fbpx

อินเดียคงส่งออกวัคซีนโควิดไม่ได้จนถึง ต.ค.

นิวเดลี 18 พ.ค.- แหล่งข่าวในรัฐบาลอินเดียเผยว่า อินเดียคงไม่สามารถส่งออกวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้ก่อนเดือนตุลาคมนี้ เนื่องจากต้องนำไปฉีดให้คนในประเทศก่อน คาดว่าจะกระทบต่อโครงการโคแวกซ์ที่กำลังขาดแคลนวัคซีนที่จะจัดสรรให้ประเทศยากจน


อินเดียระงับการส่งออกวัคซีนตั้งแต่หนึ่งเดือนก่อน หลังจากบริจาคและจำหน่ายไปแล้วกว่า 66 ล้านโดส ทำให้ประเทศเพื่อนบ้านอย่างบังกลาเทศ เนปาล ศรีลังกา และหลายประเทศในแอฟริกาต้องหาวัคซีนจากที่อื่น แหล่งข่าวในรัฐบาลอินเดียเผยกับรอยเตอร์ว่า รัฐบาลจะให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนให้แก่คนในประเทศก่อนเป็นอันดับแรก เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อสะสมเกิน 25 ล้านคนแล้ว รัฐบาลไม่จำเป็นต้องแจ้งกับทุกประเทศอย่างเป็นทางการว่าจะระงับการส่งออก เพราะไม่มีข้อผูกพันเช่นนั้น เรื่องนี้เป็นการหารือภายใน และรัฐบาลได้ขอให้บางประเทศอย่าคาดหวังวัคซีนจากอินเดียเพราะสถานการณ์ในอินเดียไม่เอื้ออำนวย ส่วนจะกลับมาส่งออกได้อีกครั้งเมื่อไหร่นั้นขึ้นกับว่าอินเดียจะสามารถควบคุมการระบาดระลอก 2 ในขณะนี้ได้เร็วเพียงใด

โฆษกสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย ผู้ผลิตวัคซีนใหญ่ที่สุดในโลกเผยว่า ขณะนี้มุ่งผลิตเพื่อใช้ในอินเดียเป็นหลัก และไม่สามารถบอกได้ว่าจะส่งออกได้อีกครั้งเมื่อใด จากที่เคยคาดว่าจะเริ่มได้ในเดือนมิถุนายน ด้านกาวี พันธมิตรวัคซีนที่ร่วมสนับสนุนโครงการโคแวกซ์เผยว่า วัคซีน 140 ล้านโดสที่คาดว่าจะได้จากสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียภายในสิ้นเดือนนี้ ตอนนี้ยังคงอยู่ในอินเดีย กาวีได้เสนอให้ความช่วยเหลือรัฐบาลอินเดียอย่างเต็มที่เพื่อควบคุมการระบาด ขณะที่องค์การอนามัยโลกที่เป็นผู้สนับสนุนหลักของโครงการโคแวกซ์ เรียกร้องเมื่อวันจันทร์ให้ผู้ผลิตวัคซีนนอกอินเดียส่งวัคซีนมาให้ก่อน เพื่อชดเชยวัคซีนจากอินเดีย โคแวกซ์ตกลงซื้อวัคซีนจากสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียทั้งหมด 1,100 ล้านโดส มีทั้งของแอสตราเซนเนกา บริษัทในอังกฤษและของโนวาแวกซ์ บริษัทในสหรัฐ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

ภาคตะวันออก-ใต้ ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 20%

กรมอุตุฯ เผยภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 20% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย