fbpx

คาดอิสราเอล-กาซาประกาศหยุดยิงในอีกไม่กี่วัน

กาซา 20 พ.ค. – เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกลุ่มฮามาสคาดการณ์ว่า จะมีการประกาศหยุดยิงในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แม้กองกำลังติดอาวุธของอิสราเอลกับของฉนวนกาซายังคงเปิดฉากโจมตีข้ามพรมแดนเป็นวันที่ 11 ในวันนี้ โดยที่อิสราเอลใช้เครื่องบินรบโจมตีทางอากาศครั้งใหม่ ในขณะที่ปาเลสไตน์โต้กลับด้วยการยิงจรวดมากขึ้น


เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกลุ่มฮามาสกล่าวกับสถานีโทรทัศน์ของเลบานอนว่า เขาคิดว่าความพยายามที่จะทำให้เกิดคำสั่งหยุดยิงอาจประสบผลสำเร็จ และคาดว่าจะมีการประกาศคำสั่งหยุดยิงภายใน 1-2 วันข้างหน้า โดยเกิดขึ้นจากข้อตกลงร่วมกันของทั้งสองฝ่าย ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ได้ขอให้นายกรัฐมนตรีเบนยามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ลดการใช้ความรุนแรงเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อปูทางไปสู่การหยุดยิง ด้านแหล่งข่าวด้านความมั่นคงของอียิปต์เผยว่า อิสราเอลและปาเลสไตน์ได้ตกลงร่วมกันในหลักการเกี่ยวกับการหยุดยิง หลังได้รับความช่วยเหลือจากคณะผู้ไกล่เกลี่ย แต่รายละเอียดของการเจรจายังคงถูกปิดเป็นความลับ อย่างไรก็ดี ทั้งสองฝ่ายยังคงเปิดฉากการโจมตีต่อไป โดยที่กองกำลังติดอาวุธของอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสมีท่าทีต่อต้านการเจรจาดังกล่าว

ประธานาธิบดีไบเดน กับ นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู

ในขณะเดียวกัน อิสราเอลได้เปิดฉากโจมตีทางอากาศกว่าสิบครั้งในฉนวนกาซาหลังเที่ยงคืนของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ในจำนวนนี้ มีการโจมตีสองครั้งที่ทำลายบ้านสองหลังในพื้นที่ทางใต้ของฉนวนกาซา คณะแพทย์ระบุว่ามีผู้บาดเจ็บ 4 รายจากการโจมตีครั้งหนึ่งที่เมืองข่าน ยูนิส ซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ของฉนวนกาซา นอกจากนี้ ยังมีเสียงยิงจรวดดังขึ้นในช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาในเมืองเบียร์ชีบาที่ตั้งอยู่ทางใต้ของอิสราเอลและมีพรมแดนติดกับฉนวนกาซา แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ หรือความเสียหายที่เกิดขึ้น ขณะนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของปาเลสไตน์ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 228 รายจากเหตุโจมตีทางอากาศ ซึ่งทำให้สถานการณ์ด้านมนุษยธรรมของกาซายิ่งเลวร้ายลง ขณะที่เจ้าหน้าที่ของอิสราเอลเผยว่า มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 12 รายในอิสราเอล นับตั้งแต่เกิดเหตุปะทะกันของทั้งสองฝ่ายเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน