fbpx

ปาเลสไตน์บอบช้ำหนักถูกอิสราเอลโจมตี ดับแล้ว 217 คน

ปาเลสไตน์ 19 พ.ค.-ชาวปาเลสไตน์อยู่ในภาวะวิกฤติจากสงคราม ที่มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 200 คน ในจำนวนนี้ เป็นเด็กและผู้หญิงถึงครึ่งหนึ่ง ขณะที่ผู้นำอิสราเอลประกาศจะรุกหนักถล่มปาเลสไตน์ต่อไป


อิสราเอลกับปาเลสไตน์สู้รบกันมาในรอบนี้ เป็นวันที่ 10 แล้ว ยอดผู้เสียชีวิตรวม 217 คน จำนวนนี้ เป็นเด็กและผู้หญิงชาวปาเลสไตน์ถึงครึ่งหนึ่ง ในวันนี้สองฝ่ายยังคงโจมตีกันไม่มีวี่แววว่าจะสามารถเกิดการหยุดยิงขึ้นได้ สภาพของชาวปาเลสไตน์ตกอยู่ในความเวทนา เมื่อพลเรือนต้องตกอยู่ในภาวะสงคราม เช่น เด็กหญิงวัย 7 ปี คนหนึ่งที่รอดชีวิตจากการโจมตี ถูกฝังอยู่ใต้ซากปรักหักพังหลายชั่วโมง จนขณะนี้มีอาการกระทบกระเทือนทางจิตใจจนพูดและทานอาหารแทบไม่ได้ เมื่อวันอาทิตย์เด็กหญิงคนนี้ถูกนำออกจากซากบ้านของเธอที่ถูกอิสราเอลทิ้งระเบิดจนถล่มโดยที่ไม่มีคำแจ้งเตือน แต่แม่และพี่น้อง 4 คนของเธอไม่โชคดีเท่าต้องเสียชีวิตอยู่ใต้ซากปรักหักพัง

ส่วนอีกครอบครัว ต้องสูญเสียบ้านไปจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลระหว่างที่เดินทางไปสวดมนต์ที่มัสยิด โดยพยายามค้นหาสิ่งของที่อาจยังหลงเหลืออยู่ภายในซากบ้าน นับเป็นผลร้ายที่ตกกับพลเรือนโดยตรงแม้ว่าทางอิสราเอลจะยืนยันว่า ตนมุ่งโจมตีเป้าหมายทางการทหาร และที่พักของแกนนำกองกำลังฮามาส


ด้านนาย เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ยังประกาศล่าสุดว่า รัฐบาลของเขาจะโจมตีต่อไปตราบเท่าที่มีความจำเป็นต้องรักษาความสุขสงบให้กับชาวอิสราเอล เขากล่าวด้วยว่าจากปฏิบัติการโจมตี 9 วันที่ผ่านมา ฮามาสต้องสูญเสียหนักอย่างที่ไม่คาดคิด จนศักยภาพของฮามาสถดถอยไป ต้องใช้เวลาหลายปีที่จะรื้อฟื้นได้

ความเสียหายที่เกิดขึ้นในฉนวนกาซานั้น หน่วยงานของสหประชาชาติ ประเมินเอาไว้ว่า มีอาคารเกือบ 450 หลัง ถูกทำลาย มีทั้งโรงพยาบาล 6 แห่ง และศูนย์สุขภาพ 9 แห่ง ส่วนอิสราเอลนั้นแจ้งว่า ถูกปาเลสไตน์โจมตีด้วยจรวดและปืนกว่า 3,000 ลูก ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 คน พร้อมกับเผยว่า กลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ยังมีจรวดและลูกระเบิดราว 12,000 ลูก ที่พร้อมใช้โจมตีอิสราเอล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รพ.ศิริราช ไม่เลื่อนฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน

รพ.ศิริราช ไม่ประกาศเลื่อนการฉีดวัคซีน ใช้วิธีบริหารจัดการภายใน นำวัคซีนในระบบของรพ. มาฉีดให้กับผู้สุงอายุ และคนป่วย 7 กลุ่มโรคที่ลงทะเบียนหมอพร้อมก่อนจากนั้นเมื่อมีวัคซีนมาเติม สามารถรันระบบฉีดให้กับกลุ่มอื่นโดยไม่กระทบและไม่ต้องเลื่อน

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวแนะนำ

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

อุตุฯ เตือนภาคเหนือ-ภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือน ภาคเหนือ และภาคกลาง ฝนตกหนักบางแห่ง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 40% ของพื้นที่ ขณะที่พายุดีเปรสชัน “โคะงุมะ” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณลาวตอนบนแล้ว

กรุงไทย เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน ชูศักยภาพ “ระบบคลาวด์”

“กรุงไทย” เตรียมพร้อมระบบทุกด้าน มั่นใจลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 3-ยิ่งใช้ยิ่งได้” เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ