fbpx

กกต. เมียนมาจะยุบพรรคการเมืองของ “ซูจี”

ย่างกุ้ง 21 พ.ค.-คณะกรรมาธิการการเลือกตั้ง ที่ได้รับแต่งตั้งโดยรัฐบาลทหารเมียนมา จะสั่งให้ยุบพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็นแอลดี ของนางอองซาน ซูจี โดยให้เหตุผลว่า พรรคเอ็นแอลดีโกงการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว


เมียนมา นาว เว็บไซต์ข่าวรายงานอ้างคำกล่าวของกรรมาธิการการเลือกตั้งที่ระบุว่า การตัดสินใจยุบพรรคเอ็นแอลดีเกิดขึ้นในขณะที่มีการประชุมกับบบรรดาพรรคการเมืองต่าง ๆ เมียนมา นาว รายงานว่า นายเทียน โซ ประธานคณะกรรมาธิการการเลือกตั้งของสหภาพ หรือ ยูอีซี ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลทหาร กล่าวว่า การโกงเลือกตั้งของพรรคเอ็นแอลดีเป็นการกระทำผิดกฎหมาย ดังนั้น จึงต้องยกเลิกการขึ้นทะเบียนพรรคการเมืองของพรรคเอ็นแอลดี เขากล่าวด้วยว่า ผู้ที่ดกงการเลือกตั้งถือเป็นคนทรยศและต้องถูกดำเนินการ กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของนางซูจี เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ โดยอ้วงเหตุผลว่า มีการโกงการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายน ที่พรรคเอ็นแอลดีได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลาย คณะกรรมาธิการการเลือกตั้งในขณะนั้น ปฏิเสธคำร้องเรียนและคำกล่าวอ้างของทางกองทัพ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่