fbpx

เผยถูกฆ่าแล้วกว่า 800 คนตั้งแต่เมียนมารัฐประหาร

ย่างกุ้ง 18 พ.ค.- กลุ่มสิทธิอ้างว่า มีผู้ถูกกองกำลังความมั่นคงเมียนมาสังหารแล้วกว่า 800 คน นับตั้งแต่เกิดการประท้วงต่อต้านการรัฐประหารที่เกิดขึ้นเมื่อกองทัพยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ด้านสหประชาชาติหรือยูเอ็น (UN) เลื่อนการลงมติเรื่องเมียนมา


สมาคมช่วยเหลือผู้ต้องหาการเมืองอ้างว่า นับจนถึงวันจันทร์มีคนถูกสังหารแล้ว 802 คน แต่เชื่อว่ายอดที่แท้จริงสูงกว่านี้ พร้อมกับแจกแจงรายละเอียดผู้เสียชีวิตในรัฐชิน ทางตะวันตกของเมียนมา และเขตต่าง ๆ ในนครย่างกุ้งและเมืองมัณฑะเลย์ สมาคมอ้างด้วยว่า มีผู้ถูกควบคุมตัวอยู่ในขณะนี้ 4,120 คน ในจำนวนนี้ 20 คนถูกตัดสินประหารชีวิต

รอยเตอร์รายงานเรื่องสถานการณ์ในเมืองมินดัต รัฐชินที่ทางการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า กำลังขาดแคลนอาหาร คาดว่ามีชาวเมืองหนีออกจากเมืองแล้ว 5,000-8,000 คน ทหารออกประจำการทั่วเมืองและปิดถนนสกัดไม่ให้กลับเข้ามา นักรบอาสาคนหนึ่งเผยว่า นักรบส่วนใหญ่หนีออกจากเมืองไปกบดานอยู่ในป่า หลังจากกองทัพเปิดฉากโจมตี ทั้งยิงปืนใหญ่และใช้เฮลิคอปเตอร์ถล่มกองกำลังปกป้องดินแดนชินที่เพิ่งตั้งขึ้นไม่นาน


ด้านแหล่งข่าวทางนักการทูตเผยว่า สมัชชาใหญ่ยูเอ็นเลื่อนการลงมติญัตติเรื่องเมียนมาในวันนี้ตามเวลาสหรัฐ ยังไม่แน่ชัดว่าจะมีการลงมติเมื่อใด เป็นการเลื่อนเพื่อหวังให้ได้เสียงสนับสนุนเพิ่มขึ้น ญัติดังกล่าวเรียกร้องให้ระงับทันทีการจัดส่ง จำหน่าย หรือลำเลียงอาวุธและเครื่องกระสุนทั้งหมดให้แก่เมียนมา ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม เรียกร้องให้รัฐบาลทหารเมียนมายกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ยุติการใช้ความรุนแรงกับผู้ประท้วงอย่างสันติ และเคารพเจตนารมณ์ของประชาชนที่แสดงออกไว้ในการเลือกตั้งทั่วไปเดือนพฤศจิกายนปีก่อน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก