fbpx

พยาบาลญี่ปุ่นในตึกโควิดกว่าครึ่งเคยคิดลาออก

โตเกียว 23 พ.ค.- ผลสำรวจพยาบาลในญี่ปุ่นที่ทำงานในอาคารรักษาผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 พบว่า กว่าครึ่งเคยคิดลาออก สะท้อนถึงความกดดันที่เกิดขึ้นกับระบบสาธารณสุขจากการที่ต้องรับมือกับจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น


สหภาพบุคลากรในโรงพยาบาลแห่งชาติของญี่ปุ่นสำรวจความเห็นพยาบาล 230 คนระหว่างเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ เป็นช่วงที่ญี่ปุ่นกำลังใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งที่ 2 ในจังหวัดโตเกียวและหลายจังหวัด ผู้ตอบ 118 คน คิดเป็นร้อยละ 51.3 เผยว่า เคยคิดลาออกอยู่บ่อยครั้งหรือเป็นบางครั้ง เนื่องจากมีความเครียดและความกังวลเรื่องติดเชื้อสูงมากจนทนไม่ไหว บางคนยกเหตุผลเรื่องเหน็ดหนื่อย ทำงานล่วงเวลาอย่างต่อเนื่อง และรายได้น้อย พยาบาลคนหนึ่งเผยว่า พยาบาลมักจะถูกตำหนิแต่ฝ่ายเดียวหากเกิดเหตุในการรักษา ผู้ตอบ 79 คน หรือร้อยละ 34.3 ถูกเลือกปฏิบัติและคุกคามจากการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในโรงพยาบาล ผู้ตอบ 128 คน หรือร้อยละ 55.7 รู้สึกว่ามีความผิดปกติทางร่างกายหรือจิตใจ เช่น เครียดและล้าตลอดเวลา ขาดน้ำเพราะสวมชุดป้องกันการติดเชื้อเป็นเวลานาน ๆ

ญี่ปุ่นกำลังเผชิญการระบาดระลอก 4 จากเชื้อไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ที่ติดได้ง่าย โรงพยาบาลทั่วประเทศเต็มไปด้วยผู้ป่วยอาการหนัก นอกจากรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในโรงพยาบาลแล้ว พยาบาลยังต้องฉีดวัคซีนให้แก่ผู้สูงอายุที่เป็นกลุ่มเสี่ยงด้วย ผู้ว่าการทั้ง 47 จังหวัดเผยในการประชุมออนไลน์เมื่อวันจันทร์ที่แล้วว่า ขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์ที่จะฉีดวัคซีน เป็นอุปสรรคต่อการที่รัฐบาลจะบรรลุเป้าหมายฉีดวัคซีนให้ผู้สูงอายุแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนกรกฎาคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ค้นบ้านพักชุมชนวัดม่วง 9 จุด หลังโพสต์ข่มขู่ “บาส มีดคู่”

ตำรวจ สน.เพชรเกษม นำกำลังเข้าไปตรวจค้นภายในชุมชนวัดม่วง หลังมีการโพสต์ข่มขู่ผู้ต้องหาคดีแทงวัยรุ่นย่านเพชรเกษมเสียชีวิต 2 คน เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

โควิดเมืองคอนน่าห่วง บุคลากรการแพทย์ติดเชื้อกว่า 50 คน-ปิด 5 ตึก

สถานการณ์โควิด จ.นครศรีธรรมราช ยังน่าห่วง โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช มีผลตรวจยืนยันติดเชื้อแล้วกว่า 50 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ล่าสุด ผอ.โรงพยาบาล สั่งปิดหอผู้ป่วย 5 ตึก

ธปท.-สมาคมธนาคารไทย แจงปมแฮกเกอร์ตัดเงิน ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจงแฮกเกอร์ตัดเงินผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตของลูกค้า ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ แบงก์เจ้าของบัตร พร้อมดูแลความเสียหายรายการผิดปกติ

บัญชีธนาคารป่วน หลายคนระบุถูกแฮกพร้อมกัน

เจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากร้องเรียนโดนตัดเงินหลายรายการ ส่วนใหญ่เป็นการซื้อสินค้าบริการผ่านบัตรเดบิตและตัดเงินจากบัญชีธนาคาร

ข่าวแนะนำ

อ.เกษตรสมบูรณ์ น้ำท่วมยังไม่พ้นวิกฤติ ครอบคลุมพื้นที่เศรษฐกิจ

อิทธิพลพายุคมปาซุ ทำชัยภูมิฝนตกหนัก เกิดน้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งลำน้ำพรม ไหลทะลักท่วมตัว อ.เกษตรสมบูรณ์ เป็นวันที่ 2

ดินสไลด์ดอยรวก สายแม่สอด-ตาก ระดมเครื่องจักรเคลียร์เส้นทาง

ฝนตกหนักต่อเนื่อง ดินอุ้มน้ำไม่ไหว ดินเขาสไลด์ปิดทับเส้นทางถนนสายแม่สอด-ตาก กลายเป็นน้ำตกจากดอยสูงไหลลงเหวลึก เช้านี้เจ้าหน้าที่เร่งระดมเครื่องจักรหนักเคลียร์เส้นทาง เปิดการจราจรได้แล้ว ผิวจราจรเสียหายถูกกัดเซาะเป็นหลุมลึก

เล็งล็อกดาวน์บางพื้นที่ ชายแดนใต้คุมโควิด

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ห่วงยอดติดเชื้อโควิด 4 จังหวัดชายแดนใต้ยังสูง วอนประชาชนปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขเคร่งครัด เล็งล็อกดาวน์บางพื้นที่ คุมแพร่วงกว้าง