fbpx

ฮ่องกงให้ สนง.ในไต้หวันหยุดทำงานไม่แจงเหตุผล

ฮ่องกง 18 พ.ค.- ทางการฮ่องกงสั่งให้สำนักงานตัวแทนฮ่องกงในไต้หวันหยุดทำงานตั้งแต่วันนี้ โดยไม่ได้ชี้แจงเหตุผล บ่งชี้ว่า ความสัมพันธ์ระหว่างฮ่องกงและไต้หวันตึงเครียดยิ่งขึ้น นับตั้งแต่การประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงปะทุขึ้นอีกครั้งในปี 2562


ตัวแทนรัฐบาลฮ่องกงในไต้หวันไม่ได้ชี้แจงเหตุผลที่สำนักงานเศรษฐกิจ การค้า และวัฒนธรรมฮ่องกงหยุดทำงาน โดยแถลงเพียงสั้น ๆ ว่า ไม่เกี่ยวกับสถานการณ์ในไต้หวันที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้น สำนักงานกิจการรัฐธรรมนูญและแผ่นดินใหญ่ของฮ่องกงแถลงว่า หลังจากนี้ชาวฮ่องกงในไต้หวันที่ต้องการความช่วยเหลือจะต้องแจ้งผ่านสายด่วนและเว็บไซต์ของรัฐบาลฮ่องกงเท่านั้น ด้านสภากิจการแผ่นดินใหญ่ของไต้หวันแถลงว่า เสียใจอย่างยิ่งที่รัฐบาลฮ่องกงตัดสินใจแต่เพียงฝ่ายเดียว

ไต้หวันวิพากษ์วิจารณ์จีนที่ออกกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติใช้ในฮ่องกงเมื่อกลางปีก่อน พร้อมทั้งเปิดสำนักงานบริการและแลกเปลี่ยนไต้หวัน-ฮ่องกงในกรุงไทเป ให้ความช่วยเหลือโดยตรงแก่ชาวฮ่องกงที่ต้องการย้ายมาอยู่ในไต้หวัน ต่อมาในเดือนสิงหาคม จีนได้สกัดเรือลำหนึ่งพาผู้ต้องหาคดีเกี่ยวกับการประท้วงต่อต้านรัฐบาล 12 คน เดินทางออกจากฮ่องกง ดูเหมือนจะพยายามหนีไปยังไต้หวัน รอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวว่า เจ้าหน้าที่ไต้หวันในฮ่องกงได้รับแจ้งเมื่อปีก่อนว่า จะไม่ได้รับการต่ออายุการตรวจลงตราหนังสือเดินทางหรือวีซ่า หากไม่ลงชื่อในเอกสารยอมรับว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีนตามนโยบายจีนเดียว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น