สหรัฐ-เกาหลีใต้วางแผนกระชับความสัมพันธ์

วอชิงตัน 22 พ.ค. – สหรัฐและเกาหลีใต้ให้คำมั่นร่วมกันเมื่อวานนี้ว่า จะกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและความมั่นคงให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกัน ก็จะร่วมมืออย่างใกล้ชิดในการต่อสู้กับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019


ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ให้การต้อนรับประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ นับเป็นผู้นำประเทศคนที่ 2 ที่เข้าพบนายไบเดน ที่ทำเนียบขาว หลังจากที่นายไบเดน เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นได้ไปเยือนทำเนียบขาวและพบกับนายไบเดนเมื่อเดือนที่แล้ว หลังการเจรจาทวิภาคีระหว่างทั้งสองฝ่าย สหรัฐและเกาหลีใต้ต่างออกแถลงการณ์ระบุผลการหารือในครั้งนี้ว่า เกาหลีใต้กล่าวว่า ในปีนี้จะเพิ่มเงินสนับสนุนโครงการโคแวกซ์ที่ริเริ่มโดยองค์การอนามัยโลก เพื่อแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 อย่างทั่วถึง ทั้งสองประเทศจะร่วมมือกับหุ้นส่วนอื่น ๆ ในการจัดตั้งกลไกด้านการเงินแบบพหุภาคใหม่เพื่อความมั่นคงด้านสุขภาพโดยมีโครงสร้างการบริหารงานร่วมกันของผู้ที่เกี่ยวข้อง จัดตั้งหุ้นส่วนวัคซีนทั่วโลกเพื่อเพิ่มปริมาณวัคซีนโควิด-19 ด้วยการเพิ่มสมรรถนะในการผลิตวัคซีนและวัถตุดิบที่เกี่ยวข้อง สหรัฐและเกาหลีใต้จะร่วมมือกันสนับสนุนการผลิตเซมิคอนดัคเตอร์ในทั้งสองประเทศ ร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดในการปฎิรูปองค์การการค้าโลกและตั้งเป้าหมายร่วมกันในการคัดค้านการค้าที่ไม่เป็นธรรม นอกจากนั้น ยังตั้งเป้าที่จะลดการปล่อยแก๊สที่ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจกให้เหลือเป็นศูนย์ภายในปี 2050.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัวกินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม

พายุฝนพัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี ทับโรงครัววัดพังราบ

พายุฝนลมกระโชกแรง ซัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี วัดนางเหลียว ล้มทับโรงครัวพังเสียหาย ชาวบ้านในงานศพตื่นตระหนก วิ่งหนีกระเจิง

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง.ถล่ม เข้าสู่วันที่ 24 เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง