fbpx

บิดาแห่งข้าวลูกผสมที่ให้ผลผลิตสูงของจีนเสียชีวิตแล้ว

ปักกิ่ง 22 พ.ค. – สำนักข่าวซินหัว ของทางการจีน รายงานวันนี้ว่า นายหยวน หลงผิง นักปฐพีวิทยา ที่เชี่ยวชาญด้านดินและการปลูกพืชไร่ ซึ่งได้รับการชื่นชมว่าเป็น “บิดาแห่งข้าวลูกผสม” หรือ พันธุ์ข้าวไฮบริด ถึงแก่กรรมแล้วในวันนี้ด้วยวัย 91 ปี ที่มณฑลหูหนาน ในภาคกลางของจีน


นายหยวน ถึงแก่กรรมเนื่องจากระบบอวัยวะล้มเหลวที่โรงพยาบาลในเมืองฉางชา นายหยวน ซึ่งเกิดเมื่อเดือนกันยายน 1930 ช่วยพัฒนาพันธุ์ข้าวลูกผลมที่ทำให้สามารถปลูกและมีผลผลิตเลี้ยงดูประชากรเกือบ 1 ใน 5 ของประชากรทั่งหมดของโลก ด้วยการใช้พื้นที่ไม่ถึงร้อยละ 9 ของพื้นที่ทั้งหมดของโลก นายหยวนเป็นบุคคลที่ได้รับความเคารพนับถือมากในประเทศจีน ซึ่งประชากรส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงการขาดแคลนอาหารในช่วงกลางคริสศตวรรษที่ 20 หลังจากที่จีนประสบภาวะขาดแคลนอาหารอย่างรุนแรงทั่วประเทศในช่วงทศวรรษหลังปี 1960 นายหยวนอุทิศตัวในการค้นคว้าวิธีการที่จะเพิ่มผลผลิต และสามารถเก็บเกี่ยวข้าวลูกผสมที่ให้ผลผลิตสูงของโลกได้เป็นครั้งแรกในปี 1973 ทีมของนายหยวนยังพัฒนาข้าวพันธุ์ที่สามารถปลูกในพื้นที่ดินเค็มด่างและยังได้รับเชิญให้ไปทดลองปลูกข้าวพันธุ์นี้ที่เมืองดูไบ ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อปี 2018 ด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64