fbpx

ปาเลสไตน์บอบช้ำหนักถูกอิสราเอลโจมตี ดับแล้ว 217 คน

ปาเลสไตน์ 19 พ.ค.-ชาวปาเลสไตน์อยู่ในภาวะวิกฤติจากสงคราม ที่มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 200 คน ในจำนวนนี้ เป็นเด็กและผู้หญิงถึงครึ่งหนึ่ง ขณะที่ผู้นำอิสราเอลประกาศจะรุกหนักถล่มปาเลสไตน์ต่อไป


อิสราเอลกับปาเลสไตน์สู้รบกันมาในรอบนี้ เป็นวันที่ 10 แล้ว ยอดผู้เสียชีวิตรวม 217 คน จำนวนนี้ เป็นเด็กและผู้หญิงชาวปาเลสไตน์ถึงครึ่งหนึ่ง ในวันนี้สองฝ่ายยังคงโจมตีกันไม่มีวี่แววว่าจะสามารถเกิดการหยุดยิงขึ้นได้ สภาพของชาวปาเลสไตน์ตกอยู่ในความเวทนา เมื่อพลเรือนต้องตกอยู่ในภาวะสงคราม เช่น เด็กหญิงวัย 7 ปี คนหนึ่งที่รอดชีวิตจากการโจมตี ถูกฝังอยู่ใต้ซากปรักหักพังหลายชั่วโมง จนขณะนี้มีอาการกระทบกระเทือนทางจิตใจจนพูดและทานอาหารแทบไม่ได้ เมื่อวันอาทิตย์เด็กหญิงคนนี้ถูกนำออกจากซากบ้านของเธอที่ถูกอิสราเอลทิ้งระเบิดจนถล่มโดยที่ไม่มีคำแจ้งเตือน แต่แม่และพี่น้อง 4 คนของเธอไม่โชคดีเท่าต้องเสียชีวิตอยู่ใต้ซากปรักหักพัง

ส่วนอีกครอบครัว ต้องสูญเสียบ้านไปจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลระหว่างที่เดินทางไปสวดมนต์ที่มัสยิด โดยพยายามค้นหาสิ่งของที่อาจยังหลงเหลืออยู่ภายในซากบ้าน นับเป็นผลร้ายที่ตกกับพลเรือนโดยตรงแม้ว่าทางอิสราเอลจะยืนยันว่า ตนมุ่งโจมตีเป้าหมายทางการทหาร และที่พักของแกนนำกองกำลังฮามาส


ด้านนาย เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ยังประกาศล่าสุดว่า รัฐบาลของเขาจะโจมตีต่อไปตราบเท่าที่มีความจำเป็นต้องรักษาความสุขสงบให้กับชาวอิสราเอล เขากล่าวด้วยว่าจากปฏิบัติการโจมตี 9 วันที่ผ่านมา ฮามาสต้องสูญเสียหนักอย่างที่ไม่คาดคิด จนศักยภาพของฮามาสถดถอยไป ต้องใช้เวลาหลายปีที่จะรื้อฟื้นได้

ความเสียหายที่เกิดขึ้นในฉนวนกาซานั้น หน่วยงานของสหประชาชาติ ประเมินเอาไว้ว่า มีอาคารเกือบ 450 หลัง ถูกทำลาย มีทั้งโรงพยาบาล 6 แห่ง และศูนย์สุขภาพ 9 แห่ง ส่วนอิสราเอลนั้นแจ้งว่า ถูกปาเลสไตน์โจมตีด้วยจรวดและปืนกว่า 3,000 ลูก ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 คน พร้อมกับเผยว่า กลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ยังมีจรวดและลูกระเบิดราว 12,000 ลูก ที่พร้อมใช้โจมตีอิสราเอล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ