fbpx

ผู้นำฟิลิปปินส์ห้าม รมต.พูดเรื่องทะเลจีนใต้ต่อสาธารณะ

มะนิลา 18 พ.ค.- ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์ห้ามรัฐมนตรีพูดเรื่องข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ต่อสาธารณะ หลังจากรัฐมนตรีบางคนทำสงครามน้ำลายกับจีน


ประธานาธิบดีดูเตอร์เตกล่าวต่อคณะรัฐมนตรีโดยมีการบันทึกเทปเมื่อค่ำวันจันทร์ว่า ขอสั่งให้คณะรัฐมนตรีงดพูดเรื่องทะเลฟิลิปปินส์ตะวันตก (เป็นคำที่ฟิลิปปินส์ใช้เรียกทะเลจีนใต้) กับคนอื่น หากจะต้องพูดเรื่องนี้ ขอให้เป็นการคุยภายในคณะรัฐมนตรี ส่วนผู้ที่ได้รับอนุญาตให้พูดเรื่องนี้ต่อสาธารณะมีเพียงนายเฮนรี โร้ก โฆษกประธานาธิบดีเท่านั้น

ความตึงเครียดระหว่างฟิลิปปินส์กับจีนเรื่องการอ้างสิทธิทับซ้อนในทะเลจีนใต้กลับมาปะทุอีกครั้งในเดือนมีนาคม เมื่อเรือจีนหลายร้อยลำไปลอยลำในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของฟิลิปปินส์ ประธานาธิบดีดูเตอร์เตไม่แสดงท่าทีเผชิญหน้ากับจีนในเรื่องนี้ แต่นายทีโอโดโร ล็อกซิน รัฐมนตรีต่างประเทศ และ พล.ต.เดลฟิน โลเรนซานา รัฐมนตรีกลาโหมวิพากษ์วิจารณ์จีนหลายครั้งที่ไม่ยอมเรียกกองเรือออกจากน่านน้ำพิพาท ล่าสุดเมื่อต้นเดือนนี้นายล็อกซินทวีตวิจารณ์จีนพร้อมกับติดแฮชแท็กคำสบถ ทำให้จีนประท้วง จนต้องขอโทษ ผู้นำฟิลิปปินส์ยังไม่สนใจคำตัดสินของคณะอนุญาโตตุลาการสากลในปี 2559 ที่ประกาศให้การที่จีนอ้างสิทธิตั้งแต่ประวัติศาสตร์ว่าครอบครองน่านน้ำเกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้เป็นโมฆะ เพราะสนใจการค้าและการลงทุนจากจีนมากกว่า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

กระบี่สั่งปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อม หลังพบคนมาเที่ยวติดโควิด

เทศบาลตำบลห้วยน้ำขาว จ.กระบี่ ประกาศปิดน้ำพุร้อนเค็มคลองท่อมชั่วคราว หลังพบไทม์ไลน์ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ยะลา ติดโควิด 4 ราย มาเที่ยวน้ำพุร้อนเค็ม

“ซิโนฟาร์ม” ลอตแรกถึงไทยพรุ่งนี้ 1 ล้านโดส

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แจ้งวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ลอตแรก 1 ล้านโดส ส่งถึงไทยพรุ่งนี้ กำหนดฉีดพร้อมกันทั่วประเทศ 25 มิ.ย.