fbpx

คาดไต้หวันจะได้วัคซีนแอสตราฯลอต 2 ไม่เกินมิ.ย.

ไทเป 18 พ.ค.- กาวี พันธมิตรวัคซีนแจ้งวันนี้ว่า โครงการโคแวกซ์คาดว่าไต้หวันน่าจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกาลอตที่ 2 ภายในสิ้นเดือนมิถุนายนเป็นอย่างช้าที่สุด


กาวีเผยกับรอยเตอร์ว่า โคแวกซ์ตั้งเป้าหมายจัดส่งวัคซีนของแอสตราเซนเนกา 76 ล้านโดสให้แก่ 80 ประเทศ ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ถึงมิถุนายน และคาดว่าจะจัดส่งวัคซีนลอต 2 ให้แก่ไต้หวันได้ในเร็ว ๆ นี้ ด้านแอสตราเซนเนกาแถลงยืนยันว่า จะจัดสรรวัคซีนอย่างเท่าเทียมและทั่วถึงผ่านโครงการโคแวกซ์ ขณะที่นายเฉิน สือจง รัฐมนตรีสาธารณสุขไต้หวันเผยกับสื่อว่า ยังไม่มีความคืบหน้าเรื่องวัคซีนลอตใหม่ แต่คาดว่าจะเริ่มทยอยมา

เว็บไซต์ไต้หวันนิวส์รายงานว่า ไต้หวันได้เลื่อนการนัดฉีดวัคซีนทั้งหมด เพื่อให้มั่นใจว่าบุคลากรทางการแพทย์จะได้ฉีดวัคซีนก่อน และกำลังพัฒนาวัคซีนของตัวเอง คาดว่าจะเริ่มใช้ได้ภายในเดือนกรกฎาคม ไต้หวันมีผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้นมาก หลังจากควบคุมได้ดีตั้งแต่พบการระบาดเมื่อต้นปีก่อน โดยในช่วง 3 วันนี้พบผู้ติดเชื้อใหม่แล้วกว่า 700 คน ไต้หวันนิวส์อ้างรอยเตอร์ว่า เจ้าหน้าที่ความมั่นคงไต้หวันเผยว่า ทางการกังวลเรื่องจีนใช้ปฏิบัติการสงครามทางความคิดกับไต้หวัน หวังสร้างความปั่นป่วนและสั่นคลอนความเชื่อมั่นของสาธารณชน ด้วยการพยายามอวดอ้างสรรพคุณของวัคซีนจีน และโจมตีรัฐบาลไต้หวันว่าหวังลม ๆ แล้ง ๆ กับวัคซีนจากสหรัฐและวัคซีนพัฒนาเอง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดคลิปสุดท้าย BMW ซิ่งฝ่าฝนพุ่งข้ามเกาะชนเก๋ง ดับ 3

หนุ่มซิ่งรถสปอร์ตเปิดประทุน BMW Z4 เหินข้ามเกาะกลางถนน ไปชนรถเก๋งอีกคัน มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บริเวณถนนสระบุรี-หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ก่อนเกิดเหตุ หญิงที่นั่งมากับรถสปอร์ต ไลฟ์บรรยากาศ บอก “ขับซิ่งเลยค่ะ ขับซิ่งเลย”

เกือบ 2 ชม. คนละครึ่งเฟส3 เหลือ 18 ล้านสิทธิ

เปิดให้ลงทะเบียน คนละครึ่ง เฟส 3 มาเกือบ 2 ชม. เหลือสิทธิ 18 ล้านสิทธิ จากทั้งหมด 31 ล้านสิทธิ ขณะที่ แอปฯ เป๋าตัง ยังใช้ไม่ได้ แนะลงผ่าน www. คนละครึ่ง .com

เด็กเพชรบูรณ์วอนช่วย สอบติดเภสัช ไม่มีเงินลงทะเบียน

เด็ก ม.6 ที่เพชรบูรณ์ สอบติดคณะเภสัช ม.มหิดล ครอบครัวยากจนไม่มีเงินลงทะเบียน ขอความเมตตาจากผู้ใจบุญ แค่เพียงค่าลงทะเบียน-ค่าใช่จ่ายเบื้องต้น จากนั้นจะยื่นกู้ กยศ. ต่อไป

“นพ.ธีระวัฒน์” แนะอาจต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3

“นพ.ธีระวัฒน์” ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ระบุผู้ที่ได้รับวัคซีนชิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว และผ่านไป 3-4 สัปดาห์ พบมีหลายรายที่มีระดับภูมิคุ้มกันสูงเพียง 20-30% แนะอาจต้องฉีดเข็มที่ 3

ข่าวแนะนำ

แพทย์จุฬาฯ เริ่มแล้วทดลองวัคซีนโควิดรุ่นแรกในมนุษย์

แพทย์จุฬาฯ เริ่มทดสอบการฉีดวัคซีนให้อาสาสมัครผู้ผ่านการคัดกรองที่มีสุขภาพดีระยะที่ 1 และต่อเนื่องในระยะที่ 2 เพื่อดูการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อวัคซีน ChulaCov19

สธ.จ่อนำผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคถูกเท ฉีดวัคซีนที่บางซื่อ

“อนุทิน”สั่งสำรวจและวางระบบดูแลคนแก่ คนป่วย 7 กลุ่มโรค ที่ลงทะเบียนหมอพร้อมใน กทม.แล้วถูกเท ไม่ได้ฉีดวัคซีนให้มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ หากวัคซีนเติมในระบบไม่เลื่อนก็ฉีดตามสถานที่นัดตามเดิม

วุฒิสภาอนุมัติ พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน

ที่ประชุมวุฒิสภา มีมติอนุมัติ พ.ร.ก. กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ด้วยคะแนนเสียงเห็นด้วย 205 เสียง ไม่เห็นด้วย 0 เสียง และงดออกเสียง 2 เสียง