fbpx

เจ้าชายวิลเลียมตำหนิบีบีซีกรณีการสัมภาษณ์เจ้าหญิงไดอานา

ลอนดอน 21 พ.ค. – เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ ทรงตำหนิการกระทำของบีบีซีที่สร้างความผิดหวังให้เจ้าหญิงไดอานา พระมารดาและทำให่ชีวิตสมรสของพระองค์กับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารอังกฤษต้องย่ำแย่ลงไปอีก หลังจากผลการไต่สวนอิสระพบว่า ผู้สื่อข่าวบีบีซีใช้วิธีการหลอกลวงเพื่อให้ได้โอกาสเข้าสัมภาษณ์พระมารดาในปี 1995


เจ้าชายวิลเลียม ตรัสในแถลงการณ์ว่า พระองค์เห็นว่า วิธีการสัมภาษณ์ที่ได้มาด้วยวิธีการหลอกลวงมีอิทธิพลอย่างมากต่อสิ่งที่พระมารดาได้กล่าวในระหว่างการสัมภาษณ์ การสัมภาษณ์ครั้งนั้นเป็นส่วนสำคัญทำให้ความสัมพันธ์ของชีวิตแต่งงานของทั้งสองแย่ลง นอกจากนี้ยังเป็นการทำร้ายผู้อื่นอีกนับไม่ถ้วน หลังจากการสัมภาษณ์กับบีบีซีครั้งนั้น เจ้าชายวิลเลี่ยมกล่าวว่า มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าเกินจะบรรยายที่ได้รับรู้ว่า บีบีซีมีส่วนทำให้พระมารดาเกิดความหวาดกลัว หวาดดระแวงและความโดดเดี่ยว ที่พระองค์สังเกตุเห็นได้ในช่วงไม่กี่ปีสุดท้ายที่ได้อยู่ด้วยกันกับพระมารดา

ถ้อยแถลงของเจ้าชายวิลเลียมที่ตำหนิบีบีซี ซึ่งเป็นสื่อระดับแนวหน้าของอังกฤษ เกิดขึ้นหลังจากที่ ผลการไต่สวนของคณะกรรมการอิสระพบว่า บีบีซีปฏิบัติไม่ได้ตามมาตรฐานขั้นสูงด้านคุณธรรมและความโปร่งใสในการสัมภาษณ์เจ้าหญิงไดอานาเมื่อปี 1995 โดยนายมาร์ติน บาเชียร์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีใช้วิธีการหลอกลวงและปลอมแปลงเอกสารเพื่อให้ได้โอกาสเข้าสัมภาษณ์พระองค์ ซึ่งในระหว่างการสัมภาษณ์ในรายการ “พานอรามา” ซึ่งมีผู้ชมมากกว่า 20 ล้านคนในอังกฤษ เจ้าหญิงไดอาน่าสร้างความตกใจให้กับคนทั้งประเทศด้วยการกล่าวอย่างเปิดเผยอย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อนเกี่ยวกับชีวิตแต่งงาน โดยเจ้าหญิงไดอานาได้ตรัสประโยคที่ถูกคนกล่าวขานถึงอย่างมากว่า “มีเราสามคนอยู่ในชีวิตสมรสนี้ มันก็เลยค่อนข้างแออัดไปหน่อย” ซึ่งหมายถึงความสัมพันธ์ของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และคามิลลา พาร์กเกอร์ โบล หรือดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ พระชายาในเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ในปัจจุบัน เจ้าหญิงไดอานา เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ในกรุงปารีสของฝรั่งเศสในปี 1997 ขณะพระชนมายุ 36 ชันษา


ทางด้านเจ้าชายแฮรี ดยุคแห่งซัสเซกซ์ พระอนุชาของเจ้าชายวิลเลียม ก็ออกแถลงการณ์เช่นเดียวกัน แม้จะไม่ได้มีการเอ่ยถึงชื่อของบีบีซี แต่ได้เอ่ยถึงสื่อในวงกว้างว่า ผลกระทบจากวัฒนธรรมการเอารัดเอาเปรียบและความไร้จริยธรรมได้เอาชีวิตของเจ้าหญิงไดอาน่าไป และขอบคุณผู้ที่เกี่ยวข้องที่ช่วยนำความโปร่งใสมาสู่เรื่องนี้และเป็นก้าวแรกที่นำไปสู่ความยุติธรรมและความจริง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64