fbpx

เกาหลีใต้อนุมัติใช้วัคซีนโควิดของโมเดอร์นา

โซล 21 พ.ค. – เกาหลีใต้อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของโมเดอร์นา อิงค์ ในขณะที่รัฐบาลพยายามเร่งรัดโครงการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน


นายคิม กังลิป รัฐมนตรีกระทรวงความปลอดภัยอาหารและยาของเกาหลีใต้กล่าวว่า การอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของโมเดอร์นามีขึ้นหลังจากที่ 2 ใน 3 ของคณะผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้อนุมัติใช้วัคซีนดังกล่าว ซึ่งเป็นวัคซีนสองโดส โดยพิจารณาจากความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการทดลองระยะสุดท้ายในสหรัฐ ทั้งนี้ โมเดอร์นากลายเป็นวัคซีนขนานที่สี่ที่ผ่านการอนุมัติให้ใช้ในเกาหลีใต้ต่อจากวัคซีนของแอสตราเซเนกา ไฟเซอร์ และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ก่อนหน้านี้ เกาหลีใต้ได้ทำข้อตกลงซื้อวัคซีนจากโมเดอร์นา 40 ล้านโดส แม้ในขณะนี้จะยังไม่มีการประกาศกำหนดส่งมอบวัคซีนดังกล่าวก็ตาม

เกาหลีใต้ได้สั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มากถึง 192 ล้านโดส ซึ่งรวมถึงวัคซีนของแอสตราเซเนกา ไฟเซอร์ โนวาแวกซ์ และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน อย่างไรก็ดี โครงการฉีดวัคซีนของเกาหลีใต้กลับต้องสะดุดกับปัญหาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการขาดแคลนวัคซีนทั่วโลกและความล่าช้าในการจัดส่งวัคซีน ทำให้เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนได้เพียงกว่าร้อยละ 7 จากประชากรทั้งหมด 52 ล้านคน ในขณะที่ตั้งเป้าไว้ว่าจะฉีดให้ได้อย่างน้อย 13 ล้านคนภายในเดือนหน้า เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ ด้านสำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี หรือเคดีซีเอ รายงานเมื่อวานนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 561 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 134,600 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,900 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ