fbpx

เกาหลีใต้เดินหน้าเป็นศูนย์ผลิตวัคซีนโควิดโลก

โซล 23 พ.ค.- เกาหลีใต้กำลังเร่งเดินหน้าเป็นศูนย์การผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระดับโลก มีข้อตกลงผลิตหรือจะผลิตวัคซีนแล้ว 4 ขนาน


เว็บไซต์สำนักข่าวยอนฮับรายงานว่า ซัมซุงไบโอโลจิกส์ในเครือซัมซุงกรุ๊ปลงนามข้อตกลงกับโมเดอร์นา บริษัทยาสหรัฐ ระหว่างที่ประธานาธิบดีมุน แจอินเยือนสหรัฐเป็นเวลา 4 วัน เรื่องโรงงานของซัมซุงในเกาหลีใต้จะรับบรรจุขวดและติดฉลากให้แก่วัคซีนของโมเดอร์นา คาดว่าจะส่งมอบให้โมเดอร์นาได้เร็วที่สุดตั้งแต่ไตรมาสสามของปีนี้ นับเป็นวัคซีนโควิดขนานที่ 4 ที่จะผลิตในเกาหลีใต้ ตามหลังแอสตราเซนเนกาของอังกฤษ โนวาแวกซ์ของสหรัฐ และสปุตนิควีของรัสเซีย ส่วนวัคซีนที่เกาหลีใต้อนุมัติให้ใช้มี 4 ขนาน ได้แก่ แอสตราเซนเนกา ไฟเซอร์ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และโมเดอร์นา เกาหลีใต้หวังว่า การกระชับความร่วมมือกับผู้ผลิตวัคซีนระดับโลก ไม่เพียงช่วยเร่งการฉีดวัคซีนในเกาหลีใต้ แต่จะช่วยให้โลกก้าวข้ามกระแสชาตินิยมวัคซีนและบรรเทาการขาดแคลนวัคซีนได้

เกาหลีใต้พบผู้ติดโรคโควิด-19 คนแรกเมื่อปลายเดือนมกราคม 2563 จนถึงขณะนี้มียอดติดเชื้อสะสม 135,929 คน และไม่เคยใช้มาตรการล็อกดาวน์ ชาวเกาหลีใต้ 52 ล้านคนฉีดวัคซีนเพียงร้อยละ 3.4 เท่านั้น ทั้งที่มีวัคซีนมากพอสำหรับฉีดได้มากถึง 99 ล้านคน มากกว่าประชากรทั้งประเทศ ทางการตั้งเป้ามีภูมิคุ้มกันหมู่ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวถึง กทม.แล้ว ผู้ต้องหายิง 2 ศพ สีหน้าเคร่งเครียด

คุมตัวถึง กทม. แล้ว นายกวิน ผู้ต้องหายิง 2 ศพ นำตัวเข้าห้องประชุม สน.พหลโยธิน ทันที ผู้ต้องหามีสีหน้าเคร่งเครียด ตำรวจกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน