fbpx

ยานโรเวอร์ของจีนเริ่มสำรวจพื้นผิวดาวอังคารแล้ว

ปักกิ่ง 22 พ.ค. – ยานโรเวอร์ หรือ ยานสำรวจที่บังคับระยะทางไกลของจีนเริ่มออกเคลื่อนที่เป็นครั้งแรกในวันนี้เพื่อสำรวจพื้นผิวของดาวอังคาร ทำให้จีนกลายเป็นประเทศแรกของโลกที่ส่งยานอวกาศไปโครจรรอบดาวอังคาร ลงจอดและใช้ยานโรเวอร์ลานสำรวจบนดาวอังคารในภารกิจสำรวจดาวอังคารเที่ยวแรกของจีน


ยานโรเวอร์ “จู้หรง” ซึ่งถูกตั้งชื่อตามเทพแห่งไฟในตำนานโบราณของจีน เคลื่อนตัวออกจากแคปซูลที่ลงจอดบนดาวอังคารลงไปยังพื้นผิวของดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้เมื่อเวลา 10.40 น. ตามเวลาในกรุงปักกิ่ง หรือ ตรงกับ 9.40 น. ตามเวลาในประเทศไทย ยานจู้หรง ซึ่งมีน้ำหนัก 240 กิโลกรัม มีอุปกรณ์เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ 6 รายการ ซึ่งรวมถึงกล้องถ่ายภาพภูมิประเทศความคมชัดสูง จะศึกษาดินพื้นผิวและสภาพบรรยากาศของดาวอังคาร ยานโรเวอร์นี้ใช้แสงอาทิตย์เป็นพลังงาน จะสำรวจร่องรอยของสิ่งมีชีวิตโบราณ รวมถึง น้ำและน้ำแข็งใต้พื้นผิวดาว ด้วยการใช้เรดาร์เจาะพื้นผิว จู้หรง จะสำรวจพื้นผิวดาวอังคารเป็นเวลา 90 วัน จีนปล่อยยานอวกาศเทียนเวิ่น-1 ยานสำรวจดาวอังคาร เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมปีที่แล้ว ยานอวกาศประกอบด้วยยานโคจร ยานลงจอด และยานสำรวจพื้นผิว โดยยานเข้าสู่วงโคจรพักรอของดาวอังคาร เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ และเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ยานลงจอดซี่งบรรทุกยานสำรวจพื้นผิวก็แยกตัวจากเทียนเว่น-1 และลงจอดบนดาวอังคาร ซึ่งภาพถ่ายชุดแรกจากยานโรเวอร์ ถูกนำออกเพร่เมื่อวันพุธที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่