fbpx

อิสราเอล-กลุ่มฮามาส ประกาศหยุดยิงหลังปะทะเดือด 11 วัน

กาซา/เยรูซาเล็ม 21 พ.ค. – อิสราเอลกับกลุ่มฮามาสประกาศหยุดยิงแล้วเมื่อเวลา 02.00 น. ของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลา 05.00 น. ในไทย ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ให้คำมั่นว่าจะช่วยกอบกู้ฉนวนกาซาที่เสียหายอย่างหนักด้วยความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม หลังสิ้นสุดการโจมตีครั้งใหญ่ในรอบหลายปีของทั้งสองฝ่าย


สำนักนายกรัฐมนตรีเบนยามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ระบุในแถลงการณ์ว่า คณะรัฐมนตรีความมั่นคงมีมติเป็นเอกฉันท์ในการยอมรับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงทุกคน เพื่อยอมรับข้อริเริ่มของอียิปต์ที่เป็นคนกลางในการเจรจาประกาศหยุดยิงซึ่งกันและกันโดยปราศจากเงื่อนไขล่วงหน้า ขณะที่กลุ่มฮามาสและกลุ่มญิฮาดอิสลามปาเลสไตน์ ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธที่ทรงอิทธิพลเป็นอันดับสองในฉนวนกาซา ได้ยืนยันการประกาศหยุดยิงในเวลาต่อมา โดยระบุว่ามีผลบังคับใช้ตั้งแต่เวลา 02.00 น. ของวันนี้

หลังการประกาศหยุดยิงมีผลบังคับใช้เพียงไม่กี่นาที มีเพียงเสียงยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อเฉลิมฉลองการหยุดยิงบนท้องถนนในฉนวนกาซาเท่านั้น และกลุ่มฮามาสไม่ได้ยิงจรวดโจมตีอิสราเอล ซึ่งถือเป็นความพยายามยุติการปะทะครั้งรุนแรงที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลา 11 วัน การประกาศหยุดยิงมีขึ้นเมื่อวานนี้หลังทั้งทั้งสองฝ่ายต้องเผชิญกับแรงกดดันมากขึ้นจากนานาชาติเพื่อให้ยุติเหตุนองเลือด โดยมีอียิปต์เป็นผู้ไกล่เกลี่ย รวมถึงกลุ่มญิฮาดอิสลามปาเลสไตน์ด้วย


ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวถึงการประกาศหยุดยิงระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสที่ทำเนียบขาวว่า เขาเชื่อมั่นว่ามีโอกาสแท้จริงในการขับเคลื่อนไปข้างหน้า และให้คำมั่นว่าจะดำเนินการตามนั้น พร้อมกล่าวยกย่องบทบาทของอียิปต์ในการเป็นผู้ไกล่เกลี่ยข้อตกลง

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของกาซาเผยว่า มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตทั้งหมด 232 คน ซึ่งรวมถึงเด็ก 65 คน และมีผู้บาดเจ็บกว่า 1,900 คนจากเหตุโจมตีทางอากาศ ขณะที่ทางการอิสราเอลระบุว่า ได้สังหารทหารอย่างน้อย 160 นาย และมีผู้เสียชีวิตในอิสราเอลทั้งหมด 12 คน รวมถึงผู้บาดเจ็บอีกหลายร้อยคนจากการถูกโจมตีด้วยจรวด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

ภาคเหนือฝนตกหนัก-จับตาสถานการณ์ จ.น่าน

อิทธิพลจากพายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” ที่อ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชันเมื่อคืนที่ผ่านมา ยังทำให้หลายพื้นที่ในภาคเหนือเกิดฝนตกหนัก

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

อุตุฯ เตือนภาคเหนือ-ภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือน ภาคเหนือ และภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 40% ของพื้นที่ ขณะที่พายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณลาวตอนบนแล้ว