fbpx

ไต้หวันกดดันสหรัฐให้ช่วยเรื่องขาดแคลนวัคซีนโควิด

ไทเป 21 พ.ค. – ไต้หวันขอให้สหรัฐช่วยจัดส่งวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่ไต้หวัน ในขณะที่พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา


นายเฉิน สือจง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขไต้หวันเผยว่า เขาได้พูดคุยกับนายซาเวียร์ เบเซอร์รา รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขและบริการประชาชนของสหรัฐผ่านระบบประชุมทางไกลในวาระเกี่ยวกับความร่วมมือทางการแพทย์ ซึ่งเป็นการติดต่อระดับสูงสุดของรัฐบาลทั้งสองฝ่ายนับตั้งแต่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐเข้ารับตำแหน่งในเดือนมกราคม นายเฉินกล่าวว่า เขาได้แจ้งให้สหรัฐทราบว่าการระบาดของโรคโควิด-19 ในไต้หวันกำลังเพิ่มสูงขึ้น ไต้หวันต้องการใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยด่วน และหวังว่านายเบเซอร์ราจะสนับสนุนไต้หวันเรื่องวัคซีน เมื่อสหรัฐตัดสินใจที่จะบริจาควัคซีนให้แก่ประเทศต่าง ๆ นายเฉินยังระบุเพิ่มเติมว่า นายเบเซอร์ราจะพิจารณาถึงความจำเป็นในการใช้วัคซีนของไต้หวัน และจะนำประเด็นดังกล่าวไปปรึกษากับประธานาธิบดีไบเดน ขณะที่กระทรวงต่างประเทศของจีนระบุว่า ไต้หวันใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เป็นเครื่องมือทางการเมือง

ในขณะเดียวกัน ทางการไต้หวันรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 312 คน เพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้าที่มี 286 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 3,100 คน และมีผู้เสียชีวิตเพียง 15 คน ก่อนหน้านี้ ไต้หวันเป็นประเทศหนึ่งที่ควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี แต่ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมากลับพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชนเพิ่มสูงขึ้นถึง 1,800 คน นอกจากนี้ ไต้หวันยังประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เนื่องจากได้รับวัคซีนเพียง 700,000 โดส ในจำนวนนี้ มีวัคซีน 410,000 ที่เพิ่งได้รับในสัปดาห์นี้ ซึ่งทั้งหมดเป็นวัคซีนของแอสตราเซเนกา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

มีผลแล้ว คลายล็อก 5 ประเภทกิจการใน กทม.

คกก.โรคติดต่อ กทม.เห็นชอบผ่อนคลาย 5 กิจการ เพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจเนื่องจากสถานการณ์โควิด มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป พิพิธภัณฑ์/โบราณสถาน-สวนสาธารณะ-คลินิกเสริมความงาม-นวดเพื่อสุขภาพ อนุญาตเฉพาะนวดฝ่าเท้า-ร้านทำเล็บ ร้านสัก

“อนุทิน” ยกหูคุยผู้ว่าฯ กทม.เคลียร์ปมวัคซีน

“อนุทิน” รับยกหูคุยกับผู้ว่าฯ กทม.เคลียร์ปมดราม่าวัคซีน กทม.เตรียมอุ้มคนแก่ คนป่วย 7กลุ่มโรคใน กทม.ที่ลงทะเบียน “หมอพร้อม”แล้วโดนเท

ภาคเหนือฝนตกหนัก-จับตาสถานการณ์ จ.น่าน

อิทธิพลจากพายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” ที่อ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชันเมื่อคืนที่ผ่านมา ยังทำให้หลายพื้นที่ในภาคเหนือเกิดฝนตกหนัก