fbpx

ฮ่องกงให้ สนง.ในไต้หวันหยุดทำงานไม่แจงเหตุผล

ฮ่องกง 18 พ.ค.- ทางการฮ่องกงสั่งให้สำนักงานตัวแทนฮ่องกงในไต้หวันหยุดทำงานตั้งแต่วันนี้ โดยไม่ได้ชี้แจงเหตุผล บ่งชี้ว่า ความสัมพันธ์ระหว่างฮ่องกงและไต้หวันตึงเครียดยิ่งขึ้น นับตั้งแต่การประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงปะทุขึ้นอีกครั้งในปี 2562


ตัวแทนรัฐบาลฮ่องกงในไต้หวันไม่ได้ชี้แจงเหตุผลที่สำนักงานเศรษฐกิจ การค้า และวัฒนธรรมฮ่องกงหยุดทำงาน โดยแถลงเพียงสั้น ๆ ว่า ไม่เกี่ยวกับสถานการณ์ในไต้หวันที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้น สำนักงานกิจการรัฐธรรมนูญและแผ่นดินใหญ่ของฮ่องกงแถลงว่า หลังจากนี้ชาวฮ่องกงในไต้หวันที่ต้องการความช่วยเหลือจะต้องแจ้งผ่านสายด่วนและเว็บไซต์ของรัฐบาลฮ่องกงเท่านั้น ด้านสภากิจการแผ่นดินใหญ่ของไต้หวันแถลงว่า เสียใจอย่างยิ่งที่รัฐบาลฮ่องกงตัดสินใจแต่เพียงฝ่ายเดียว

ไต้หวันวิพากษ์วิจารณ์จีนที่ออกกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติใช้ในฮ่องกงเมื่อกลางปีก่อน พร้อมทั้งเปิดสำนักงานบริการและแลกเปลี่ยนไต้หวัน-ฮ่องกงในกรุงไทเป ให้ความช่วยเหลือโดยตรงแก่ชาวฮ่องกงที่ต้องการย้ายมาอยู่ในไต้หวัน ต่อมาในเดือนสิงหาคม จีนได้สกัดเรือลำหนึ่งพาผู้ต้องหาคดีเกี่ยวกับการประท้วงต่อต้านรัฐบาล 12 คน เดินทางออกจากฮ่องกง ดูเหมือนจะพยายามหนีไปยังไต้หวัน รอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวว่า เจ้าหน้าที่ไต้หวันในฮ่องกงได้รับแจ้งเมื่อปีก่อนว่า จะไม่ได้รับการต่ออายุการตรวจลงตราหนังสือเดินทางหรือวีซ่า หากไม่ลงชื่อในเอกสารยอมรับว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีนตามนโยบายจีนเดียว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจสอบลานพญานาค “ลุงพล”

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ลงพื้นที่บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ตรวจสอบองค์พญานาคบ้านลุงพล หลังมีการยุบตัวของดิน เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย

ข่าวแนะนำ

ยอดโควิดติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย เสียชีวิต 32 ราย

ศบค.เผยยอดโควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย หายกลับบ้านแล้ว 4,948 ราย เสียชีวิต 32 ราย ขณะที่มีผู้รับวัคซีนแล้วกว่า 7 ล้านโดส ไทยยังรั้งอันดับที่ 78

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่ ดึงช่อง 3 พีพีทีวี และทรู ร่วมถ่ายทอดสด ไฟเขียวให้สื่อนำคลิปการแข่งขันไปเผยแพร่ต่อได้

โฆษก ศบศ.ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว

โฆษก ศบศ. โพสต์เฟซบุ๊กหลังลงพื้นที่ภูเก็ต ย้ำ Phuket Sandbox พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยว ฉีดวัคซีนแล้ว 75% วอนประชาชนมั่นใจ นายกฯ เปิดประเทศได้แน่ภายใน 120 วัน

แจ้งเอาผิดโรงแรมปล่อยจัดงานเลี้ยงจนมีผู้ติดเชื้อโควิด

จ.แพร่ เร่งตรวจสอบและแจ้งความเอาผิดโรงแรมดัง หลังมีคลิปหลุดจัดงานเลี้ยง จนทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 และเสียชีวิต 1 ราย