fbpx

เผยถูกฆ่าแล้วกว่า 800 คนตั้งแต่เมียนมารัฐประหาร

ย่างกุ้ง 18 พ.ค.- กลุ่มสิทธิอ้างว่า มีผู้ถูกกองกำลังความมั่นคงเมียนมาสังหารแล้วกว่า 800 คน นับตั้งแต่เกิดการประท้วงต่อต้านการรัฐประหารที่เกิดขึ้นเมื่อกองทัพยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ด้านสหประชาชาติหรือยูเอ็น (UN) เลื่อนการลงมติเรื่องเมียนมา


สมาคมช่วยเหลือผู้ต้องหาการเมืองอ้างว่า นับจนถึงวันจันทร์มีคนถูกสังหารแล้ว 802 คน แต่เชื่อว่ายอดที่แท้จริงสูงกว่านี้ พร้อมกับแจกแจงรายละเอียดผู้เสียชีวิตในรัฐชิน ทางตะวันตกของเมียนมา และเขตต่าง ๆ ในนครย่างกุ้งและเมืองมัณฑะเลย์ สมาคมอ้างด้วยว่า มีผู้ถูกควบคุมตัวอยู่ในขณะนี้ 4,120 คน ในจำนวนนี้ 20 คนถูกตัดสินประหารชีวิต

รอยเตอร์รายงานเรื่องสถานการณ์ในเมืองมินดัต รัฐชินที่ทางการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า กำลังขาดแคลนอาหาร คาดว่ามีชาวเมืองหนีออกจากเมืองแล้ว 5,000-8,000 คน ทหารออกประจำการทั่วเมืองและปิดถนนสกัดไม่ให้กลับเข้ามา นักรบอาสาคนหนึ่งเผยว่า นักรบส่วนใหญ่หนีออกจากเมืองไปกบดานอยู่ในป่า หลังจากกองทัพเปิดฉากโจมตี ทั้งยิงปืนใหญ่และใช้เฮลิคอปเตอร์ถล่มกองกำลังปกป้องดินแดนชินที่เพิ่งตั้งขึ้นไม่นาน


ด้านแหล่งข่าวทางนักการทูตเผยว่า สมัชชาใหญ่ยูเอ็นเลื่อนการลงมติญัตติเรื่องเมียนมาในวันนี้ตามเวลาสหรัฐ ยังไม่แน่ชัดว่าจะมีการลงมติเมื่อใด เป็นการเลื่อนเพื่อหวังให้ได้เสียงสนับสนุนเพิ่มขึ้น ญัติดังกล่าวเรียกร้องให้ระงับทันทีการจัดส่ง จำหน่าย หรือลำเลียงอาวุธและเครื่องกระสุนทั้งหมดให้แก่เมียนมา ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม เรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมายกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ยุติการใช้ความรุนแรงกับผู้ประท้วงอย่างสันติ และเคารพเจตนารมณ์ของประชาชนที่แสดงออกไว้ในการเลือกตั้งทั่วไปเดือนพฤศจิกายนปีก่อน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ พร้อมฉีดเข็ม 3 พรุ่งนี้

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมเดินหน้าฉีดวัคซีนเข็ม 3 คนแรกพรุ่งนี้ 11.00น.หลังส่งเอสเอ็มเอสนัดหมายล่วงหน้า 2 วัน โดยมีคนที่เคยรับวัคซีนซิโนแวค2 เข็มมาก่อนที่เคยฉีดที่บางซื่อรวม 150,000 คน

มวลน้ำ 2 สายไหลท่วมหมู่บ้านลำเชิงไกรสูง 30 ซม.

มวลน้ำ 2 สายไหลมาบรรจบรวมกัน ทะลักท่วมบ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บางจุดสูงกว่า 1 เมตร แนวโน้มน้ำจะท่วมหนักขึ้นอีก

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์