fbpx

เกาหลีใต้เดินหน้าเป็นศูนย์ผลิตวัคซีนโควิดโลก

โซล 23 พ.ค.- เกาหลีใต้กำลังเร่งเดินหน้าเป็นศูนย์การผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระดับโลก มีข้อตกลงผลิตหรือจะผลิตวัคซีนแล้ว 4 ขนาน


เว็บไซต์สำนักข่าวยอนฮับรายงานว่า ซัมซุงไบโอโลจิกส์ในเครือซัมซุงกรุ๊ปลงนามข้อตกลงกับโมเดอร์นา บริษัทยาสหรัฐ ระหว่างที่ประธานาธิบดีมุน แจอินเยือนสหรัฐเป็นเวลา 4 วัน เรื่องโรงงานของซัมซุงในเกาหลีใต้จะรับบรรจุขวดและติดฉลากให้แก่วัคซีนของโมเดอร์นา คาดว่าจะส่งมอบให้โมเดอร์นาได้เร็วที่สุดตั้งแต่ไตรมาสสามของปีนี้ นับเป็นวัคซีนโควิดขนานที่ 4 ที่จะผลิตในเกาหลีใต้ ตามหลังแอสตราเซนเนกาของอังกฤษ โนวาแวกซ์ของสหรัฐ และสปุตนิควีของรัสเซีย ส่วนวัคซีนที่เกาหลีใต้อนุมัติให้ใช้มี 4 ขนาน ได้แก่ แอสตราเซนเนกา ไฟเซอร์ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และโมเดอร์นา เกาหลีใต้หวังว่า การกระชับความร่วมมือกับผู้ผลิตวัคซีนระดับโลก ไม่เพียงช่วยเร่งการฉีดวัคซีนในเกาหลีใต้ แต่จะช่วยให้โลกก้าวข้ามกระแสชาตินิยมวัคซีนและบรรเทาการขาดแคลนวัคซีนได้

เกาหลีใต้พบผู้ติดโรคโควิด-19 คนแรกเมื่อปลายเดือนมกราคม 2563 จนถึงขณะนี้มียอดติดเชื้อสะสม 135,929 คน และไม่เคยใช้มาตรการล็อกดาวน์ ชาวเกาหลีใต้ 52 ล้านคนฉีดวัคซีนเพียงร้อยละ 3.4 เท่านั้น ทั้งที่มีวัคซีนมากพอสำหรับฉีดได้มากถึง 99 ล้านคน มากกว่าประชากรทั้งประเทศ ทางการตั้งเป้ามีภูมิคุ้มกันหมู่ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว