fbpx

สหรัฐอนุมัติเก็บวัคซีนไฟเซอร์ในตู้เย็นได้นาน 1 เดือน

วอชิงตัน 20 พ.ค. – องค์การอาหารและยาสหรัฐ หรือเอฟดีเอ อนุมัติให้เก็บวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทค ไว้ที่อุณหภูมิมาตรฐานของตู้เย็นทั่วไปได้นานสูงสุด 1 เดือน เพื่อให้วัคซีนใช้งานได้ทั่วถึงมากขึ้น


นายปีเตอร์ มาร์กส์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและการประเมินด้านชีววิทยาของเอฟดีเอ กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะช่วยให้วัคซีนของไฟเซอร์เข้าถึงชาวอเมริกันมากขึ้น เป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ให้บริการฉีดวัคซีน เช่น แพทย์ในชุมชน ในการรับ เก็บรักษา และฉีดวัคซีน นอกจากนี้ การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นยังมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสถานที่ในพื้นที่ชนบทของสหรัฐและทั่วโลก ซึ่งประสบปัญหาด้านคมนาคมและระบบโครงสร้างพื้นฐานในการจัดเก็บวัคซีน ทั้งนี้ ขวดวัคซีนที่ยังไม่เปิดใช้งานแต่วัคซีนละลายเป็นของเหลวแล้วสามารถเก็บรักษาไว้ในตู้เย็นที่มีระดับอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียสได้นานสูงสุดถึง 1 เดือน เพิ่มขึ้นจากเดิมที่เก็บได้สูงสุดเพียง 5 วัน

นายปีเตอร์ มาร์กส์

ก่อนหน้านี้ เอฟดีเอได้อนุมัติให้จัดเก็บวัคซีนที่เก็บรักษาในอุณหภูมิตู้แช่แข็งมาตรฐานได้นานสูงสุด 2 สัปดาห์จากเดิมที่ต้องเก็บไว้ในอุณหภูมิต่ำเป็นพิเศษเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ เอฟดีเอได้ประกาศอนุมัติใช้วัคซีนของไฟเซอร์เป็นกรณีฉุกเฉินในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยแปะฉลากระบุให้เก็บรักษาวัคซีนไว้ที่อุณหภูมิระหว่าง -80 ถึง -60 องศาเซลเซียส ซึ่งทำให้วัคซีนดังกล่าวต้องได้รับการจัดส่งในตู้คอนเทนเนอร์ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจงผลชันสูตรแม่บ้าน ตายหลังฉีดแอสตราฯ

หน.แผนกนิติเวช รพ.ภูมิพล แจงยิบผลชันสูตรแม่บ้านหญิงวัย 46 ตายหลังฉีดแอสตราเซเนกา พบปอด 2 ข้างบวมน้ำ-เลือดออกในถุงหุ้มหัวใจ-กล้ามเนื้อหัวใจฉีกขาด-เส้นเลือดหัวใจตีบ

ไต้หวันว่าไทยให้ความสำคัญกับวัคซีนในประเทศก่อน

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวันกล่าววันนี้ว่า ประเทศไทยจัดลำดับสำคัญของวัคซีนของแอสตราเซเนกา พีแอลซี ที่ผลิตในประเทศไทยให้กับประเทศของตนเองก่อน เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยมีความรุนแรงมาก ทำให้การส่งมอบวัคซีนให้ไต้หวันล่าช้ากว่ากำหนด

ชูมาตรการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

ระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงแรงงาน ผนึกกำลังขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงงานด้วยหลักการ “Online – Onsite – Upgrade – Vaccine”

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา

อุเทนถวายลงดาบรุ่นพี่โหด 12 คน ให้พ้นสภาพนักศึกษา ด้านตัวแทนมหาวิทยาลัยฯ นำผลการสอบลงโทษ มอบให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันดำเนินคดี

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยผ่อนคลายเปิด 5 สถานที่ กทม. 14 มิ.ย.นี้

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก 14 มิ.ย.นี้ ผ่อนคลายมาตรการสถานที่ 5 ประเภท กรุงเทพมหานคร เปิดได้ปกติ พร้อมเปิดภูเก็ตรับนักท่องเที่ยวแบบไม่ต้องกักตัว 1 ก.ค.นี้

ญาติคาใจลูกชายดับปริศนา หลังฉีดวัคซีน 10 วันไม่มีประวัติป่วย

ญาติคาใจหลัง ตำรวจหนุ่มเสียชีวิตปริศนาหลังฉีดวัคซีนเพียง 10 วัน ญาติเผยผู้ตายเป็นคนเเข็งเเรง ไม่มีโรคประจำตัว จึงไม่อยากเชื่อว่าจากไปเร็วเช่นนี้

สปสช. ช่วยเหลืออาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนไปแล้ว 395 ราย

สปสช. เผย 4 สัปดาห์ จ่ายช่วยเหลือเบื้องต้นอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 395 ราย เป็นเงิน 7,572,300 บาท เป็นกรณีเสียชีวิต/ทุพพลภาพถาวร 11 ราย ระบุอาการไม่พึงประสงค์เกินกว่า 50% จะมีอาการชา นอกนั้นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลียจนต้องนอนพักในโรงพยาบาล ย้ำเป็นการดูแลเบื้องต้น ไม่ใช่การพิสูจน์ถูกผิดว่าเกิดจากวัคซีนหรือไม่