เกาหลีใต้เดินหน้าเป็นศูนย์ผลิตวัคซีนโควิดโลก

โซล 23 พ.ค.- เกาหลีใต้กำลังเร่งเดินหน้าเป็นศูนย์การผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระดับโลก มีข้อตกลงผลิตหรือจะผลิตวัคซีนแล้ว 4 ขนาน


เว็บไซต์สำนักข่าวยอนฮับรายงานว่า ซัมซุงไบโอโลจิกส์ในเครือซัมซุงกรุ๊ปลงนามข้อตกลงกับโมเดอร์นา บริษัทยาสหรัฐ ระหว่างที่ประธานาธิบดีมุน แจอินเยือนสหรัฐเป็นเวลา 4 วัน เรื่องโรงงานของซัมซุงในเกาหลีใต้จะรับบรรจุขวดและติดฉลากให้แก่วัคซีนของโมเดอร์นา คาดว่าจะส่งมอบให้โมเดอร์นาได้เร็วที่สุดตั้งแต่ไตรมาสสามของปีนี้ นับเป็นวัคซีนโควิดขนานที่ 4 ที่จะผลิตในเกาหลีใต้ ตามหลังแอสตราเซนเนกาของอังกฤษ โนวาแวกซ์ของสหรัฐ และสปุตนิควีของรัสเซีย ส่วนวัคซีนที่เกาหลีใต้อนุมัติให้ใช้มี 4 ขนาน ได้แก่ แอสตราเซนเนกา ไฟเซอร์ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และโมเดอร์นา เกาหลีใต้หวังว่า การกระชับความร่วมมือกับผู้ผลิตวัคซีนระดับโลก ไม่เพียงช่วยเร่งการฉีดวัคซีนในเกาหลีใต้ แต่จะช่วยให้โลกก้าวข้ามกระแสชาตินิยมวัคซีนและบรรเทาการขาดแคลนวัคซีนได้

เกาหลีใต้พบผู้ติดโรคโควิด-19 คนแรกเมื่อปลายเดือนมกราคม 2563 จนถึงขณะนี้มียอดติดเชื้อสะสม 135,929 คน และไม่เคยใช้มาตรการล็อกดาวน์ ชาวเกาหลีใต้ 52 ล้านคนฉีดวัคซีนเพียงร้อยละ 3.4 เท่านั้น ทั้งที่มีวัคซีนมากพอสำหรับฉีดได้มากถึง 99 ล้านคน มากกว่าประชากรทั้งประเทศ ทางการตั้งเป้ามีภูมิคุ้มกันหมู่ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำทั้งเมือง

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา วันนี้เรียกว่าเต็มไปด้วยสีสันวัฒนธรรมและเหล่าสาวงาม ขณะที่การเล่นน้ำสงกรานต์ก็ชุ่มฉ่ำไปทั้งเมือง โดยเฉพาะรอบคูเมือง และอุโมงค์น้ำแห่งแสงสีเสียง ที่ถนนท่าแพ ยิ่งค่ำยิ่งคึกคัก

สงกรานต์ภูเก็ตคึกคัก คาดสร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 8,200 ล้าน

บรรยากาศสงกรานต์ที่ จ.ภูเก็ต ปีนี้สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวสนุกกันสุดเหวี่ยงตั้งแต่เช้าเป็นต้นมา และคาดว่าบรรยากาศแห่งความสนุกสนานนี้จะยังคงดำเนินต่อเนื่องไปแบบข้ามวันข้ามคืน