ผู้นำฟิลิปปินส์ห้าม รมต.พูดเรื่องทะเลจีนใต้ต่อสาธารณะ

มะนิลา 18 พ.ค.- ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์ห้ามรัฐมนตรีพูดเรื่องข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ต่อสาธารณะ หลังจากรัฐมนตรีบางคนทำสงครามน้ำลายกับจีน


ประธานาธิบดีดูเตอร์เตกล่าวต่อคณะรัฐมนตรีโดยมีการบันทึกเทปเมื่อค่ำวันจันทร์ว่า ขอสั่งให้คณะรัฐมนตรีงดพูดเรื่องทะเลฟิลิปปินส์ตะวันตก (เป็นคำที่ฟิลิปปินส์ใช้เรียกทะเลจีนใต้) กับคนอื่น หากจะต้องพูดเรื่องนี้ ขอให้เป็นการคุยภายในคณะรัฐมนตรี ส่วนผู้ที่ได้รับอนุญาตให้พูดเรื่องนี้ต่อสาธารณะมีเพียงนายเฮนรี โร้ก โฆษกประธานาธิบดีเท่านั้น

ความตึงเครียดระหว่างฟิลิปปินส์กับจีนเรื่องการอ้างสิทธิทับซ้อนในทะเลจีนใต้กลับมาปะทุอีกครั้งในเดือนมีนาคม เมื่อเรือจีนหลายร้อยลำไปลอยลำในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของฟิลิปปินส์ ประธานาธิบดีดูเตอร์เตไม่แสดงท่าทีเผชิญหน้ากับจีนในเรื่องนี้ แต่นายทีโอโดโร ล็อกซิน รัฐมนตรีต่างประเทศ และ พล.ต.เดลฟิน โลเรนซานา รัฐมนตรีกลาโหมวิพากษ์วิจารณ์จีนหลายครั้งที่ไม่ยอมเรียกกองเรือออกจากน่านน้ำพิพาท ล่าสุดเมื่อต้นเดือนนี้นายล็อกซินทวีตวิจารณ์จีนพร้อมกับติดแฮชแท็กคำสบถ ทำให้จีนประท้วง จนต้องขอโทษ ผู้นำฟิลิปปินส์ยังไม่สนใจคำตัดสินของคณะอนุญาโตตุลาการสากลในปี 2559 ที่ประกาศให้การที่จีนอ้างสิทธิตั้งแต่ประวัติศาสตร์ว่าครอบครองน่านน้ำเกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้เป็นโมฆะ เพราะสนใจการค้าและการลงทุนจากจีนมากกว่า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

กกต. เผยเลือกตั้งเทศบาล มีคำร้อง 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิด กม.

ประธาน กกต. เผยยอดคำร้อง “เลือกตั้งเทศบาล” เพิ่มเป็น 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิดกฎหมาย พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ คาดรู้ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 4 ทุ่ม

แผ่นปูนหล่นจากรถบรรทุก ร่วงทับเก๋งพังยับ คนขับเจ็บ

แผ่นปูนขนาดใหญ่ร่วงจากรถบรรทุก ทับเก๋งวิ่งผ่าน พังยับทั้งคัน บริเวณปากซอยลาดกระบัง 54 โชคดีคนขับบาดเจ็บเล็กน้อย

ฝนถล่ม กทม.คืนที่ผ่านมา เขตลาดพร้าวหนักสุด 130 มม.

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยพายุฤดูร้อนยังส่งผลกระทบถึง 12 พ.ค.นี้ คืนที่ผ่านมา หลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ มีฝนตกหนักเกินศักยภาพการระบายน้ำ ทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ในระยะเปลี่ยนถ่ายฤดูกาลยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง

“อิทธิพร” เชิญชวนเลือกตั้งเทศบาล คาดมีผู้ใช้สิทธิทั่วประเทศ ร้อยละ 70

ประธาน กกต. ตรวจความพร้อมเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรีนครหัวหิน เชิญชวนประชาชนออกมาลงคะแนน คาดมีผู้ใช้สิทธิทั่วประเทศ ร้อยละ 70