 เพราะหลายรัฐยังไม่สามารถฉีดวัคซีนให้แก่ผู้มีอายุต่ำกว่า 45 ปี เนื่องจากขาดแคลนวัคซีน อินเดียซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนใหญ่ที่สุดในโลกฉีดวัคซีนให้ประชาชนครบแล้วเพียง 41.6 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 3.8 ของประชากร 1,350 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

สลากกินแบ่งรัฐบาลพร้อมจำหน่ายสลาก GLO Official Sellers 44 จุด ผ่าน “เป๋าตัง”

นนทบุรี 18 มิ.ย.-สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลย้ำโครงการ GLO Official Sellers สร้างจุดจำหน่ายให้ประชาชนสามารถหาซื้อสลากได้ตามราคา 80 บาท ในพื้นที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี มีตัวแทนจำหน่ายสลากร่วมเครือข่าย GLO Official Sellers จำนวน 44 ราย โดยการซื้อ-ขายสลากจะเป็นการจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เพื่อเป็นไปตามวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal ไร้การสัมผัส สะดวกสบายและปลอดภัย

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน