fbpx

รัฐบาลทหารเมียนมาปลดทูตประจำกรุงโตเกียว

โตเกียว 20 พ.ค. – รัฐบาลทหารเมียนมาสั่งปลดเจ้าหน้าที่การทูต 2 คนออกจากสถานทูตเมียนมาในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น หลังพบว่าทั้งสองประท้วงต่อต้านรัฐประหารในเมียนมา


สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นรายงานว่า เจ้าหน้าที่การทูตเมียนมา 2 คนถูกรัฐบาลทหารเมียนมาไล่ออก หลังแสดงจุดยืนต่อต้านรัฐประหาร ทั้งสองคนออกจากสถานทูตเมียนมาในกรุงโตเกียวเมื่อวันที่ 11 มีนาคม ซึ่งเป็นเวลาเพียงไม่กี่วันหลังจากลงรูปในเฟซบุ๊กเพื่อสนับสนุนการประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารอย่างสันติ โดยที่พวกเขาไม่ได้ลาออก แต่ถูกเพิกถอนสถานะทางการทูตและหนังสือเดินทาง และยังคงอาศัยอยู่ในกรุงโตเกียวด้วยความช่วยเหลือจากชาวเมียนมาคนอื่น ๆ สำนักข่าวเกียวโดยังรายงานอ้างเอกสารที่รั่วไหลว่า มีนักการทูตเมียนมาราว 100 คนทั่วโลกที่ถูกปลดออกหลังเข้าร่วมการประท้วงต่อต้านรัฐประหาร

นายคัตสึโนบุ คาโตะ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น

ในขณะเดียวกัน นายคัตสึโนบุ คาโตะ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น เผยวันนี้ว่า สถานทูตเมียนมาได้แจ้งกระทรวงต่างประเทศของญี่ปุ่นว่า วีซ่านักการทูตของทั้งสองคนจะใช้ไม่ได้อีกต่อไป ขณะนี้กระทรวงต่างประเทศของญี่ปุ่นกำลังพิจารณาถึงการรับมือที่เหมาะสม โดยคำนึงถึงสถานการณ์ปัจจุบันของเมียนมา ขณะที่สถานทูตเมียนมายังไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น ก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นได้วิพากษ์วิจารณ์เหตุรัฐประหารในเมียนมาและเรียกร้องให้ฟื้นฟูประชาธิปไตย แต่ไม่ได้แสดงจุดยืนที่หนักแน่นกว่านี้เกี่ยวกับสถานการณ์ในเมียนมา.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม

กทม. ประกาศผ่อนคลายบางกิจการกิจกรรม ร้านอาหารนั่งกินได้ไม่เกิน 5 ทุ่ม ร้านสะดวกซื้อเปิดตามเวลาปกติ จัดกิจกรรมเสี่ยงได้ไม่เกิน 50 คน มีผล 21 มิ.ย.64 เป็นต้นไป