fbpx

“ไบเดน” รับรองกฎหมายต่อต้านการเหยียดชาวเอเชีย

วอชิงตัน 21 พ.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ลงนามรับรองกฎหมายต่อต้านอาชญากรรมจากความเกลียดชังชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย ซึ่งทวีความรุนแรงขึ้นหลังเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ที่พบการระบาดครั้งแรกในจีนเมื่อปลายปี 2562


ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวว่า ความเกลียดชังจะไร้ที่หลบซ่อนตัวในสหรัฐอีกต่อไป ในขณะเดียวกันเขาก็กล่าวชื่นชมสมาชิกรัฐสภาของสหรัฐที่ลงมติผ่านกฎหมายอาชญากรรมความเกลียดชังที่เกี่ยวกับโรคโควิด-19 (Covid-19 Hate Crimes Act) ซึ่งจะทำให้กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐต้องเร่งพิจารณาการก่ออาชญากรรมที่มุ่งโจมตีชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียหรือหมู่เกาะแปซิฟิก ผู้นำสหรัฐยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ความพยายามดังกล่าวจะสร้างความแตกต่างในการแก้ไขปัญหาสำคัญเกี่ยวกับปัญหาอาชญากรรมจากความเกลียดชังที่ได้รับการรายงานน้อยกว่าที่เป็นจริง เพราะส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการขาดทรัพยากรและการฝึกอบรมบังคับใช้กฎหมายในท้องถิ่นเพื่อให้ระบุตัวและรายงานอาชญากรรมดังกล่าวต่อสำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐ หรือเอฟบีไอ ได้อย่างถูกต้อง

กฎหมายดังกล่าวยังจะสนับสนุนเงินช่วยเหลือรัฐบาลท้องถิ่นในการจัดตั้งสายด่วนอาชญากรรมจากความเกลียดชัง ซึ่งรองรับการใช้งานของผู้ร้องเรียนที่มีทักษะภาษาอังกฤษจำกัด และให้ความช่วยเหลือในการฝึกอบรมการสืบสวนอาชญากรรมจากความเกลียดชังอีกด้วย ก่อนหน้านี้ ศูนย์เฝ้าระวังความรุนแรงและการเลือกปฏิบัติต่อชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียและชาวหมู่เกาะแปซิฟิกในสหรัฐเผยว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนกว่า 6,600 ครั้งในรอบปีที่ผ่านมาจนถึงเดือนมีนาคมของปีนี้ ซึ่งเกิดขึ้นพร้อมกับการระบาดของโรคโควิด-19.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

ปะทะเดือดปัตตานี ตร.ปิดฉากวิสามัญดับ 2 ศพ

ความคืบหน้าเหตุเจ้าหน้าที่ยิงปะทะเดือดกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ภายในรีสอร์ตแห่งหนึ่งที่อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ล่าสุดคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงเปิดประเทศ

ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ห่วงนโยบายเปิดประเทศใน 120 วัน ออกประกาศเสนอ 6 ประเด็น โดยเฉพาะการจัดทำมาตรการรับนักท่องเที่ยวที่ให้ความสำคัญกับการควบคุมโรคมากกว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

คลังเชิญชวนลงทะเบียน “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

คลังเชิญชวนลงทะเบียนโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ช่วงบ่าย ยอดเกือบ 2 แสนราย ย้ำ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ไม่เกี่ยวข้องกับมาตรการช้อปดีมีคืน หักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ฉลามวาฬว่ายน้ำเข้าใกล้เรือเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน

กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยแพร่ภาพ “ฉลามวาฬ” ขนาดใหญ่ว่ายน้ำเข้ามาใกล้เรือที่ปฏิบัติงานเก็บกู้ซากอวนที่เกาะโลซิน จ.ปัตตานี พร้อมระบุ “น้องมาให้กำลังใจ” และ “เจ้าจุดก็เป็นห่วงทะเล” สร้างความดีใจให้เจ้าหน้าที่ทุกคน