fbpx

เจ้าชายวิลเลียมตำหนิบีบีซีกรณีการสัมภาษณ์เจ้าหญิงไดอานา

ลอนดอน 21 พ.ค. – เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ ทรงตำหนิการกระทำของบีบีซีที่สร้างความผิดหวังให้เจ้าหญิงไดอานา พระมารดาและทำให่ชีวิตสมรสของพระองค์กับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารอังกฤษต้องย่ำแย่ลงไปอีก หลังจากผลการไต่สวนอิสระพบว่า ผู้สื่อข่าวบีบีซีใช้วิธีการหลอกลวงเพื่อให้ได้โอกาสเข้าสัมภาษณ์พระมารดาในปี 1995


เจ้าชายวิลเลียม ตรัสในแถลงการณ์ว่า พระองค์เห็นว่า วิธีการสัมภาษณ์ที่ได้มาด้วยวิธีการหลอกลวงมีอิทธิพลอย่างมากต่อสิ่งที่พระมารดาได้กล่าวในระหว่างการสัมภาษณ์ การสัมภาษณ์ครั้งนั้นเป็นส่วนสำคัญทำให้ความสัมพันธ์ของชีวิตแต่งงานของทั้งสองแย่ลง นอกจากนี้ยังเป็นการทำร้ายผู้อื่นอีกนับไม่ถ้วน หลังจากการสัมภาษณ์กับบีบีซีครั้งนั้น เจ้าชายวิลเลี่ยมกล่าวว่า มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าเกินจะบรรยายที่ได้รับรู้ว่า บีบีซีมีส่วนทำให้พระมารดาเกิดความหวาดกลัว หวาดดระแวงและความโดดเดี่ยว ที่พระองค์สังเกตุเห็นได้ในช่วงไม่กี่ปีสุดท้ายที่ได้อยู่ด้วยกันกับพระมารดา

ถ้อยแถลงของเจ้าชายวิลเลียมที่ตำหนิบีบีซี ซึ่งเป็นสื่อระดับแนวหน้าของอังกฤษ เกิดขึ้นหลังจากที่ ผลการไต่สวนของคณะกรรมการอิสระพบว่า บีบีซีปฏิบัติไม่ได้ตามมาตรฐานขั้นสูงด้านคุณธรรมและความโปร่งใสในการสัมภาษณ์เจ้าหญิงไดอานาเมื่อปี 1995 โดยนายมาร์ติน บาเชียร์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีใช้วิธีการหลอกลวงและปลอมแปลงเอกสารเพื่อให้ได้โอกาสเข้าสัมภาษณ์พระองค์ ซึ่งในระหว่างการสัมภาษณ์ในรายการ “พานอรามา” ซึ่งมีผู้ชมมากกว่า 20 ล้านคนในอังกฤษ เจ้าหญิงไดอาน่าสร้างความตกใจให้กับคนทั้งประเทศด้วยการกล่าวอย่างเปิดเผยอย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อนเกี่ยวกับชีวิตแต่งงาน โดยเจ้าหญิงไดอานาได้ตรัสประโยคที่ถูกคนกล่าวขานถึงอย่างมากว่า “มีเราสามคนอยู่ในชีวิตสมรสนี้ มันก็เลยค่อนข้างแออัดไปหน่อย” ซึ่งหมายถึงความสัมพันธ์ของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และคามิลลา พาร์กเกอร์ โบล หรือดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ พระชายาในเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ในปัจจุบัน เจ้าหญิงไดอานา เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ในกรุงปารีสของฝรั่งเศสในปี 1997 ขณะพระชนมายุ 36 ชันษา


ทางด้านเจ้าชายแฮรี ดยุคแห่งซัสเซกซ์ พระอนุชาของเจ้าชายวิลเลียม ก็ออกแถลงการณ์เช่นเดียวกัน แม้จะไม่ได้มีการเอ่ยถึงชื่อของบีบีซี แต่ได้เอ่ยถึงสื่อในวงกว้างว่า ผลกระทบจากวัฒนธรรมการเอารัดเอาเปรียบและความไร้จริยธรรมได้เอาชีวิตของเจ้าหญิงไดอาน่าไป และขอบคุณผู้ที่เกี่ยวข้องที่ช่วยนำความโปร่งใสมาสู่เรื่องนี้และเป็นก้าวแรกที่นำไปสู่ความยุติธรรมและความจริง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ค้นบ้านพักชุมชนวัดม่วง 9 จุด หลังโพสต์ข่มขู่ “บาส มีดคู่”

ตำรวจ สน.เพชรเกษม นำกำลังเข้าไปตรวจค้นภายในชุมชนวัดม่วง หลังมีการโพสต์ข่มขู่ผู้ต้องหาคดีแทงวัยรุ่นย่านเพชรเกษมเสียชีวิต 2 คน เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

โควิดเมืองคอนน่าห่วง บุคลากรการแพทย์ติดเชื้อกว่า 50 คน-ปิด 5 ตึก

สถานการณ์โควิด จ.นครศรีธรรมราช ยังน่าห่วง โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช มีผลตรวจยืนยันติดเชื้อแล้วกว่า 50 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ล่าสุด ผอ.โรงพยาบาล สั่งปิดหอผู้ป่วย 5 ตึก

ธปท.-สมาคมธนาคารไทย แจงปมแฮกเกอร์ตัดเงิน ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจงแฮกเกอร์ตัดเงินผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตของลูกค้า ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ แบงก์เจ้าของบัตร พร้อมดูแลความเสียหายรายการผิดปกติ

บัญชีธนาคารป่วน หลายคนระบุถูกแฮกพร้อมกัน

เจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากร้องเรียนโดนตัดเงินหลายรายการ ส่วนใหญ่เป็นการซื้อสินค้าบริการผ่านบัตรเดบิตและตัดเงินจากบัญชีธนาคาร

ข่าวแนะนำ

อ.เกษตรสมบูรณ์ น้ำท่วมยังไม่พ้นวิกฤติ ครอบคลุมพื้นที่เศรษฐกิจ

อิทธิพลพายุคมปาซุ ทำชัยภูมิฝนตกหนัก เกิดน้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งลำน้ำพรม ไหลทะลักท่วมตัว อ.เกษตรสมบูรณ์ เป็นวันที่ 2

ดินสไลด์ดอยรวก สายแม่สอด-ตาก ระดมเครื่องจักรเคลียร์เส้นทาง

ฝนตกหนักต่อเนื่อง ดินอุ้มน้ำไม่ไหว ดินเขาสไลด์ปิดทับเส้นทางถนนสายแม่สอด-ตาก กลายเป็นน้ำตกจากดอยสูงไหลลงเหวลึก เช้านี้เจ้าหน้าที่เร่งระดมเครื่องจักรหนักเคลียร์เส้นทาง เปิดการจราจรได้แล้ว ผิวจราจรเสียหายถูกกัดเซาะเป็นหลุมลึก

เล็งล็อกดาวน์บางพื้นที่ ชายแดนใต้คุมโควิด

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ห่วงยอดติดเชื้อโควิด 4 จังหวัดชายแดนใต้ยังสูง วอนประชาชนปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขเคร่งครัด เล็งล็อกดาวน์บางพื้นที่ คุมแพร่วงกว้าง