fbpx

คาดอิสราเอล-กาซาประกาศหยุดยิงในอีกไม่กี่วัน

กาซา 20 พ.ค. – เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกลุ่มฮามาสคาดการณ์ว่า จะมีการประกาศหยุดยิงในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แม้กองกำลังติดอาวุธของอิสราเอลกับของฉนวนกาซายังคงเปิดฉากโจมตีข้ามพรมแดนเป็นวันที่ 11 ในวันนี้ โดยที่อิสราเอลใช้เครื่องบินรบโจมตีทางอากาศครั้งใหม่ ในขณะที่ปาเลสไตน์โต้กลับด้วยการยิงจรวดมากขึ้น


เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกลุ่มฮามาสกล่าวกับสถานีโทรทัศน์ของเลบานอนว่า เขาคิดว่าความพยายามที่จะทำให้เกิดคำสั่งหยุดยิงอาจประสบผลสำเร็จ และคาดว่าจะมีการประกาศคำสั่งหยุดยิงภายใน 1-2 วันข้างหน้า โดยเกิดขึ้นจากข้อตกลงร่วมกันของทั้งสองฝ่าย ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ได้ขอให้นายกรัฐมนตรีเบนยามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ลดการใช้ความรุนแรงเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อปูทางไปสู่การหยุดยิง ด้านแหล่งข่าวด้านความมั่นคงของอียิปต์เผยว่า อิสราเอลและปาเลสไตน์ได้ตกลงร่วมกันในหลักการเกี่ยวกับการหยุดยิง หลังได้รับความช่วยเหลือจากคณะผู้ไกล่เกลี่ย แต่รายละเอียดของการเจรจายังคงถูกปิดเป็นความลับ อย่างไรก็ดี ทั้งสองฝ่ายยังคงเปิดฉากการโจมตีต่อไป โดยที่กองกำลังติดอาวุธของอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสมีท่าทีต่อต้านการเจรจาดังกล่าว

ประธานาธิบดีไบเดน กับ นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู

ในขณะเดียวกัน อิสราเอลได้เปิดฉากโจมตีทางอากาศกว่าสิบครั้งในฉนวนกาซาหลังเที่ยงคืนของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ในจำนวนนี้ มีการโจมตีสองครั้งที่ทำลายบ้านสองหลังในพื้นที่ทางใต้ของฉนวนกาซา คณะแพทย์ระบุว่ามีผู้บาดเจ็บ 4 รายจากการโจมตีครั้งหนึ่งที่เมืองข่าน ยูนิส ซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ของฉนวนกาซา นอกจากนี้ ยังมีเสียงยิงจรวดดังขึ้นในช่วงเช้ามืดที่ผ่านมาในเมืองเบียร์ชีบาที่ตั้งอยู่ทางใต้ของอิสราเอลและมีพรมแดนติดกับฉนวนกาซา แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ หรือความเสียหายที่เกิดขึ้น ขณะนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของปาเลสไตน์ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 228 รายจากเหตุโจมตีทางอากาศ ซึ่งทำให้สถานการณ์ด้านมนุษยธรรมของกาซายิ่งเลวร้ายลง ขณะที่เจ้าหน้าที่ของอิสราเอลเผยว่า มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 12 รายในอิสราเอล นับตั้งแต่เกิดเหตุปะทะกันของทั้งสองฝ่ายเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ