fbpx

พยาบาลญี่ปุ่นในตึกโควิดกว่าครึ่งเคยคิดลาออก

โตเกียว 23 พ.ค.- ผลสำรวจพยาบาลในญี่ปุ่นที่ทำงานในอาคารรักษาผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 พบว่า กว่าครึ่งเคยคิดลาออก สะท้อนถึงความกดดันที่เกิดขึ้นกับระบบสาธารณสุขจากการที่ต้องรับมือกับจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น


สหภาพบุคลากรในโรงพยาบาลแห่งชาติของญี่ปุ่นสำรวจความเห็นพยาบาล 230 คนระหว่างเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ เป็นช่วงที่ญี่ปุ่นกำลังใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งที่ 2 ในจังหวัดโตเกียวและหลายจังหวัด ผู้ตอบ 118 คน คิดเป็นร้อยละ 51.3 เผยว่า เคยคิดลาออกอยู่บ่อยครั้งหรือเป็นบางครั้ง เนื่องจากมีความเครียดและความกังวลเรื่องติดเชื้อสูงมากจนทนไม่ไหว บางคนยกเหตุผลเรื่องเหน็ดหนื่อย ทำงานล่วงเวลาอย่างต่อเนื่อง และรายได้น้อย พยาบาลคนหนึ่งเผยว่า พยาบาลมักจะถูกตำหนิแต่ฝ่ายเดียวหากเกิดเหตุในการรักษา ผู้ตอบ 79 คน หรือร้อยละ 34.3 ถูกเลือกปฏิบัติและคุกคามจากการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในโรงพยาบาล ผู้ตอบ 128 คน หรือร้อยละ 55.7 รู้สึกว่ามีความผิดปกติทางร่างกายหรือจิตใจ เช่น เครียดและล้าตลอดเวลา ขาดน้ำเพราะสวมชุดป้องกันการติดเชื้อเป็นเวลานาน ๆ

ญี่ปุ่นกำลังเผชิญการระบาดระลอก 4 จากเชื้อไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ที่ติดได้ง่าย โรงพยาบาลทั่วประเทศเต็มไปด้วยผู้ป่วยอาการหนัก นอกจากรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในโรงพยาบาลแล้ว พยาบาลยังต้องฉีดวัคซีนให้แก่ผู้สูงอายุที่เป็นกลุ่มเสี่ยงด้วย ผู้ว่าการทั้ง 47 จังหวัดเผยในการประชุมออนไลน์เมื่อวันจันทร์ที่แล้วว่า ขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ที่จะฉีดวัคซีน เป็นอุปสรรคต่อการที่รัฐบาลจะบรรลุเป้าหมายฉีดวัคซีนให้ผู้สูงอายุแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนกรกฎาคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่