fbpx

เวียดนามเลือกตั้งทั่วไปวันนี้แม้ติดโควิดเพิ่ม

ฮานอย 23 พ.ค.- ชาวเวียดนามสวมหน้ากากอนามัยออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งทั่วไปในวันนี้ แม้ว่ามีผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้น


การเลือกตั้งสมาชิกสมัชชาแห่งชาติ 500 คน เป็นการเลือกตั้งทุก 5 ปี และมักมีขึ้นหลังจากพรรคคอมมิวนิสต์จัดการประชุมใหญ่เพื่อเลือกผู้นำชุดใหม่ มีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งเกือบ 69.2 ล้านคน จากประชากรทั้งหมดเกือบ 98.2 ล้านคน ส่วนการเลือกตั้งครั้งหลังสุดในปี 2559 มีผู้ออกไปสิทธิมากถึงร้อยละ 99 จากผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิ 67.5 ล้านคน นอกจากเลือกตั้งสมาชิกสมัชชาแห่งชาติแล้ว ยังมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาระดับจังหวัดและท้องถิ่นด้วยในคราวเดียวกัน ปีนี้มีผู้สมัครสมาชิกสมัชชาแห่งชาติน้อยกว่าปกติ ผู้สมัครร้อยละ 92 เป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ ส่วนผู้สมัครอิสระมี 74 คน ลดลงจาก 97 คนในการเลือกตั้งครั้งก่อน สื่อท้องถิ่นรายงานว่า จำนวนสมาชิกสมัชชาแห่งชาติที่ไม่สังกัดพรรคลดลงเหลือครึ่งหนึ่งในการเลือกตั้ง 3 ครั้งหลังสุด

การเลือกตั้งวันนี้มีขึ้นในขณะที่เวียดนามกำลังรับมือกับโรคโควิด-19 ที่กำลังแพร่อย่างรวดเร็ว มีผู้ติดเชื้อใหม่ 2,066 คนตั้งแต่เกิดการระบาดระลอกใหม่เมื่อปลายเดือนเมษายน เจ้าหน้าที่คูหาเลือกตั้งจะวัดอุณหภูมิ แจกหน้ากากอนามัย และฉีดย่าฆ่าเชื้อ พร้อมกับประกาศให้รักษาระยะห่างทางสังคมตอลดเวลา ก่อนให้ผู้ผ่านการวัดอุณหภูมิไปเข้าแถวรอใช้สิทธิ คาดว่าจะทราบผลเลือกตั้งได้ภายใน 2 สัปดาห์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก