ยกเลิกเวิลด์อีโคโนมิกฟอรัมที่สิงคโปร์ ส.ค.นี้

ซูริค 18 พ.ค.- ผู้จัดการประชุมสภาเศรษฐกิจโลกหรือเวิลด์อีโคโนมิกฟอรัมยกเลิกการประชุมประจำปีที่สิงคโปร์วันที่ 17-20 สิงหาคมนี้ เนื่องจากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาดทั่วโลกยังไม่คลี่คลาย ทำให้ไม่สามารถจัดงานประชุมขนาดใหญ่ได้


เวิลด์อีโคโนมิกฟอรัมแถลงว่า น่าเสียใจอย่างยิ่งว่าสถานการณ์น่าสลดใจที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก แนวโน้มการเดินทางที่ไม่แน่นอน อัตราการฉีดวัคซีนที่แตกต่างกัน และความไม่แน่นอนจากเรื่องไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ ทำให้ไม่สามารถจัดการประชุมใหญ่ระดับโลกที่ผู้นำภาครัฐ ภาคธุรกิจ และภาคประชาสังคมจากทั่วโลกจะเดินทางมาประชุมกันได้ตามที่กำหนดไว้ การประชุมครั้งหน้าจะจัดขึ้นในช่วงครึ่งแรกของปี 2565 โดยจะกำหนดสถานที่และเวลาตามการประเมินสถานการณ์ในฤดูร้อนนี้อีกครั้ง

การประชุมเวิลด์อีโคโนมิกฟอรัมจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในเดือนธันวาคมที่เมืองดาวอสของสวิตเซอร์แลนด์ โดยจัดมาตั้งแต่ปี 2514 เพื่อหารือประเด็นปัญหาโลก การประชุมปีที่แล้วเลื่อนมาเป็นที่สิงคโปร์ในเดือนสิงหาคมนี้ เพราะเกรงผู้ร่วมงานจะไม่ปลอดภัยจากโรคโควิด-19 แต่ในที่สุดก็ต้องเลื่อนอีกครั้ง


ด้านสถาบันนานาชาติเพื่อยุทธศาสตร์ศึกษาหรือไอไอเอสเอส (IISS) ผู้จัดการเจรจาแชงกรี-ลา ซึ่งเป็นการประชุมสุดยอดด้านความมั่นคงในเอเชียยืนยันจะจัดการประชุมครั้งที่ 19 ที่สิงคโปร์ในวันที่ 4-5 มิถุนายนตามกำหนด โดยไม่ได้รับผลกระทบจากการยกเลิกการจัดเวิลด์อีโคโนมิกฟอรัมในปีนี้ รัฐมนตรีและผู้นำจากทั่วโลกยืนยันจะมาร่วมการประชุมตามกำหนดครบถ้วน กระทรวงกลาโหมสิงคโปร์แถลงว่า มีกำลังใจที่คำเชิญประชุมที่สิงคโปร์ได้รับการตอบรับในเชิงบวก อย่างไรก็ดี เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ยังคงไม่หยุดนิ่ง รัฐบาลจะเฝ้าระวังสถานการณ์ทั้งในประเทศและทั่วโลกเพื่อดำเนินการปรับเปลี่ยนตามความจำเป็น สิงคโปร์มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในช่วงหลายวันมานี้ทำให้ต้องกลับมาใช้มาตรการจำกัดเข้มงวดอีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน