fbpx

รัฐบาลทหารเมียนมาปลดทูตประจำกรุงโตเกียว

โตเกียว 20 พ.ค. – รัฐบาลทหารเมียนมาสั่งปลดเจ้าหน้าที่การทูต 2 คนออกจากสถานทูตเมียนมาในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น หลังพบว่าทั้งสองประท้วงต่อต้านรัฐประหารในเมียนมา


สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นรายงานว่า เจ้าหน้าที่การทูตเมียนมา 2 คนถูกรัฐบาลทหารเมียนมาไล่ออก หลังแสดงจุดยืนต่อต้านรัฐประหาร ทั้งสองคนออกจากสถานทูตเมียนมาในกรุงโตเกียวเมื่อวันที่ 11 มีนาคม ซึ่งเป็นเวลาเพียงไม่กี่วันหลังจากลงรูปในเฟซบุ๊กเพื่อสนับสนุนการประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารอย่างสันติ โดยที่พวกเขาไม่ได้ลาออก แต่ถูกเพิกถอนสถานะทางการทูตและหนังสือเดินทาง และยังคงอาศัยอยู่ในกรุงโตเกียวด้วยความช่วยเหลือจากชาวเมียนมาคนอื่น ๆ สำนักข่าวเกียวโดยังรายงานอ้างเอกสารที่รั่วไหลว่า มีนักการทูตเมียนมาราว 100 คนทั่วโลกที่ถูกปลดออกหลังเข้าร่วมการประท้วงต่อต้านรัฐประหาร

นายคัตสึโนบุ คาโตะ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น

ในขณะเดียวกัน นายคัตสึโนบุ คาโตะ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น เผยวันนี้ว่า สถานทูตเมียนมาได้แจ้งกระทรวงต่างประเทศของญี่ปุ่นว่า วีซ่านักการทูตของทั้งสองคนจะใช้ไม่ได้อีกต่อไป ขณะนี้กระทรวงต่างประเทศของญี่ปุ่นกำลังพิจารณาถึงการรับมือที่เหมาะสม โดยคำนึงถึงสถานการณ์ปัจจุบันของเมียนมา ขณะที่สถานทูตเมียนมายังไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น ก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นได้วิพากษ์วิจารณ์เหตุรัฐประหารในเมียนมาและเรียกร้องให้ฟื้นฟูประชาธิปไตย แต่ไม่ได้แสดงจุดยืนที่หนักแน่นกว่านี้เกี่ยวกับสถานการณ์ในเมียนมา.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส