fbpx

ฮ่องกงให้ สนง.ในไต้หวันหยุดทำงานไม่แจงเหตุผล

ฮ่องกง 18 พ.ค.- ทางการฮ่องกงสั่งให้สำนักงานตัวแทนฮ่องกงในไต้หวันหยุดทำงานตั้งแต่วันนี้ โดยไม่ได้ชี้แจงเหตุผล บ่งชี้ว่า ความสัมพันธ์ระหว่างฮ่องกงและไต้หวันตึงเครียดยิ่งขึ้น นับตั้งแต่การประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงปะทุขึ้นอีกครั้งในปี 2562


ตัวแทนรัฐบาลฮ่องกงในไต้หวันไม่ได้ชี้แจงเหตุผลที่สำนักงานเศรษฐกิจ การค้า และวัฒนธรรมฮ่องกงหยุดทำงาน โดยแถลงเพียงสั้น ๆ ว่า ไม่เกี่ยวกับสถานการณ์ในไต้หวันที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้น สำนักงานกิจการรัฐธรรมนูญและแผ่นดินใหญ่ของฮ่องกงแถลงว่า หลังจากนี้ชาวฮ่องกงในไต้หวันที่ต้องการความช่วยเหลือจะต้องแจ้งผ่านสายด่วนและเว็บไซต์ของรัฐบาลฮ่องกงเท่านั้น ด้านสภากิจการแผ่นดินใหญ่ของไต้หวันแถลงว่า เสียใจอย่างยิ่งที่รัฐบาลฮ่องกงตัดสินใจแต่เพียงฝ่ายเดียว

ไต้หวันวิพากษ์วิจารณ์จีนที่ออกกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติใช้ในฮ่องกงเมื่อกลางปีก่อน พร้อมทั้งเปิดสำนักงานบริการและแลกเปลี่ยนไต้หวัน-ฮ่องกงในกรุงไทเป ให้ความช่วยเหลือโดยตรงแก่ชาวฮ่องกงที่ต้องการย้ายมาอยู่ในไต้หวัน ต่อมาในเดือนสิงหาคม จีนได้สกัดเรือลำหนึ่งพาผู้ต้องหาคดีเกี่ยวกับการประท้วงต่อต้านรัฐบาล 12 คน เดินทางออกจากฮ่องกง ดูเหมือนจะพยายามหนีไปยังไต้หวัน รอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวว่า เจ้าหน้าที่ไต้หวันในฮ่องกงได้รับแจ้งเมื่อปีก่อนว่า จะไม่ได้รับการต่ออายุการตรวจลงตราหนังสือเดินทางหรือวีซ่า หากไม่ลงชื่อในเอกสารยอมรับว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีนตามนโยบายจีนเดียว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว