fbpx

สหรัฐ แคนาดา เม็กซิโก หารือเรื่องข้อตกลงทางการค้า

วอชิงตัน 19 พ.ค. – รัฐมนตรีการค้าของสหรัฐ แคนาดา และเม็กซิโก กล่าวร่วมกันวานนี้ว่า ทั้ง 3 ประเทศได้เปิดการเจรจากันอย่างเข้มข้นในเรื่องข้อตกลงการค้าอเมริกาเหนือ พร้อมกับให้คำมั่นว่าจะบังคับใช้ข้อตกลงทางการค้านี้ในระดับที่มีมาตรฐานสูงกว่าเดิม


รัฐมนตรีการค้าทั้ง 3 ประเทศ ออกแถลงการณ์ร่วมกัน หลังจากพบปะกันเป็นครั้งแรกเพื่อทบทวนข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐ เม็กซิโก และแคนาดา หรือยูเอสเอ็มซีเอ ที่มีผลบังคับใช้ในเดือนกรกฎาคม 2020 โดยแถลงการณ์ยังระบุว่าจะมุ่งเน้นการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและปราบปรามการนำเข้าสินค้าที่ผลิตขึ้นด้วยวิธีการบังคับใช้แรงงาน แถลงการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ แคทเธอรีน ไท ผู้แทนการค้าของสหรัฐ แมรี เอ็ง รัฐมนตรีการค้าของแคนาดา และทาเทียนา คลูเทียร์ รัฐมนตรีเศรษฐกิจเม็กซิโก พบกันแบบเสมือนจริง เพื่อหารือเกี่ยวกับข้อตกลงการค้าของ 3 ประเทศ ซึ่งมีมูลค่าปีละ 1.5 ล้านล้านดอลลาร์ ยูเอสเอ็มซีเอ จัดตั้งขึ้นมาแทนข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือปี 1994 โดยเพิ่มมาตราที่เกี่ยวกับมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อม แรงงานและการค้าผ่านระบบดิจิทัล รวมถึงกฎเกี่ยวกับส่วนประกอบของยานยนต์ที่มีความเข้มงวดกว่าเดิม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

สลากกินแบ่งรัฐบาลพร้อมจำหน่ายสลาก GLO Official Sellers 44 จุด ผ่าน “เป๋าตัง”

นนทบุรี 18 มิ.ย.-สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลย้ำโครงการ GLO Official Sellers สร้างจุดจำหน่ายให้ประชาชนสามารถหาซื้อสลากได้ตามราคา 80 บาท ในพื้นที่กรุงเทพฯ และนนทบุรี มีตัวแทนจำหน่ายสลากร่วมเครือข่าย GLO Official Sellers จำนวน 44 ราย โดยการซื้อ-ขายสลากจะเป็นการจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เพื่อเป็นไปตามวิถีชีวิตใหม่ หรือ New Normal ไร้การสัมผัส สะดวกสบายและปลอดภัย

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน