fbpx

เกาหลีใต้อนุมัติใช้วัคซีนโควิดของโมเดอร์นา

โซล 21 พ.ค. – เกาหลีใต้อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของโมเดอร์นา อิงค์ ในขณะที่รัฐบาลพยายามเร่งรัดโครงการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน


นายคิม กังลิป รัฐมนตรีกระทรวงความปลอดภัยอาหารและยาของเกาหลีใต้กล่าวว่า การอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของโมเดอร์นามีขึ้นหลังจากที่ 2 ใน 3 ของคณะผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้อนุมัติใช้วัคซีนดังกล่าว ซึ่งเป็นวัคซีนสองโดส โดยพิจารณาจากความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการทดลองระยะสุดท้ายในสหรัฐ ทั้งนี้ โมเดอร์นากลายเป็นวัคซีนขนานที่สี่ที่ผ่านการอนุมัติให้ใช้ในเกาหลีใต้ต่อจากวัคซีนของแอสตราเซเนกา ไฟเซอร์ และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ก่อนหน้านี้ เกาหลีใต้ได้ทำข้อตกลงซื้อวัคซีนจากโมเดอร์นา 40 ล้านโดส แม้ในขณะนี้จะยังไม่มีการประกาศกำหนดส่งมอบวัคซีนดังกล่าวก็ตาม

เกาหลีใต้ได้สั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มากถึง 192 ล้านโดส ซึ่งรวมถึงวัคซีนของแอสตราเซเนกา ไฟเซอร์ โนวาแวกซ์ และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน อย่างไรก็ดี โครงการฉีดวัคซีนของเกาหลีใต้กลับต้องสะดุดกับปัญหาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการขาดแคลนวัคซีนทั่วโลกและความล่าช้าในการจัดส่งวัคซีน ทำให้เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนได้เพียงกว่าร้อยละ 7 จากประชากรทั้งหมด 52 ล้านคน ในขณะที่ตั้งเป้าไว้ว่าจะฉีดให้ได้อย่างน้อย 13 ล้านคนภายในเดือนหน้า เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ ด้านสำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี หรือเคดีซีเอ รายงานเมื่อวานนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 561 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 134,600 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,900 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวถึง กทม.แล้ว ผู้ต้องหายิง 2 ศพ สีหน้าเคร่งเครียด

คุมตัวถึง กทม. แล้ว นายกวิน ผู้ต้องหายิง 2 ศพ นำตัวเข้าห้องประชุม สน.พหลโยธิน ทันที ผู้ต้องหามีสีหน้าเคร่งเครียด ตำรวจกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน