fbpx

สหรัฐ-เกาหลีใต้วางแผนกระชับความสัมพันธ์

วอชิงตัน 22 พ.ค. – สหรัฐและเกาหลีใต้ให้คำมั่นร่วมกันเมื่อวานนี้ว่า จะกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและความมั่นคงให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกัน ก็จะร่วมมืออย่างใกล้ชิดในการต่อสู้กับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019


ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ให้การต้อนรับประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ นับเป็นผู้นำประเทศคนที่ 2 ที่เข้าพบนายไบเดน ที่ทำเนียบขาว หลังจากที่นายไบเดน เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นได้ไปเยือนทำเนียบขาวและพบกับนายไบเดนเมื่อเดือนที่แล้ว หลังการเจรจาทวิภาคีระหว่างทั้งสองฝ่าย สหรัฐและเกาหลีใต้ต่างออกแถลงการณ์ระบุผลการหารือในครั้งนี้ว่า เกาหลีใต้กล่าวว่า ในปีนี้จะเพิ่มเงินสนับสนุนโครงการโคแวกซ์ที่ริเริ่มโดยองค์การอนามัยโลก เพื่อแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 อย่างทั่วถึง ทั้งสองประเทศจะร่วมมือกับหุ้นส่วนอื่น ๆ ในการจัดตั้งกลไกด้านการเงินแบบพหุภาคใหม่เพื่อความมั่นคงด้านสุขภาพโดยมีโครงสร้างการบริหารงานร่วมกันของผู้ที่เกี่ยวข้อง จัดตั้งหุ้นส่วนวัคซีนทั่วโลกเพื่อเพิ่มปริมาณวัคซีนโควิด-19 ด้วยการเพิ่มสมรรถนะในการผลิตวัคซีนและวัถตุดิบที่เกี่ยวข้อง สหรัฐและเกาหลีใต้จะร่วมมือกันสนับสนุนการผลิตเซมิคอนดัคเตอร์ในทั้งสองประเทศ ร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดในการปฎิรูปองค์การการค้าโลกและตั้งเป้าหมายร่วมกันในการคัดค้านการค้าที่ไม่เป็นธรรม นอกจากนั้น ยังตั้งเป้าที่จะลดการปล่อยแก๊สที่ทำให้เกิดภาวะเรือนกระจกให้เหลือเป็นศูนย์ภายในปี 2050.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจสอบลานพญานาค “ลุงพล”

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ลงพื้นที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ตรวจสอบองค์พญานาคบ้านลุงพล หลังมีการยุบตัวของดิน เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย

ข่าวแนะนำ

ยอดโควิดติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย เสียชีวิต 32 ราย

ศบค.เผยยอดโควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย หายกลับบ้านแล้ว 4,948 ราย เสียชีวิต 32 ราย ขณะที่มีผู้รับวัคซีนแล้วกว่า 7 ล้านโดส ไทยยังรั้งอันดับที่ 78

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่ ดึงช่อง 3 พีพีทีวี และทรู ร่วมถ่ายทอดสด ไฟเขียวให้สื่อนำคลิปการแข่งขันไปเผยแพร่ต่อได้

โฆษก ศบศ.ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว

โฆษก ศบศ. โพสต์เฟซบุ๊กหลังลงพื้นที่ภูเก็ต ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว ฉีดวัคซีนแล้ว 75% วอนประชาชนมั่นใจ นายกฯ เปิดประเทศได้แน่ภายใน 120 วัน

แจ้งเอาผิดโรงแรมปล่อยจัดงานเลี้ยงจนมีผู้ติดเชื้อโควิด

จ.แพร่ เร่งตรวจสอบและแจ้งความเอาผิดโรงแรมดัง หลังมีคลิปหลุดจัดงานเลี้ยง จนทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 และเสียชีวิต 1 ราย