fbpx

ผู้นำทหารเมียนมายืนยัน “ซูจี” มีสุขภาพแข็งแรงดี

ย่างกุ้ง 22 พ.ค. – พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมาและเป็นผู้นำในการก่อรัฐประหารกล่าวว่า นางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกยึดอำนาจ ยังมีสุขภาพแข็งแรงดี


พลเอกอาสุโสมิน อ่อง หล่าย ให้สัมภาษณ์ผ่านทางวิดีโอลิงก์กับโทรทัศน์ฟีนิกซ์ เทเลวิชั่น โทรทัศน์ภาษาจีนที่มีสำนักงานอยู่ในฮ่องกง ซึ่งบางส่วนของบทสัมภาษณ์ถูกนำออกเผยแพร่ในวันนี้ พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย กล่าวว่า นางซูจี มีสุขภาพแข็งแรงดี เธอพักอยู่ที่บ้านของเธอเอง และจะต้องมาขึ้นศาลที่จะไต่สวนพิจารณาความผิดของเธอในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ ผู้สัมภาษณ์ถามพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย เกี่ยวกับผลงานของนางซูจี ซึ่งได้รับคำชื่นชมอย่างกว้างขวางภายในประเทศในการนำพาประเทศสู่การปฎิรูปเพื่อประชาธิปไตย แต่งานของเธอต้องมาสะดุดลงจากการก่อรัฐประหาร ซึ่งพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ซึ่งให้สัมภาษณ์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ กล่าวตอบว่า นางซูจี ได้พยายามทำทุกสิ่งที่เธอสามารถทำได้แล้ว นางซูจี มีกำหนดจะไปปรากฎตัวต่อศาลในวันจันทร์ ที่กรุงเนปิดดอว์ หลังจากที่ก่อนหน้านี้เธอปรากฎตัวผ่านทางวิดีโอลิงก์เท่านั้นและยังไม่ได้รับอนุญาตให้คุยกับคณะทนายความของเธอโดยตรง รัฐบาลทหารอ้างเหตุผลด้านความปลอดภัยที่ไม่ให้เธอคุบกับทนายความเป็นการส่วนตัว นางซูจี เจ้าของรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ เป็นหนึ่งในชาวเมียนมามากกว่า 4,000 คนที่ถูกทางการควบคุมตัว เธอถูกตั้งข้อหาหลากหลาย ตั้งแต่ครอบครองวิทยุสื่อสารวอล์คกี้-ทอล์คกี้ อย่างผิดกฎหมายไปจนถึงละเมิดกฎหมายความลับของทางการ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวถึง กทม.แล้ว ผู้ต้องหายิง 2 ศพ สีหน้าเคร่งเครียด

คุมตัวถึง กทม. แล้ว นายกวิน ผู้ต้องหายิง 2 ศพ นำตัวเข้าห้องประชุม สน.พหลโยธิน ทันที ผู้ต้องหามีสีหน้าเคร่งเครียด ตำรวจกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน